Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong hầm Đèo Cả

Thứ ba, 06/02/2018 00:12:45 | ATGT
Để đảm bảo an toàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất sắp tới, chiều 5/2, Xí nghiệp quản lý vận hành hầm đường bộ Đèo Cả (Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả) đã tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong hầm Đèo Cả.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong hầm Đèo Cả
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Hầm đường bộ Đèo Cả.

Theo tình huống giả định, vào lúc 15 h 30 phút, chiếc xe tải biển kiểm soát 51D-17534 có trọng tải 2,5 tấn chở lốp cao su đang lưu thông trong hầm hướng Phú Yên - Khánh Hòa (hầm Tây) của hầm Đèo Cả với vận tốc 65 km/giờ. Khi đến lý trình Km 4+700, cách cửa hầm phía Bắc 885 mét, cách cửa hầm phía Nam 3240 mét thì xe bị chập điện gây cháy dưới ca-bin. Nhiệt lượng đám cháy tăng dần, sinh ra nhiều khói và thổi dần vào phía Nam với vận tốc gió 1,4 mét/giây.

Sự cố cháy đã gây tắc nghẽn hoàn toàn hầm Tây của hầm Đèo Cả trong thời gian dài nên phải điều tiết phương tiện đi theo đường khác. Vụ cháy cũng làm tài xế bị bỏng nặng ở tay và chân nhưng đã thoát được ra ngoài, phụ xe bị bỏng nặng vùng mặt và bị ngạt khói gây hôn mê bất tỉnh trong ca-bin xe.    

Vào thời điểm xảy ra sự cố, phía trước xe tải 51D-17534 có 5 xe ô tô các loại đang lưu thông tự đi ra khỏi hầm; phía sau xe tải 51D-17534 cũng có 5 xe ô tô với tổng cộng 18 người trên xe đang lưu thông. Khi phát hiện sự cố các xe ô tô này lập tức dừng lại.

Ngay khi phát hiện cháy, Trung tâm điều hành hầm Đèo Cả lập tức phát lệnh đóng 2 cửa hầm, ngăn chặn các xe đi vào hầm,  hướng dẫn tài xế thực hiện các giải pháp đưa xe và người thoát ra khỏi vùng cháy để giảm thiểu thiệt hại, ưu tiên thoát người qua các cửa đường ngang thoát hiểm. Trưởng ca điều hành lập tức điều động xe cứu thông và các xe chữa cháy cùng lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hầm Đèo Cả nhanh chóng tiếp cận vị trí xe bị cháy, triển khai ngay đội hình chữa cháy từ vòi tự động được lắp đặt trong hầm để dập tắt đám cháy.

Xe cứu thương được lưu thông trong hầm Đông (hướng Khánh Hòa-Phú Yên) của hầm Đèo Cả để kịp thời cứu nạn, đưa người bị nạn ra ngoài hầm và bàn giao cho bệnh viện gần nhất. Khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, một xe cứu hộ đưa xe bị nạn ra ngoài hầm Đèo Cả về nơi an toàn ngay sau khi có lệnh điều động của Trưởng ca điều hành xe cứu hộ. Thời gian xử lý toàn bộ sự cố thực hiện trong 20 phút; sau đó cửa hầm được mở trở lại và hoạt động bình thường.

Hầm đường bộ Đèo Cả được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc 80km/giờ với 4 làn ô tô, hai làn dừng xe khẩn cấp.   

 Thế Lập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới