Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Thứ bảy, 19/05/2018 11:01:00 | Âm nhạc
Tối 18/5, Quà tháng Năm dâng Người, chương trình nghệ thuật mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra trang trọng, sâu lắng. 

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Cảm giác như Bác vẫn ở rất gần

Quà tháng 5 dâng Người mở màn với tiết mục hát múa được dàn dựng công phu: Hào khí Đại Việt do ca sĩ Vương Long, nhóm Thăng Long và tập thể diễn viên trình diễn. Các giọng ca: NSND Thái Bảo, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Phương Thảo, NSƯT Lan Anh và các ca sĩ  Minh Đức, Hồng Nhung, nhóm Pha Lê, nhóm Thăng Long, Lilianna Pedroni...  đã đưa người nghe lần lượt qua nhiều cung bậc cảm xúc, thành kính, tự hào và nhớ thương da diết. 

“Hầu hết các ca khúc trong chương trình đều là những bài hát quen thuộc nhưng mỗi lần được nghe lại thì không chỉ riêng tôi, mọi người trong khán phòng này đều trào dâng những xúc cảm thiêng liêng nhất”, một khán giả lớn tuổi chia sẻ. 

Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Người Hà Nội, Dấu chân phía trước, Tình đất đỏ miền Đông, Đôi dép Bác Hồ, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Mùa thu nhớ tiếng Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên, Lời ca dâng Bác, Giai điệu Tổ quốc, Người là Hồ Chí Minh cùng liên khúc kết Việt Nam ngàn năm gấm hoa... mang đến cho chương trình một diện mạo tổng thể nhuần nhuyễn, với nhiều sắc màu xúc cảm.

Một trong những phần trình diễn thú vị là bài hát Người là Hồ Chí Minh (sáng tác Ewan MacColl) được thể hiện qua giọng ca trẻ đến từ nước Mỹ Lilianna Pedroni. Không thành thạo tiếng Việt, chưa biết nhiều về những phong tục tập quán Việt Nam nhưng tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến Lilianna Pedroni rất hào hứng nhận lời tham gia chương trình. “Có thể cô gái trẻ người Mỹ hát chưa hay nhưng tôi tin rằng khán giả Việt Nam  đều cảm nhận được những tình cảm ngưỡng mộ rất đặc biệt đối với Bác Hồ trong tiếng hát của cô...”, NSƯT Nguyễn Anh Tuấn,  đạo diễn chương trình chia sẻ. 

Phần biểu diễn của khiến Lilianna Pedroni  cũng được khán giả đón nhận bằng những tràng pháo tay kéo dài không ngớt, nồng hậu và ấm áp như tình cảm mà cô đã dành cho đất nước Việt Nam và Bác Hồ kính yêu.

Đêm nhạc cũng đọng lại trong các nghệ sĩ nhiều xúc cảm không mới nhưng luôn vẹn nguyên sự sâu lắng, chân thành. NSƯT Ngọc Khang rời sân khấu sau ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch vẫn lưu luyến: “Tôi đã từng hát nhiều bài hát về Bác Hồ, hát ở trong nước và  nước ngoài nhưng lần nào cũng vậy, cảm xúc không bao giờ cũ. Thiêng liêng  và bồi hồi lắm, mỗi khi hát ca khúc này, tôi luôn cảm nhận một cảm giác thân thương như Bác vẫn đang ở đâu đây, ngay cạnh chúng ta”. Những tình cảm về Bác Hồ  cũng là điều mà NSƯT luôn tâm đắc khi truyền đạt kiến thức cho học trò: hát về Người không chỉ cần kỹ thuật mà phải hát bằng cả trái tim. Sau chương trình Quà tháng 5 dâng Người, NSƯT Ngọc Khang sẽ sang Nhật Bản để biểu diễn trong một chương trình đặc biệt mà ở đó, những giai điệu về quê hương, về Tổ quốc, về Bác Hồ sẽ lại được ngân lên với tấm lòng thành kính.

Món quà ý nghĩa bằng âm nhạc

Mượt mà, sâu lắng với Tình đất đỏ miền Đông, ca sĩ Minh Đức chia sẻ: “Không chỉ với tôi mà với hầu hết các nghệ sĩ, những chương trình ca nhạc về Bác luôn có một sự lôi cuốn thật đặc biệt. Ở đó không có ồn ào, không có chạy show, ai có cơ hội đều cảm thấy vinh dự và đều hát bằng cả tấm lòng. Tối nay tôi cũng vậy”. Tuy không phải là một bài hát về Bác nhưng trong mạch nguồn cảm xúc về quê hương, đất nước, về Bác Hồ kính yêu, nghệ sĩ Minh Đức mong muốn nhạc phẩm Tình đất đỏ miền Đông mà anh biểu diễn trở thành món quà ý nghĩa để bày tỏ những tình cảm kính yêu với Bác, cũng như để dành tặng khán giả bằng tấm lòng thành kính, chan chứa cảm xúc của anh.

“Ngay từ nhỏ, tôi đã nghe cô Lê Dung hát và ca khúc này như đã ngấm vào máu thịt, luôn mang đến cho tôi những xúc cảm đong đầy mỗi khi cất tiếng hát. Ở chương trình này, một lần nữa, tôi được biểu diễn ca khúc đó và thấy mình thật may mắn...”, Sao Mai 2009 Trần Hồng Nhung chia sẻ.

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa: “Với chúng tôi, những người làm báo ở Báo Văn Hóa cũng mong rằng chương trình sẽ thực sự là một món quà ý nghĩa dâng tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Người”.

Một số hình ảnh tại đêm nhạc "Quà tháng Năm dâng Người":

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Quà tháng 5 dâng Người: Đọng lại những xúc cảm thật đẹp

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới