Quản lý ATTP không được chung chung nữa...

Thứ hai, 12/03/2018 18:15:31 | An toàn thực phẩm
"Chuyện quản lý ATTP tại các quận, huyện không được chung chung nữa mà lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm cụ thể”, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến.

Quản lý ATTP không được chung chung nữa...

Toàn cảnh hội nghị.

Chiều 12/3, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tại TP Hồ Chí Minh. 

Báo cáo tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP cho biết, để triển khai công tác quản lý ATTP, Ban đã thành lập 11 Đội quản lý ATTP thuộc Phòng Thanh tra, trong đó có 1 đội thường trực tại Ban, 8 Đội quản lý ATTP liên quận - huyện và 2 Đội quản lý ATTP chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

Tính đến ngày 28/2, Ban Quản lý ATTP TP đã thực hiện kiểm tra ATTP đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở, ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng, đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến trên 800 triệu đồng. 

Ngoài ra, các Đội quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền là 44,5 triệu đồng. Tiến hành thu hồi, tịch thu, tiêu hủy: tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống, tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại. 

Trong thời gian qua, công tác liên kết, phối hợp với các tỉnh trong quản lý và kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn như: ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Long An, Lâm Đồng và Bình Thuận. 

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý ATTP TP HCM cho biết, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể như bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống, đòi hỏi kết quả kiểm nghiệm, chi phí lưu kho, chi phí xử lý tiêu hủy khi sản phẩm không đạt mà không xác định được chủ hàng hoặc chủ hàng bỏ trốn. 

Quản lý ATTP không được chung chung nữa...

Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh kiểm tra bắt giữ thịt bẩn sắp đưa ra thị trường tiêu thụ.

Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị, cần bổ sung những quy định kiểm soát từ nguồn, trong quá trình nuôi trồng, thu hoạch chứ không để đến lúc gây hậu quả, chẳng hạn như vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần cho thấy yêu cầu phải kiểm soát nguồn thuốc, không để thương lái mua tự do.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đánh giá, kết quả 1 năm thí điểm hoạt động của Ban Quản lý ATTP TP đã tạo sự đồng thuận cao của các sở, ngành và của xã hội. 

Mặc dù vậy, lãnh đạo  UBND TP cũng nhấn mạnh: “Công tác này rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, do vậy đòi hỏi phải có sự đoàn kết, sự nỗ lực và quyết tâm cao của Ban Quản lý ATTP TP và các cơ quan liên quan; đồng thời tiếp tục rà soát chặt chẽ hơn xử lý nhanh, hiệu quả hơn; phát huy tối đa năng lực của đội ngũ cán bộ; tập huấn nâng cao trình độ vì lĩnh vực này đòi hỏi chuyên môn rất cao; xây dựng đạo đức nghề nghiệp. Chuyện quản lý ATTP tại các quận, huyện không được chung chung nữa mà lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm cụ thể”.

Đối với doanh nghiệp và người dân, cần “nói không” với thực phẩm không an toàn, đồng thời làm quen dần với thực phẩm sạch. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa công tác này để doanh nghiệp và người dân thực hiện.

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới