Người chết do tai nạn giao thông: Số liệu vênh nhau

08:00:43 21/08/2019 | ATGT
Chiều 20/8, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã làm việc với các Sở: Kế hoạch và đầu tư; Giáo dục đào tạo; Lao động-Thương binh và Xã hội; Giao thông vận tải; Y tế, và Công an TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách pháp luật về thống kê trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016-2019.

Trước vấn đề về tính trung thực của số liệu thống kê khi có sự vênh nhau giữa số liệu thống kê về số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) giữa ngành Công an và Y tế mà đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) đề nghị làm rõ, Thượng tá Phạm Văn Hậu- Phó Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt, Công an TP Hà Nội cho biết, tính trung thực trong báo cáo số liệu thống kê về các vụ TNGT và số người chết hàng ngày được căn cứ vào các vụ xảy ra trên địa bàn và các quận huyện báo cáo về Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt và Phòng báo cáo lên Công an TP Hà Nội.

Theo ông Hậu, kỷ luật của ngành rất nghiêm túc, quy trách nhiệm tới từng cán bộ về chế độ thông tin báo cáo. Nếu ai giấu, không trung thực thì bị kỷ luật nên số liệu về TNGT mà 30 quận, huyện báo cáo lên là trung thực, không giấu giếm vụ nào. “Nếu phòng giấu giếm cán bộ sẽ bị kỷ luật nên không có chuyện báo cáo không trung thực. Ngay cả trường hợp người tham gia giao thông say rượu lái xe máy tự đâm xuống sông hay đâm vào đường cũng được tập hợp hết.

Đúng là hiện nay số liệu thống kê về số người chết do TNGT có những tranh cãi nhưng các số liệu về TNGT đều được Phòng cập nhật hết”- ông Hậu cho hay.

Ngay sau đó, bà Ánh cho rằng, riêng số liệu về số người chết do TNGT thì ngay tại Quốc hội cũng đặt ra vấn đề khi giữa Bộ Công an và Bộ Y tế đang có sự vênh nhau. Lúc đó Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng số vụ người chết tại chỗ khác với vào bệnh viện xong mới chết. “Thông tin mà các bộ ngành đưa ra số liệu nào là chính xác? Tại Hà Nội thì sự phối hợp 3 bên giữa Sở Y tế- Sở Giao thông vận tải- và Công an TP Hà Nội như thế nào trong vấn đề số liệu người chết do TNGT?”-bà Ánh đặt vấn đề.

Giải trình, ông Hậu cho rằng, mỗi ngành đều có quy định riêng biệt trong vấn đề thống kê do đó phải có “chuẩn” để các ngành thực hiện theo chứ không phải 3 bên ngồi với nhau từ sáng đến tối để thống nhất. Theo ông Ngô Mạnh Tuấn- Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, số liệu của ngành được lấy từ số liệu do Công an TP Hà Nội chuyển sang. Do đó ông Tuấn cho rằng, thời gian tới cần có chuẩn chung về thống kê để các ngành có thể áp dụng trong thống kê số liệu cho đồng nhất.

H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới