Giai điệu tự hào 2018: ‘Câu chuyện thế hệ tôi’

Thứ năm, 08/11/2018 11:41:00 | Âm nhạc
Ra mắt khán giả vào đầu năm 2014, sau 2 phiên bản cùng 4 mùa phát sóng, Giai điệu tự hào đã trở thành hơi thở, ăn sâu vào tiềm thức, nhịp sống của nhiều khán giả Việt trong và ngoài nước; là một trong những chương trình thương hiệu của VTV, lan tỏa sự tự hào, tình yêu con người, quê hương đất nước.

Giai điệu tự hào 2018: ‘Câu chuyện thế hệ tôi’

Đến với Giai điệu tự hào, khán giả sống trong thế giới âm nhạc đặc biệt: gần gũi với thế hệ đi trước và cũng đầy mới lạ với người trẻ. Ở phiên bản thứ ba, Giai điệu tự hào sẽ do Ban sản xuất các chương trình Giải trí thực hiện, được truyền hình trực tiếp theo sự kiện trên kênh VTV1.

Trong phiên bản mới này, ê-kíp thực hiện hướng tới những câu chuyện của thời đại, những điều khiến nhiều thế hệ cùng trăn trở suy nghĩ và nhắc tới, được soi chiếu trong góc nhìn mới của ngày hôm nay, dưới sự so sánh với thời đại trước. Mỗi số của Giai điệu tự hào 2018 có một chủ đề, đó là những câu chuyện của hiện tại trong sự tiếp nối sức mạnh từ quá khứ, để tìm ra thông điệp hướng tới tương lai.

Với mỗi người, mỗi dân tộc, niềm tự hào là sức mạnh, là lẽ sống, là sứ mệnh, là động lực để tiến về phía trước. Niềm tự hào có một sức mạnh tinh thần lớn lao. Ở phiên bản mới này, chất liệu "TỰ HÀO" được đánh dấu bằng các sự kiện, dấu mốc, con người, ở đó các bài hát đóng vai trò là "người dẫn chuyện". Chương trình hứa hẹn mang tới một bữa tiệc âm nhạc chất lượng, nhưng gần gũi với khán giả, với hơi thở cuộc sống qua những câu chuyện thời đại được nhiều người quan tâm.

Đặc biệt, Giai điệu tự hào 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp thay vì ghi hình như 4 mùa trước đó. Việc thực hiện trực tiếp một chương trình giao lưu âm nhạc được kỳ vọng sẽ mang tới cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất, tạo ra chất xúc tác cao nhất giữa khán giả với tác phẩm mình yêu thích.

Những gương mặt mới “cầm trịch” trong phiên bản mới của Giai điệu tự hào 2018 gồm: Chỉ đạo sản xuất: Nhà báo Tạ Bích Loan; Đạo diễn âm nhạc: Nhạc sĩ Lưu Hà An; Cố vấn nghệ thuật: Đạo diễn Phạm Hoàng Nam; Chịu trách nhiệm sản xuất: Nhà báo Vũ Thanh Hường; Dẫn chương trình: Trịnh Lê Anh – Nguyễn Hồng Nhung.

Bên cạnh tivi truyền thống, Giai điệu tự hào sẽ được truyền thông rộng rãi hơn trên nền tảng số. Thông qua các nền tảng mạng xã hội (fanpage Giai điệu tự hào VTV), website vtv.vn, VTVgo.vn,… khán giả sẽ thưởng thức những clip MV nghệ thuật, các ca khúc được làm mới, các sản phẩm phái sinh từ chương trình, tham gia mini game, bình chọn các ca khúc,…

Số đầu tiên Giai điệu tự hào 2018 sẽ truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào 20h10 ngày 10/11/2018 với chủ đề “Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng”.

Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng
Hay thế kỷ - những khoảnh khắc tạc vào
Và đôi khi riêng tôi cũng không hiểu
Đâu đầu tiên, đâu cuối cùng - khoảnh khắc thần tiên
Mỗi khoảnh khắc âm vang riêng một cách
Điệu chuông riêng, và dấu ấn riêng mình
Những khoảnh khắc khiến cho ai nhục nhã
Khiến ai hèn, nhưng bất tử cũng cho ai 

(Trích thơ Những khoảnh khắc - Robert Rozgestvenski)

Lấy cảm hứng từ bài hát Những khoảnh khắc trong bộ phim 17 khoảnh khắc mùa xuân, chủ đề đầu tiên của Giai điệu tự hào 2018 là câu chuyện về tinh thần trách nhiệm.

Như nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: “Có khi, bạn phải chờ nửa đời người để thấy khoảnh khắc của mình. Nhưng nếu bỏ lỡ, có thể rất rất lâu, hoặc không bao giờ bạn có lại được. Tuy nhiên, để nắm bắt khoảnh khắc ấy, bạn phải có trách nhiệm với chính bản mình, với công việc của mình,... từ phút đầu tiên đến phút cuối cùng. Chỉ với tinh thần trách nhiệm như vậy mới dẫn tới chiến công...”

Việt Nam - Liên bang Nga (trước là Liên bang Xô-viết), hai đất nước đều trải qua một lịch sử đầy trách nhiệm với chính dân tộc mình, đồng bào mình và trách nhiệm với nhau. Hành trình ấy được dựng xây bằng niềm tin, sự tôn trọng từ cả hai phía. Qua những dấu mốc của lịch sử, mối quan hệ ấy vẫn son sắt, bền chặt. Đó không chỉ là tình hữu nghị, tình bạn mà còn như tình anh em.

Trong số đầu tiên lên sóng vào tháng 11, những ngày tự hào của người Xô-viết, Giai điệu tự hàosẽ đề cập tới khía cạnh gì mới khi mà đã có rất nhiều chương trình về những bài hát Nga được yêu thích? Theo ê-kíp thực hiện chương trình, những ca khúc được lựa chọn không theo tiến trình lịch sử hay chủ đề âm nhạc, mà dựa trên cảm xúc của những người xem khi lắng nghe những câu chuyện kể trong chương trình.

“Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng” sẽ đưa khán giả lắng mình trong những giai điệu: Lên đường, Cuộc  sống ơi ta mến yêu người, Những khoảnh khắc, Đàn sếu, Xin mẹ hãy sống mãi với con, Con đường dài, Mùa xuân đến từ những giếng dầu, Thời thanh niên sôi nổi… qua sự thể hiện của những ca sĩ nổi tiếng như  Tạ Minh Tâm, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn… cùng nhiều ca sĩ trẻ như nhóm MTV, ca sĩ Phương Mai, Tuyết Hoa,...

Cùng đón xem Giai điệu tự hào 2018 số đầu tiên với chủ đề “Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng”, truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào 20h10 ngày 10/11/2018.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới