Siết chặt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm

Thứ hai, 11/12/2017 16:55:00 | An toàn thực phẩm
Hoạt động này được triển khai sau khi Viện Pasteur TP HCM (Bộ Y tế) mới đây vừa công bố kết quả khảo sát thịt gà, vịt, heo tươi bán ở chợ trên địa bàn TP HCM và bốn tỉnh lân cận Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, được thực hiện từ tháng 4/8/2017 cho thấy: 150/150 mẫu (100%)  nhiễm vi khuẩn E. coli vượt giới hạn cho phép.

Siết chặt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm

Phân tích nguyên nhân thực trạng nói trên, Viện Pasteur TP HCM cho rằng: Chủ yếu là do các lò giết mổ gia súc, gia cầm đến nơi bày bán, chế biến thực phẩm còn để mất vệ sinh. Ngoài ra, nguồn nước dùng cho giết mổ gia súc, gia cầm ở đây bị nhiễm khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Theo TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP HCM, vi khuẩn E. coli sống ký sinh trong đường ruột gia súc, gia cầm. Do vậy, chỉ một ít phân từ trong ruột gà, vịt, heo thải ra ngoài trong quá trình giết mổ cũng gây nguy cơ nhiễm E. coli sẽ nhiễm qua thịt. E. coli còn hiện diện trong đất và nước. Vì vậy, nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo thì nguy cơ thịt gà, vịt, heo nhiễm E. coli chắc chắn xảy ra, TS Đồng khẳng định. Tuy nhiên, vi khuẩn E. coli sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do vậy, thịt gà, vịt, heo cần nấu thật chín để đảm bảo an toàn. Hạn chế ăn thịt tái.

“Từ kết quả khảo sát nói trên của Viện Pasteur TP HCM, các cơ quan có thẩm quyền ở thành phố sẽ siết chặt hơn nữa hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thịt tươi trong các chợ” - PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM nêu quan điểm. Theo bà, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp. Bên cạnh đó, các điểm kinh doanh thực phẩm trong các chợ truyền thống nói chung và thịt tươi sống nói riêng sớm được quận, huyện thẩm định để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Ban Quản lý ATTP ở đây cũng sẽ tăng cường lấy mẫu thịt kinh doanh trên địa bàn xét nghiệm và xử phạt đúng quy định.

Ban Quản lý ATTP cũng đã có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND TP giao đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo cho ban và đề xuất cho lắp đặt hệ thống camera ở tất cả cơ sở giết mổ có thịt heo, gà đưa vào TP HCM tiêu thụ, kể cả cơ sở giết mổ ở tỉnh.

Ngọc Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới