Ngăn chặn vi phạm pháp luật nhờ 'Móc khóa an ninh'

08:30:00 14/01/2019 | ANTT
Hơn 3 tháng qua, Công an xã Phú Bình, huyện Tân Phú (Đồng Nai). đã triển khai mô hình “móc khóa an ninh”. Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được áp dụng, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực và được người dân ủng hộ.

Theo đó, từ đầu tháng 10/2018 đến nay, Công an xã Phú Bình đã triển khai đưa mô hình “móc khóa an ninh” nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc tố giác tội phạm, sớm phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn xã. Công an xã Phú Bình đã phát miễn phí hơn 1.000 móc khóa an ninh cho từng hộ dân trong toàn xã, trên mỗi móc khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng của Công an huyện Tân Phú, trực ban Công an xã và Trưởng Công an xã Phú Bình để người dân có thể lập tức tố giác tội phạm mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm khi xảy ra vấn đề tiêu cực. Đặc biệt hiện nay đang trong những tháng cuối năm, tháng cao điểm gia tăng các loại tội phạm xã hội.

Móc khóa được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn để người dân có thể cầm mọi lúc, mọi nơi. Toàn bộ kinh phí sản xuất móc khóa được các cấp chính quyền thực hiện bằng nguồn xã hội hóa trên địa bàn.

Theo ông Trần Anh Tú (người dân xã Phú Bình, huyện Tân Phú), đây là cách làm hay, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tố giác tội phạm. Trong những trường hợp cấp bách, cần phải báo tin là có ngay số điện thoại đường dây nóng của ngành chức năng để báo tin. Do đó, Công an tiếp nhận và xử lý tin báo kịp thời.

Ông Trần Anh Tú cho biết, trước đây khi chưa có số điện thoại đường dây nóng, mỗi khi có vấn đề gì muốn trình báo, người dân phải lên Trụ sở Ủy ban xã mới có thể báo cáo lực lượng chức năng. Khi công an xã xuống được tới nơi xảy ra sự cố, vụ việc đã không thể kiểm soát được, có khi gây thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí nghiêm trọng hơn những người liên quan đến vụ việc có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Gần đây nhất, vào sáng ngày 13/12/2018, giữa bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên và Trần Thị Hồng (xã Phú Bình) có xảy ra xô xát do mâu thuẫn trong việc cho vay mượn tiền. Theo số điện thoại đường dây nóng trên móc khóa, người dân đã báo cho Công an xã Phú Bình, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường giải hòa và có phương án giải quyết kịp thời, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Theo ông Trương Văn Chánh- Trưởng Công an xã Phú Bình, trong hơn 3 tháng từ khi triển khai áp dụng mô hình “móc khóa an ninh” vào đời sống, lực lượng Công an xã Phú Bình đã nhận được gần 200 nguồn tin báo từ người dân liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, giúp công an xã kịp thời can thiệp và giải quyết triệt để ngay tại cơ sở. Mô hình “móc khóa an ninh”  được triển khai với mong muốn đảm bảo an ninh trật tự và phòng ngừa tội phạm một cách hiệu quả; khuyến khích nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Những số điện thoại được in trên móc khóa là những số điện thoại đường dây nóng, trực 24/24 giờ.

Tuy mới được triển khai áp dụng vào thực tế chưa lâu, nhưng với hiệu quả bước đầu, mô hình này được người dân rất hưởng ứng. Mô hình “móc khóa an ninh” đã phát huy được sức mạnh tự phòng, tự quản, tự bảo vệ của người dân, nâng cao nhận thức, vai trò của người dân trong việc tố giác tội phạm; giúp người dân có thêm kênh phối hợp với lực lượng công an trong phòng ngừa, tố giác tội phạm để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.    

Lê Xuân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới