Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ sáu, 19/01/2018 09:35:42 | ANTT
Địa hình đa dạng gồm cửa khẩu, biên giới, cảng biển, đường thủy nội địa nên Quảng Ninh được các đối tượng chọn là “miền đất vàng” để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng cấm, nhất là vào dịp cuối năm và trước Tết Nguyên đán. 

Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lực lượng Hải quan-Quản lý thị trường thuộc Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tầu Dân Tiến (Quảng Ninh) phối hợp kiểm tra phương tiện. (Ảnh: Q.H.).
 

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết: Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018 đơn vị vẫn tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, thường xuyên trao đổi, phối hợp với các lực lượng chức năng của Trung Quốc để nắm bắt tình hình, từ đó có những biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm. Đơn vị cũng phối hợp với địa phương tuyên truyền tới từng hộ dân không tiếp tay cho các loại tội phạm. 

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2017, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả được phân công rõ trách nhiệm của các đơn vị gắn với việc phân, giao địa bàn quản lý theo hướng “rõ người – rõ việc – rõ trách nhiệm”. Các đơn vị đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình buôn lậu tại các địa phương, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; nâng cao chất lượng công tác tham mưu, chỉ đạo

Lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời, triệt để hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả ngay từ khu vực biên giới. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.498 vụ, 2.355 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thu nộp ngân sách 53 tỷ đồng, khởi tố 45 vụ với 79 đối tượng. Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay từ những tháng cuối năm 2017, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã thành lập các đội đặc nhiệm, tuần tra kiểm soát trên toàn tuyến biên giới, đặc biệt ở khu vực thành phố Móng Cái.  Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) có 70 km đường biên giáp với thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Đây cũng được xác định là địa bàn trọng điểm lý tưởng cho hoạt động của các loại tội phạm như mua bán, vận chuyển chất ma tuý, chất nổ; mua bán phụ nữ, trẻ em; xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại. Phương thức thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng là lợi dụng địa hình biên giới nhiều đường mòn lối mở, thủy triều trên sông lên xuống, nhà dân xây sát biên giới để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã bắt giữ, xử lý hơn một nghìn vụ với 991 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại. Trị giá hàng hóa thu giữ ước tính gần 21 tỷ đồng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Lê Quang Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu từ nay đến Tết Mậu Tuất 2018, các ngành, địa phương trong tỉnh, nhất là lực lượng biên phòng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; ngăn chặn thực phẩm bẩn thẩm lậu vào nội địa vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, đặc biệt là các khu vực biên giới tại thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà và Bình Liêu.    

Nguyễn Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới