Ngày 30/12, khánh thành chuỗi dự án giao thông trọng điểm tỉnh Quảng Ninh 

Thứ bảy, 29/12/2018 09:59:56 | ATGT
Đó là chuỗi dự án giao thông trọng điểm ở tỉnh Quảng Ninh gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông xe tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Ngày 30/12, khánh thành chuỗi dự án giao thông trọng điểm tỉnh Quảng Ninh 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. 

Việc đồng loạt khai trương, đưa vào vận hành, khai thác 3 công trình đại diện cho cả 3 thế mạnh trong hạ tầng giao thông của Quảng Ninh là đường bộ, đường thủy và đường hàng không... đã đánh dấu bước chuyển mới không chỉ riêng đối với ngành GT-VT mà điều này còn khẳng định sự đúng đắn trong tư duy, hành động, phát triển tập trung, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước, đầu tư theo hình thức BOT với số vốn khoảng gần 7.500 tỷ đồng. Sau tròn 1.000 ngày thi công xây dựng với quy mô sân bay cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), sân bay quân sự cấp II, đường cất hạ cánh dài 3,6 km, rộng 45 m, 2 sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh được trang bị đồng bộ bằng công nghệ, thiết bị tiên tiến nhất hiện nay, có thể đón được tất cả các loại máy bay trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngày 30/12, khánh thành chuỗi dự án giao thông trọng điểm tỉnh Quảng Ninh 

Nút giao Cẩm Hải, TP Cẩm Phả trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn.

Giai đoạn hiện tại, nhà ga thiết kế đạt 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm, có 2 khu vực quốc tế và nội địa riêng biệt. 

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên ở Việt Nam được đầu tư xây dựng tại vị trí sông Cửa Lục, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Sau hơn 1 năm thi công khẩn trương, ngày 27/11 cảng chính thức đón chuyến tàu biển quốc tế 5 sao đầu tiên, kể từ đó đến nay, đã có 8 chuyến tàu biển quốc tế cập cảng, đưa hơn 35.000 khách du lịch và thủy thủ đoàn đến với Hạ Long.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, được triển khai theo hình thức đối tác công - tư, có tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng. Công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, đón tàu có tải trọng lớn nhất lên đến 225.000 GRT, với tổng số lên đến 8.460 người (gồm cả hành khách và thủy thủ đoàn), đón được 2 tàu cùng lúc. 

Bến cảng khách dài 406 m gồm 6 trụ neo; sảnh đón khách dài 130 m, rộng 30 m, bến du thuyền được thiết kế hiện đại, đẳng cấp. Riêng nhà ga cảng hành khách rộng 4.500 m2 gồm 3 tầng với tổng diện tích 13.500 m2, được thiết kế, chắt lọc và pha trộn tinh tế giữa tinh hoa văn hóa, kiến trúc Việt Nam và châu Âu. Đây sẽ là nơi giới thiệu, trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch độc đáo của Quảng Ninh, cung cấp các dịch vụ tiện ích cho du khách.

Ngày 30/12, khánh thành chuỗi dự án giao thông trọng điểm tỉnh Quảng Ninh 

Các phương tiện đón khách du lịch từ 2 tàu biển cùng cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. 

Tuyến cao tốc dài nhất Quảng Ninh hiện nay từ TP Hạ Long đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với tổng chiều dài 60 km. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng, được thiết kế với quy mô 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ tối đa là 100km/h. Đây là một trong những tuyến cao tốc trọng điểm, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH của Quảng Ninh. 

Cao tốc đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hạ Long đến Vân Đồn xuống còn khoảng 50 phút. Cùng với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã thông xe đầu tháng 9/2018, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn sẽ tạo mạch giao thông thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, tăng cường tính kết nối trong tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Xuân Quảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới