Còn hàng ngàn nạn nhân của Công ty Alibaba chưa trình báo

22:44:04 27/02/2020 | ANTT
Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền” xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (gọi tắt là cty Alibaba) cho đến nay đã xác định được hơn 3.300 khách hàng là nạn nhân, với số tiền thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo Công an TP HCM, vụ lừa đảo tại cty Alibaba đã trải qua 6 tháng điều tra, bước đầu cơ quan này đã tiếp nhận hơn 3.300 khách hàng là nạn nhân của công ty này đến tố cáo, với số tiền lừa đảo lên đến hơn 1.800 tỷ đồng. Dù vậy, Công an TP cho rằng, còn hàng ngàn khách hàng khác bị thiệt hại bởi cty Alibaba nhưng vì nhiều lý do khác nhau vẫn chưa mạnh dạn đến cơ quan công an để tố cáo. Theo hồ sơ ban đầu, số lượng khách hàng đầu tư vào các dự án “ma” của cty Alibaba được thống kê là hơn 6.700 khách hàng với số tiền giao dịch lên đến 2.500 tỷ đồng. Do đó, cơ quan đề nghị những ai từng là nạn nhân, khách hàng của công ty này đến Cơ quan CSĐT thuộc Công an TP, tại địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10 để nộp đơn trình báo, tố cáo phục vụ quá trình điều tra và đảm bảo quyền lợi của mình.

Liên quan đến các sai phạm của cty Alibaba, Công an TP HCM đã ra các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba); Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, em ruột của ông Luyện, Tổng GĐ Cty Alibaba) về cùng tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em ruột của ông Luyện) bị khởi tố về hành vi “rửa tiền”. Theo thông tin điều tra ban đầu, ông Luyện với chức danh cao nhất, đồng thời là CEO của cty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, đã chỉ đạo các em ruột của mình thành lập công ty và sau đó thành lập nhiều công ty thành viên khác nhau, với mục đích thu gom đất nông nghiệp để phân lô bán nền. Hồ sơ điều tra xác định quy mô đất ở TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số địa phương được ba anh em ông Luyện gom tới hơn 600 ha, đa số là đất nông nghiệp. Ông Luyện cũng giữ vai trò cầm đầu chỉ đạo quá trình vẽ ra các dự án “ma” để phân lô bán nền và cùng chung đặc điểm là các dự án chưa có thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép,…Thống kê có đến khoảng 40 dự án khác nhau được ông Luyện vẽ ra, với số lượng khách hàng bị lừa mua lên đến hàng ngàn người.          

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới