Vì sao TP Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng trung chuyển ma tuý?

08:00:08 14/05/2019 | ANTT
Nhìn vào quá trình hoạt động của nhiều đường dây ma tuý khủng đã bị triệt phá có thể thấy rất nhiều điểm chung giữa các đường dây tội phạm này mặc dù chúng hoạt động độc lập và bí mật. Đó là các đối tượng cầm đầu là người nước ngoài, nhập cảnh vào TP HCM dưới danh nghĩa du lịch nhiều lần.

Các đối tượng này sau đó cấu kết với một vài người bản địa am hiểu địa lý, đời sống rồi đưa đồng bọn nhập ma tuý về các kho hàng ở ngoại ô TP HCM. Thế nhưng, sau các vụ án được phá, nhiều người cũng thắc mắc và đặt câu hỏi, tại sao TP HCM lại là nơi được các tổ chức tội phạm ma tuý xuyên quốc chọn làm nơi trung chuyển?

Vì sao TP Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng trung chuyển ma tuý?

Tang vật vụ đường dây ma túy khủng 500kg bị triệt phá tại huyện Bình Chánh, TP HCM mới đây.

Liên tiếp trong vài tháng qua, cơ quan chức năng ở TP Hồ Chí Minh phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma tuý với số lượng cực lớn, thu giữ hàng tấn heroin với trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Bên cạnh niềm vui phá án lớn để ngăn chặn tội ác, nhiều người cũng thắc mắc và đặt câu hỏi, tại sao TP HCM lại là nơi được các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia chọn lựa làm nơi trung chuyển ma túy?

Theo một cán bộ điều tra, có nhiều nguyên nhân khiến TP HCM là nơi mà tội phạm ma tuý chọn lựa, trong đó quan trọng nhất là nơi đây có lượng người nhập cư, nhất là nhiều người nước ngoài cư trú. Vì thế, tội phạm có thể dễ dàng trà trộn vào thành phố mà ít bị nghi ngờ. Ngoài ra, thành phố cũng nằm gần trung tâm ma tuý của thế giới, là khu vực Tam Giác Vàng (Myanmar). Việc trồng và sản xuất ma tuý ở Tam Giác Vàng đã được nhiều quốc gia biết nhưng không ngăn chặn được vì nơi đây địa hình hiểm trở, tiếp giáp nhiều nước và gần như một khu tự trị độc lập. Mỗi năm, Tam Giác Vàng sản xuất ra hàng chục tấn heroin, ma tuý cùng hàng triệu viên thuốc lắc. Từ đây, ma tuý được cung cấp phi pháp đi các nơi trên thế giới. Trong khi đó, từ đường bộ cho tới đường hàng không, TP HCM đều dễ dàng kết nối với khu vực Tam Giác Vàng, khiến cho việc tuồn ma tuý về đây thuận lợi hơn là về các thành phố khác. 

Nhìn vào quá trình hoạt động của nhiều đường dây ma tuý khủng đã bị triệt phá có thể thấy rất nhiều điểm chung giữa các đường dây tội phạm này mặc dù chúng hoạt động độc lập và bí mật. Đó là các đối tượng cầm đầu là người nước ngoài, nhập cảnh vào TP HCM dưới danh nghĩa du lịch nhiều lần. Sau đó các đối tượng này cấu kết với một vài người bản địa am hiểu địa lý, đời sống rồi đưa đồng bọn nhập ma tuý về các kho hàng ở ngoại ô TP HCM. Cũng từ các kho hàng này, các đối tượng phạm pháp liên hệ để đưa hàng đi các địa điểm khác, thường là ra nước ngoài để tiêu thụ. Đáng chú ý, ma tuý được tội phạm vận chuyển liên tục từ địa điểm này qua địa điểm khác mà chưa bị phát hiện. Và việc xuất ma tuý hầu hết đều bằng đường thuỷ, thông qua khu vực cảng biển. Với việc giấu ma tuý trong các container hàng hoá, rất khó bị phát hiện.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng, không chỉ là nơi trung chuyển, TP HCM còn là một “thị trường” tiêu thụ ma tuý lớn do dân số lên tới hơn chục triệu dân. Đường dây ma tuý của Văn Kính Dương với hàng chục ngàn viên thuốc lắc (một dạng của ma tuý) cho thấy, nhu cầu ma tuý ở khu vực TP HCM rất phức tạp.

Thiếu tướng Phan Anh Minh- nguyên Phó Giám đốc Công an TP HCM, người từng tham gia hàng trăm chuyên án cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến thành phố trở thành địa điểm trung chuyển của các băng nhóm tội phạm ma tuý. “Nguyên nhân thì nhiều nhưng chủ yếu là giao thông thuận lợi, có cảng biển, cảng hàng không cũng như giáp ranh với nhiều cửa khẩu đường bộ. Ngoài ra, hệ thống tiền tệ đơn giản, dễ dàng quy đổi ngoại tệ số lượng lớn cũng khiến nhiều nhóm tội phạm ma tuý ưa thích. Thậm chí, ngoài các nhóm tội phạm ma tuý ở châu Á, một số nhóm tội phạm ở Nam Mỹ với sản phẩm đặc trưng là cocain (loại ma tuý tinh luyện nhất) cũng xuất hiện ở TP HCM. Cuối cùng, một nguyên nhân nữa là nước ta hiện nay chưa có hiệp định dẫn độ tội phạm với nhiều quốc gia trong khu vực khiến cho việc trả giá của tội phạm bị xem nhẹ hơn. Trong khi đó, dù bị bắt ở Việt Nam với lượng ma tuý lớn nhưng việc tuyên án tử hình các đối tượng là công dân nước ngoài cũng là điều phải cân nhắc rất kỹ khiến các băng nhóm tội phạm nước ngoài “nở rộ” ở nước ta”- ông Minh phân tích. 

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Nguyễn Hữu Nghiệp, tội phạm ma túy trên địa bàn TP có dấu hiệu diễn biến rất phức tạp. Chỉ tính đến cuối tháng 4/2019, các cơ quan chức năng liên ngành của thành phố đã bắt giữ và xử lý gần 400 vụ, với giá trị lên đến gần 865 tỷ đồng. Ma túy không chỉ đến từ khu vực Tam Giác Vàng, Nam Mỹ, mà còn được vận chuyển đến từ một số quốc gia châu Âu dưới hình thức quà biếu phi mậu dịch thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh. Vẫn theo ông Nghiệp, tội phạm ma túy nổi lên như một mối lo ngại thực sự đối với ngành hải quan, bởi phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Hơn nữa, nhiều “trùm ma túy” đã nghiên cứu rất kỹ để lợi dụng kẽ hở của cơ chế chính sách thông quan qua việc phân luồng tự động để buôn lậu hàng hoá có giá trị cao, không loại trừ cả ma túy. Nếu phát hiện cán bộ hải quan, cán bộ quản lý thị trường liên quan đến tiêu cực, hoặc nhận “lót tay” cho các sai phạm, sẽ xử lý nghiêm.

Theo lãnh đạo TP HCM, hậu quả của việc thành phố trở thành địa điểm hoạt động của các băng nhóm tội phạm quốc tế là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến an ninh trật tự xã hội của địa phương, cần kiên quyết tấn công. Việc bắt giữ các vụ án ma tuý thời gian qua cho thấy, có 2 vụ do cơ quan chức năng phát hiện dấu hiệu bất thường khi tuần tra và bắt giữ ngay. Trong khi đó, chỉ có 3 vụ là được thành lập chuyên án, có chuẩn bị kỹ càng từ trước. Điều đó cho thấy, nếu nâng cao ý thức cảnh giác, các cơ quan chức năng có thể phá thêm nhiều vụ án phức tạp khác. Người dân trên địa bàn cũng cần nâng cao ý thức, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến hoạt động của các đối tượng người nước ngoài cần báo cáo cho cơ quan chức năng để kịp thời tìm hướng xử lý. 

Các vụ án ma tuý “khủng” mới triệt phá tại TP HCM

Ngày 27/3, lực lượng tuần tra liên ngành phát hiện, bắt giữ được xe bán tải chở 900 bánh heroin (khoảng gần 350 kg) tại khu vực ngã tư An Sương (huyện Hóc Môn) khi các đối tượng đang vận chuyển từ Bình Dương lên kho hàng ở Bình Chánh. Trước đó khoảng một tuần, ngày 20/3, lực lượng chức năng cũng đồng loạt khám xét, bắt giữ nhóm đối tượng ở quận Bình Tân thu giữ khoảng 300 kg heroin. Cả 2 vụ án trên, đối tượng cầm đầu đều là người Đài Loan, Trung Quốc. 

Ngày 12/4, tại địa bàn quận 5 khi thấy 3 chiếc xe đậu ngay cổng trường tiểu học có dấu hiệu nghi vấn, lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện nhiều gói ma tuý nguỵ trang trong các gói trà, cà phê đặt trong loa thùng đang được vận chuyển. Mở rộng điều tra, công an thu giữ tổng cộng 1,1 tấn ma tuý các loại và nhiều đối tượng mang hộ chiếu Đài Loan. Ngày 10/5, nhiều kho hàng ở Bình Chánh cũng bị lục soát và thu giữ khoảng 500 kg katemin, một loại ma tuý có chất lượng tốt hơn cả heroin. 

Trước đó, có những vụ việc mà ma tuý được xuất đi trót lọt từ TP HCM nhưng bị phát hiện khi nhập cảnh vào nước khác. Như vụ 276 kg ma tuý bị phát hiện ở Philippines đều được xuất đi từ TP HCM. 

Đoàn Xá - Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới