Hiểm họa thùng container

08:00:14 21/08/2019 | ATGT
Thời gian gần đây, các vụ tai nạn giao thông do thùng container bị rơi ra khỏi xe đầu kéo khiến nhiều người đi đường kinh hoàng.

Tình trạng xe container gây tai nạn không phải là chuyến hiếm khi biết rằng, các móc nối của thùng container với khung sàn xe đầu kéo thường tiềm ẩn nhiều rủi ro.Theo chia sẻ của một số tài xế nhiều năm kinh nghiệm thì có nhiều lý do khiến các thùng container bỗng nhiên bị rơi ra khỏi xe đầu kéo. Cụ thể, hiện nay các thùng container chủ yếu được ghép với xe bằng mối khoá ở các cạnh thùng. Tuy nhiên, nếu thùng container có khối lượng hàng hoá quá nặng hay xe di chuyển quá nhanh, ở những đoạn đường nghiêng, đường dốc, khúc cua… thì các thùng container có thể bị bứt ra khỏi sàn xe kéo. Như cách đây ít ngày, hàng trăm người dân Bình Dương ở quốc lộ 13 đã một phen hoảng loạn thấy một chiếc thùng container bỗng nhiên rớt ra khỏi xe đầu kéo. Nguyên nhân chỉ đơn giản là xe này đang đi qua một đoạn gờ giảm tốc trên quốc lộ. Chiếc thùng với kích cỡ khổng lồ bị ném xuống đường khiến nhiều hoảng loạn. Dù đè lên một số phương tiện đi đường nhưng may mắn, vụ tai nạn không khiến ai bị chết và chỉ có vài người bị thương. Đây không phải là vụ tai nạn hiếm hoi bởi tình trạng các thùng container bị rơi ra khỏi xe đang ngày một nhiều.

Các quy định về quản lý thùng container hiện nay khá lỏng lẻo, nhất là tiêu chuẩn gắn kết thùng và sàn xe. Các loại thùng container giá rẻ, không có chuẩn thiết kế được các công ty sản xuất hàng hoá tự thiết kế, gia công theo kích thước sẵn khiến cho mức độ an toàn thấp, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các thùng cũ kỹ, thùng vượt khung nhằm chở những mặt hàng đặc thù của nhiều doanh nghiệp cũng khiến cho kích cỡ các loại thùng container hiện nay rất lộn xộn, không theo tiêu chuẩn nhất định.

Mặc dù là phương tiện chuyên chở hàng hoá đặc thù và quan trọng nhưng hiện nay, các loại thùng container đang tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông. Nếu không có cơ chế để siết lại các thùng container này, rất có thể thời gian tới, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khác có nguyên nhân bắt nguồn từ các thùng này.

Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới