Việc người dân chặn xe chở rác: Cần xử lý dứt điểm

Thứ tư, 15/08/2018 08:00:00 | ANTT
Dù người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi dựng lều, dùng vật cản không cho xe chở rác vào Nhà máy Xử lý chất thải rắn sinh hoạt (gọi tắt là Nhà máy) vì cho rằng, lượng rác quá tải gây ô nhiễm. Thế nhưng lãnh đạo tỉnh khẳng định, nhà máy chỉ có lợi cho dân, yêu cầu di dời là vô lý.

Việc người dân chặn xe chở rác: Cần xử lý dứt điểm

 Nhiều người dân xã Phổ Thạnh dựng lều ngăn cản không cho xe rác chở thải lên nhà máy xử lý.

Như Đại Đoàn Kết đã có bài “Quảng Ngãi: Dân chặn xe chở rác”, phản ánh vụ việc, hơn 15 ngày qua, nhiều người dân xã Phổ Thạnh đã dùng các vật dụng để ngăn cản không cho xe chở rác thải vào nhà máy, khiến nhiều lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện này bị ứ đọng gây bốc mùi hôi thối.

Chiều 13/8, tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Sở TTTT phối hợp với UBND huyện Đức Phổ tổ chức buổi họp báo về vụ việc nói trên. Tại đây, ông Nguyễn Thịnh- Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, sáng 28/7, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực chợ Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh xuất hiện một số tờ rơi kêu gọi người dân tập trung tại khu vực đường lên nhà máy. 

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo cơ quan, ban, ngành… đã đối thoại trực tiếp với người dân, vận động, giải thích người dân tự giác giải tán. Tuy nhiên, đến sáng ngày 30/7, có hơn 100 người dân tiếp tục tập trung tại khu vực nói trên và lăn đá cản đường đi vào khu nhà máy, cùng với đó là treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối. Đến 7/8, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ tổ chức đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh để giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị của người dân liên quan đến hoạt  động nhà máy này.

Tại buổi đối thoại, có 15 ý kiến phản ánh, kiến nghị của các hộ dân tập trung xoay quanh các nội dung như: Khoảng cách các vị trí xây dựng nhà máy đến khu dân cư; việc ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý rác thải; việc đầu tư xây dựng nhà máy chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, công khai cho dân biết...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện này khẳng định: “Không có việc đưa rác từ thành phố Quảng Ngãi vào để xử lý như những gì người dân đã phản ánh. Vấn đề quy hoạch nhà máy tôi khẳng định là đúng theo quy định của pháp luật”.

Ông Đỗ Minh Hải- Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt thì khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư nằm về phía Đông là 513- 604m đảm bảo theo quy định. Nhà máy không gây ô nhiễm, bởi xử lý rác theo hình thức đốt và đây là cách xử lý rất tốt”.

Còn việc người dân cho rằng, khi xây dựng nhà máy không lấy ý kiến của người dân địa phương là không đúng. Bởi vì, theo văn bản ngày 26/5/2016, chủ đầu tư là Công ty MD cùng với chính quyền địa phương đã tổ chức lấy ý kiến của dân trong cuộc họp có đại diện chính quyền địa phương, các hội đoàn thể của xã, trưởng các thôn và đại diện một số hộ dân thôn La Vân, nơi đặt nhà máy. Văn bản này thể hiện sự đồng thuận và có chữ ký của tất cả các thành viên tham gia.

Đại diện Công ty MD cho biết, do 16 ngày qua người dân tụ tập cản trở hoạt động thi công, sản xuất của Công ty nên hiện nay vẫn trong tình trạng ngưng hoạt động thu gom và xử lý rác thải. Thiệt hại ước tính trên 1,7 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hào- Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị các cơ quan báo chí thông tin đúng và tuyên truyền, vận động  người dân hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến nhà máy. Thế nhưng, đáng lo ngại, dù vận động tuyến truyền, giải thích thì hiện nay người dân vẫn  cản trở không cho xe chở rác thải sinh hoạt vào nhà máy xử lý.

    Tấn Thành-Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới