Gỡ khó cho nghệ thuật biểu diễn

Thứ ba, 24/04/2018 09:00:40 | Âm nhạc
Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) đang xin ý kiến cho dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn trình Chính phủ. Xung quanh vấn đề “cởi trói” cấp phép ca khúc, PV báo Đại Đoàn Kết đã có trao đổi với ông Lê Minh Tuấn - Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Gỡ khó cho nghệ thuật biểu diễn

Ông Lê Minh Tuấn.

PV: Thưa ông, hướng đi tiếp theo của việc cấp phép phổ biến ca khúc trước năm 1975 là gì? 

Ông Lê Minh Tuấn: Câu chuyện về cấp phép phổ biến các ca khúc trước năm 1975 chưa thể đi đến hồi kết. Khi tờ trình xin ý kiến của các đơn vị về các nội dung trong dự thảo Nghị định nghệ thuật biểu diễn mới đây của Bộ VHTTDL xây dựng vẫn còn loay hoay nên hay không nên trao quyền quyết định cấp phép cho các địa phương quản lý. Hiện nay tổ xây dựng đề nghị góp ý nghị định có dự thảo về hồ sơ xây dựng nghị định để gửi cổng thông tin xây dựng nghị định của Bộ VHTTDL để xin ý kiến rộng rãi của các đối tượng có liên quan như: nhân dân, nhạc sĩ, ca sĩ và các sở ban ngành, các chuyên gia…

Trong dự thảo, tổ xây dựng nghị định có đề nghị nhiều phương án, trong đó có phương án phân cấp về cho các địa phương, cho các cơ quan quản lý ở địa phương để trực tiếp quản lý cấp phép với các ca khúc. Phương án thứ 2 là sẽ cấp phép ngay trước các chương trình biểu diễn, tức là thay đổi biện pháp quản lý.

Hiện nay chúng tôi cũng đang rất cần sự góp ý của các đơn vị, các tổ chức cá nhân. Sau đó tổ biên tập sẽ có trách nhiệm tổng hợp lại, đưa ra kết luận rằng ý kiến nào là ý kiến đa số ủng hộ, hoặc có các ý kiến khác… lúc đó sẽ hình thành một hệ thống các ý kiến do tổ biên tập xây dựng trong hồ sơ một cách hợp lý nhất. Cuối cùng sẽ đem trình lên các cơ quan có liên quan để xin ý kiến chỉ đạo.

Phải chăng việc cấp phép cần phải có sự phân cấp?

- Phương án phân cấp về cho địa phương tức là quyền quyết định sẽ do các địa phương chịu trách nhiệm quản lý. Các địa phương sẽ tiến hành xem xét xây dựng các hồ sơ, rồi từ đó cho phép phát hành các tác phẩm. Đơn vị nào được phân cấp, đơn vị đó sẽ chịu trách nhiệm. Nếu được phân cấp về các địa phương thì các địa phương sẽ thay Cục NTBD làm những việc đó. Các cơ quan quản lý và Sở VHTT ở địa phương sẽ thẩm định, đánh giá nếu tốt hay không tốt, cho phép phát hành hay không phát hành.

Gỡ khó cho nghệ thuật biểu diễn

Ca sĩ Khánh Ly trong một lần về nước biểu diễn.

Vậy các địa phương có cần trình lên Cục để xin ý kiến?

- Không. Khi đã phân cấp rồi có nghĩa là địa phương đó sẽ chịu trách nhiệm việc cho phép phát hành hay không phát hành những ca khúc đó. Các địa phương sẽ phải xử lý và chịu trách nhiệm toàn bộ. Đó là phân cấp quản lý. Nhưng hiện tại vẫn đang nằm ở giai đoạn xin ý kiến. 

Sau sự việc 5 ca khúc bị cấm phát hành lần trước, Cục có phương án nào khác đối với những ca khúc khác không?

- Tôi nghĩ hiện tại chúng ta nên tập trung vào việc sửa đổi nghị định. Chúng tôi cũng đã nghĩ tới chuyện này nên khi hoàn thiện hồ sơ dự thảo sửa đổi nghị định đã cho ban hành công khai rộng rãi để xin ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức cá nhân có liên quan để cùng xem xét, đưa ra những đề xuất. Từ đó sẽ xây dựng một bộ khung dự thảo một cách hoàn chỉnh, hi vọng sẽ có những biện pháp mới hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên có liên quan.

Tuy nhiên, mỗi phương án cũng sẽ có mặt được và mặt hạn chế. Ví dụ nếu như lập danh sách bài hát bị “cấm” chẳng hạn, trường hợp này cũng sẽ xảy ra tình trạng có những bài hát không bị đưa vào danh sách nghĩa là bị lọt ra ngoài danh sách. Vấn đề này cũng có nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên có những tác phẩm đôi khi còn chưa được phổ biến hay chưa ai biết đến thì khó kiểm soát vì nó thuộc sáng tác cá nhân mỗi người.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Minh (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới