Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên rút các tác phẩm âm nhạc khỏi VCPMC: Vì sao? 

Thứ bảy, 14/04/2018 08:00:10 | Âm nhạc
Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên đã có buổi họp báo chính thức về việc rút các tác phẩm âm nhạc của ông khỏi Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên rút các tác phẩm âm nhạc khỏi VCPMC: Vì sao? 

Nghệ sĩ Tấn Minh cùng tốp ca trong đêm nhạc "Neo đậu bến quê" tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên, 6/2016.

Theo thông tin từ phía gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên, kể từ ngày 17/1/2018, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam không còn là đại diện quản lý và khai thác các quyền tác giả đối với các tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên. Mọi công việc liên quan đến sử dụng và bảo vệ quyền tác giả sẽ được thực hiện và quyết định bởi gia đình nhạc sĩ An Thuyên theo đúng quy định pháp luật. 

Liên quan đến bản hợp đồng của nhạc sĩ An Thuyên đã kí với VCPMC, đạo diễn Bông Mai - con gái nhạc sĩ An Thuyên nêu rõ: “Đây là hợp đồng 5 năm tự gia hạn. Nếu dừng hợp đồng thì sau 6 tháng mới có thể hoàn tất các thủ tục liên quan. Trong bản hợp đồng đã ký còn nhiều điều khoản chưa hợp lý bởi đối với những hợp đồng mang tính “số” như vậy. Trong đó, việc áp phần trăm thu trong 5 năm rồi lại tự gia hạn là thiệt thòi cho nhiều nghệ sĩ. Số lượng phần trăm đã có giá thị trường nhất định nhưng tôi nghĩ trung tâm bản quyền cần có một điều khoản linh động hơn, ví dụ như trong 1/2 năm có thể xem lại hợp đồng một lần”. 

Bông Mai cũng chia sẻ, điều mà mọi người quan tâm là các sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên được sử dụng ra sao, cung cấp cho những đơn vị nào thì lại không được thông báo cụ thể. Nếu chúng tôi được biết rõ ai đang sử dụng tác phẩm, thì sẽ có cách quảng bá tốt hơn chứ chúng tôi không quan tâm đến tiền thu về từ các tác phẩm là bao nhiêu. Chúng tôi cũng muốn một sự minh bạch với những người nghệ sĩ nói chung trong một tác phẩm âm nhạc cũng như những người đã hợp tác với cha tôi. Đó là những nhạc sĩ phối khí, ca sĩ, những người kĩ thuật phòng thu nhưng chúng tôi không biết là họ đã được nhận tiền hay chưa? 

Cùng với đó, theo quan điểm của bà Mai về mặt chuyên môn VCPMC mới chỉ khai thác các bài hát đã được phát hành, tức là những bài hát đã có sẵn chứ chưa hề có nguồn nào để tiếp tục đầu tư cho tác phẩm mới hơn. Trong khi đó, tại hợp đồng của VCPMC với nhạc sĩ có phần cam kết là khai thác và thúc đẩy các sáng tác đó chứ không chỉ đơn giản là đại diện để thu tiền. Khai thác ở đây không có nghĩa phải nhất thiết làm một tác phẩm mới, có thể là những tác phẩm phái sinh chẳng hạn. Nhưng VCPMC không làm được nên chúng tôi muốn tự mình làm những tác phẩm phái sinh khác. 

“Gia đình tôi vẫn hoàn toàn tôn trọng cách làm của VCPMC dù đây là một cách đi khác, không phù hợp nữa. Chỉ có điều là đến giờ phút này chúng tôi chưa có sự hỗ trợ nào. Cách mà VCPMC đang làm với gia đình là cách để câu chuyện tự trôi đến 6 tháng sau rồi mới ngồi lại nói chuyện với nhau” - đạo diễn Bông Mai nhấn mạnh. 

Đồng quan điểm, nghệ sĩ Huyền Lâm - vợ nhạc sĩ An Thuyên, cũng cho hay: “Trung bình mỗi quý chúng tôi nhận được 12 - 15 triệu đồng, vào quý nhạc sĩ An Thuyên qua đời thì gia đình nhận được khoảng 32 triệu đồng, sau đó lại thấy rút xuống 8 triệu đồng. Và khi chúng tôi bày tỏ muốn rút tác phẩm để tự quản lý thì lại thấy VCPMC gửi tiền tác quyền tăng lên 32 triệu. Quả thật, chúng tôi cũng không biết các cơ sở gửi tiền tác quyền như thế nào?”. 

Vợ cố nhạc sĩ cũng chia sẻ thêm đến nay thời gian xử lý hợp đồng đã là 4 tháng, chỉ có một lần nhạc sĩ Phó Đức Phương gọi điện đến nói chuyện và gợi ý gia đình tôi tự thu tiền phần biểu diễn thôi, những bên còn lại VCPMC sẽ tiếp tục thu để gia đình đỡ thiệt thòi. Tuy nhiên, tôi cũng trả lời lại là chúng tôi chấp nhận tiền có thể ít hơn, thiệt thòi hơn nhưng để gia đình tự lo. Sau đó họ cũng không nói lại gì nữa. 

Nhạc sĩ An Hiếu - con trai của nhạc sĩ An Thuyên, cũng khẳng định: Chúng tôi luôn cảm ơn những gì VCPMC đã làm trong việc bảo vệ tác quyền cho các nhạc sĩ, trong đó có cha tôi. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số thì việc quản lý các tác phẩm âm nhạc cần được thực hiện chặt chẽ hơn trong khi nhiều điều khoản của VCPMC chưa thoả đáng nên chúng tôi quyết định sẽ tự thực hiện quản lý các tác phẩm của cha mình theo cách gia đình. Đến thời điểm hiện tại, gia đình đã tìm được nhiều đối tác khai thác tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên là Nhạc của tui, Sky Music, Viettel... 

Có mặt tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Phó chủ tịch thường trực của Hội Nhạc sĩ Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ với cách làm của gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên. 

Ông cũng lý giải: “Hiện nay là thời buổi cơ chế thị trường, cái gì tốt thì người ta theo còn cái gì không tốt thì người ta không theo. Không phải trong âm nhạc mà những chuyện khác cũng thế... Tôi thấy như ý kiến của Bông Mai rất hay vì đúng là những bài hát thiếu nhi của tôi ở VCPMC cũng không phát huy được tác dụng… Tôi nghĩ là cũng cần phải giãn ra, vì VCPMC bây giờ cũng đang quá tải”.

Tại buổi họp báo, gia đình cố nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên đã giới thiệu dự án âm nhạc dành cho thiếu nhi mang tên “Sing Channel” - Hãy để trẻ em Việt Nam được hát bài hát Việt Nam. Dự án âm nhạc “Sing Channel” hướng đến đối tượng thiếu nhi và thanh thiếu niên Việt Nam trong và ngoài nước. Được biết, khi còn sống, nhạc sĩ An Thuyên đã thực hiện dang dở dự án này. Trong quá trình thử nghiệm, “Sing Channel” đã ra mắt một số chương trình âm nhạc thú vị như “Những bông hoa nhỏ”, “Cánh én tuổi thơ”. “Sing Channel” sẽ mở rộng hợp tác với các đơn vị VTVGo, VTVcab…

Mạc Khải

 Lê Quỳnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới