Tang thương làng Pà Păng nghi do ngộ độc rượu!

Thứ bảy, 17/03/2018 11:24:14 | An toàn thực phẩm
Sáng ngày 17/3, chúng tôi trở lại thôn Pà Păng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Không khí tang thương bao trùm những gia đình có người chết nghi do ngộ độc rượu.

Tang thương làng Pà Păng nghi do ngộ độc rượu!

 Người dân trong làng đến thăm hỏi, chi buồn cùng gia đình anh A Lăng Minh.

Chết chi mà quá đau lòng

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, thôn Pà Păng, xã Cà Dy, có 3 người tử vong, 2 người đang ở trong tình trạng nguy kịch và nhiều người trong thôn nghi bị ngộ độc rượu đang nằm điệu trị ở bệnh viện. Đó là hậu quả sau một lần ngồi uống rượu cùng nhau.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hôi Nhiếp, trưởng thôn Pà Păng cho biết: “Chưa bao giờ cái thôn này buồn như ri! Có 3 người chết nghi do ngộ độc rượu là ông Bnướch A Chưm (57 tuổi), Alăng Minh (43 tuổi) và A Viết Giang (35 tuổi). Hai người nhập viện đang trong tình trạng nguy kịch là Hôi Nhân (24 tuổi), Bnươch Gheo (36 tuổi)”.

Tang thương làng Pà Păng nghi do ngộ độc rượu!

 Người dân trong thôn Pà Păng, xã Cà Dy đến thăm viếng, động viên nhau.

Rất đông người thân và xóm làng đến chia buồn cùng các gia đình nạn nhân. Tại bàn thờ anh Alăng Minh, A Viết Giang, khói hương nghi ngút, tiếng khóc não nề. Ai ai cũng lấy làm đau thương khi anh còn rất trẻ đã khuất bóng ra đi.

Chị Đinh Thị Thang (32 tuổi), trú thôn Pà Păng là vợ của anh A Viết Giang vừa nói, vừa khóc: “Chồng tôi ra đi quá bất ngờ. Mới bữa trước, anh còn đi làm rẫy thuê kiếm tiền lo cho gia đình, giờ tôi không biết làm sao để nuôi con nhỏ, gia đình tôi quá khó khăn”.

Chị Thang cũng khẳng định, chồng chị và kể cả những người cùng uống rượu đã tử vong không ai là kẻ nghiện rượu. Vì hàng ngày họ còn phải lên nương, lên rẫy, đi làm thuê để nuôi sống gia đình. Đối với người dân lao động miền núi, sau ngày lao động họ thường nhâm nhi giải mỏi và để chống cái lạnh về đêm. “Mọi lần cũng vậy, nhiều năm rồi, có sao đâu. Giờ đây các anh ra đi đột ngột sao mà đau thương quá”- chị Thang vừa nói, vừa khóc.

Không chỉ có những người nêu tên nói trên mà cả làng còn có đến 20 người đã phải nhập viện với các triệu chứng tức ngực, mệt mỏi và nôn ói nghi ngộ độc rượu. Nhiều người sau khi được đưa đến khám và cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện đã phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam và Bệnh viện Đà Nẵng do bệnh tình chuyển biến nặng.

Tang thương làng Pà Păng nghi do ngộ độc rượu!

Những khuôn mặt đau buồn nơi làng Pà Păng xảy ra vụ nghi ngộ độc rượu khiến chết người.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân

Bác sĩ Brao Bứ, Trưởng phòng Y tế huyện Nam Giang cho biết: “Trước tình hình người dân tử vong nghi do ngộ độc rượu, Đoàn liên ngành ATTP huyện cùng các Ban ngành liên quan của xã đã có mặt tại hiện trường để điều tra xác minh. Đoàn đã điều tra và niêm phong quán của bà KPhu Ng, quầy bán tạp hóa Ông Quý, niêm phong lò nấu rượu của Zơ Râm Ch. nơi cung cấp rượu cho bà Ng và lấy các mẫu rượu đi kiểm định”

Chiều 16/3, tại Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam, chúng tôi ghi nhận, nơi đây có 15 bệnh nhân ở xã Cà Dy nhập viện để kiểm tra, theo dõi, điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Anh Hiôi Đen (28 tuổi), trú thôn Pà Păng cho biết: “Sáng ngày 16/3, tôi thức dậy trong trạng thái đau đầu, nhức mỏi và nôn mửa. Khi biết ở xã đã có 3 người chết nghi do ngộ độc rượu. Vì tôi cũng có uống rượu nên rất lo sợ nên đến Trung tâm Y tế huyện kiểm tra. Sau đó tôi được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bắc Quảng Nam để theo dõi, điều trị”.

Tang thương làng Pà Păng nghi do ngộ độc rượu!

Nhiều người dân thôn Pà Păng đang giúp lo hậu sự các nạn nhân.

Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về vụ việc nghi ngộ độc rượu ở thôn Pà Păng, xã Cà Dy, Sở Y tế Quảng Nam đã lập đoàn công tác lên phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra khẩn trương làm rõ nguyên nhân”.

Còn ông Doãn Biêng, Chủ tịch xã Ca Dy cho biết: “Sau khi chính quyền xã nhận được thông tin ở thôn Pà Păng xảy ra vụ nghi ngộ độc rượu, khiến 3 người tử vong và một số người đang nằm điều trị ở bệnh viện, lãnh đạo xã đã đến thăm hỏi, động viện và hỗ trợ hơn chục kg gạo và 300 ngàn đồng”.

Tang thương làng Pà Păng nghi do ngộ độc rượu!

Những bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị do nghi ngộ độc rượu.

Được biết, lãnh đạo UBND huyện Nam Giang hỗ trợ 3 người tử vong, mỗi người 2 triệu đồng, còn hai người đang nằm điều trị nguy kịch, mỗi người 1 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cả ba người tử vong nghi ngộ độc rượu đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Gia đình chị Aluy thuộc diện hộ nghèo của xã Cà Dy. Những gia đình này hiện rất cần được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền để sớm vượt qua nỗi đau mất mát ổn định cuộc sống.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới