Kiểm soát chặt nguồn gà 'siêu rẻ'

Thứ hai, 23/07/2018 08:00:13 | An toàn thực phẩm
Gần một tháng nay, trên một số tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều điểm bán gà mái đẻ có giá “siêu rẻ”: chỉ từ 45.000 - 50.000 đồng/con. Đó là loại gà “5 không”: không đầu, chân; không bao gói, nhãn mác; không nguồn gốc, xuất xứ; không có dấu kiểm định an toàn thực phẩm và không hạn sử dụng. 

Kiểm soát chặt nguồn gà siêu rẻ

Gà “5 không” bày bán trên vỉa hè với giá “siêu rẻ”.

Đi tìm nguồn gốc gà “siêu rẻ” 

Cứ mỗi chiều, trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh - Phạm Hùng (quận 8, TP HCM) lại có nhiều điểm bán gà làm sẵn, với những tiếng rao bằng loa được lặp đi, lặp lại: “Gà mái đẻ, 50.000 đồng một con” bày bán “lộ thiên” trên vỉa hè, lề đường. Dù chỉ 50.000 đồng/con, nhưng loại gà này có trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg. 

Không chỉ trên các tuyến đường quốc lộ ven đô, gà “siêu rẻ” cũng xuất hiện nhiều tại các chợ tạm, chợ tự phát dành cho công nhân lao động từ sáng sớm đến chiều tối. Giá rẻ, hình thức bắt mắt cùng những lời giới thiệu của người bán khiến loại gà này khá đắt khách.Linh cho biết, mỗi buổi chiều chị bán được khoảng 20 con, buổi sáng bán ở khu vực chợ tạm trên đường Phạm Hùng khoảng 30 con. Như vậy, mỗi ngày người phụ nữ này bán ra thị trường khoảng 50 con gà “siêu rẻ”, thậm chí có người còn bán được 100 con/ngày. 

Ông Nguyễn Văn Ngọc- phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ khẳng định, gà “siêu rẻ” bán trên thị trường không phải là gà mái đẻ của Việt Nam mà là gà mái đẻ được nhập khẩu từ Hàn Quốc về Việt Nam, còn có tên gọi là gà dai Hàn Quốc. Loại gà này đã từng được nhập về Việt Nam tiêu thụ, nhưng sau một thời gian tạm lắng xuống thì nay lại quay trở lại. Cũng theo ông Ngọc, gà dai Hàn Quốc thường không có đầu, chân do các doanh nghiệp đã cắt bỏ để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 20% thay vì 40% như nhập khẩu gà nguyên con. Còn gà mái đẻ của các trang trại chăn nuôi tại Việt Nam cũng bán trên thị trường, song số lượng không nhiều, giá bán lên đến 60.000 - 700.000 đồng/con và bán nguyên con. 

Thực phẩm hay là “rác”? 

Đề cập đến chất lượng và độ an toàn của loại gà “5 không”, ông Ngọc cho hay, do đây là loại gà khai thác trứng quá lứa bị thải loại nên chất lượng thịt không còn đảm bảo. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi lấy trứng, người nuôi thường tiêm rất nhiều vắc xin để phòng bệnh nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nếu sử dụng lâu dài. 

Thực tế tại Hàn Quốc, gà loại thải được sử dụng để làm bột thịt cho gia súc với giá chỉ tương đương 5.000 đồng/con. Nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan, Campuchia cũng đã cấm dụng loại gà này làm thực phẩm cho người. 

“Tôi không hiểu tại sao Việt Nam lại cho nhập gà thải về làm thực phẩm cho con người? Đây là thịt hay là “rác”? Chúng ta đang khuyến khích sản xuất, tiêu dùng thực phẩm sạch, nhưng lại cho phép nhập khẩu gà thải, gà không rõ nguồn gốc về nước”- ông Ngọc băn khoăn.   Vẫn theo ông Ngọc, việc nhập loại gà “5 không” này tác động rất lớn đến tình hình chăn nuôi gia cầm trong nước. Cụ thể, những ngày qua, giá gà tam hoàng trong nước đã liên tục giảm và  hiện chỉ còn 25.000 - 26.000 đồng/kg, trong khi giá thành mà người chăn nuôi bỏ ra đã lên đến 32.000 đồng/kg. Như vậy, người chăn nuôi gà trong nước đang phải chịu lỗ trước làn sóng “đổ bộ” của gà thải loại “5 không”. 

“Theo tôi, Nhà nước nên có chính sách cấm nhập khẩu loại gà này bởi vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân vừa góp phần “giết chết” nền nông nghiệp nước nhà”- ông Ngọc đề xuất. 

Trước vấn đề nêu trên, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã chỉ đạo Phòng Thanh tra và các Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận, huyện đồng loạt phối hợp với UBND phường, xã tiến hành giám sát hoạt động kinh doanh sản phẩm gia cầm nói chung và loại gà này nói riêng tại các tuyến đường kinh doanh sản phẩm gia cầm, các điểm kinh doanh tự phát, chợ truyền thống, kho lạnh bảo quản và một số doanh nghiệp nhập khẩu. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan- trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho biết, qua kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm gia cầm đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc đều có kho bảo quản. Hàng hóa có bao bì, hạn sử dụng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm như nước nhập khẩu, mục đích sử dụng, giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, bà Phong Lan cũng cho rằng, với hình thức buôn bán gà “lộ thiên” tại vỉa hè, chợ tạm không có dụng cụ che đậy khiến thực phẩm dễ nhiễm các loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Người tiêu dùng cần thận trọng.  

Đ.Hằng-H.Chung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới