Vừa điện thoại vừa lái xe: Hành động nguy hiểm

Thứ ba, 12/06/2018 09:00:56 | ATGT
Theo khảo sát sơ bộ 927 sinh viên từ 7 trường đại học ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, 79% sinh viên được khảo sát cho biết đã từng sử dụng điện thoại di động ít nhất một lần khi lái xe trong vòng sáu tháng gần đây.

Vừa điện thoại vừa lái xe: Hành động nguy hiểm

Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại có nguy cơ tai nạn rất cao.

Nhằm góp phần thúc đẩy sự thay đổi hành vi nguy cơ về sử dụng điện thoại khi lái xe của thanh thiếu niên từ 15-29 tuổi tại Việt Nam, Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIP) đã phối hợp với Uỷ Ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chiến dịch truyền thông về hậu quả của việc sử dụng điện thoại gây mất tập trung khi lái xe vào ngày 11/6.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng, một người nói chuyện điện thoại khi lái xe có nguy cơ bị tai nạn giao thông nhiều hơn gấp bốn lần so với một người không sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Bà Mirjam Sidik, Tổng giám đốc điều hành của Quỹ AIP cho biết: Nhiều người ở Việt Nam chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Bi kịch có thể xảy ra với bất cứ ai mất tập trung khi lái xe dù chỉ trong vòng một vài giây.

Chiến dịch truyền thông của dự án nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về hậu quả của việc xao nhãng và mất tập trung khi lái xe.

Theo ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng, chiến dịch được triển khai rất đúng thời điểm trong bối cảnh thực trạng sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông của người dân nói chung và của giới trẻ nói riêng đang trở nên phổ biến và trở thành một trong những hiểm họa đối với vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, việc tuyên truyền hậu quả của việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe là hết sức cần thiết và hữu ích.

Được biết, chiến dịch truyền thông về hậu quả của việc sử dụng điện thoại gây mất tập trung khi lái xe sẽ sử dụng biểu tượng “mặt cười” để nhấn mạnh hậu quả của việc sử dụng điện thoại khi lái xe cho thanh thiếu niên.

Trước đó, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Giao thông vận tải Việt Đức đã đề xuất cấm sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe ôtô.

Cơ quan quản lý Nhà nước nâng cao mức phạt hành chính và bổ sung hình phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại nhắn tin hoặc nghe gọi để đủ mức độ răn đe đối với người điều khiển ôtô; tăng cường công tác tuần tra xử phạt; nâng cao nhận thức của người dân về tác hại nguy hiểm của hành vi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe...    

V.Hùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới