Bất động sản 2019: Phân khúc nào dẫn dắt thị trường?

07:00:30 21/01/2019 | Bất động sản
Nhận định về xu hướng thị trường năm 2019, giới chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, sẽ không xảy ra tình trạng sốt cục bộ, nếu có chỉ xảy ra ở lĩnh vực đất nền, song không có gì đột biến. Phân khúc nhà ở giá trung bình sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm nay.

Đánh giá tổng quan về tình hình thị trường BĐS năm 2018, giới chuyên gia cho rằng, thị trường năm qua phát triển khá ổn định, không có tình trạng “bong bóng” và cũng không xảy ra tình trạng sốt giá hay những biến động mạnh. Tuy nhiên, có một thực tế mà dư luận nhìn thấy rất rõ, đó là cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, tình trạng lệch pha cung - cầu giữa phân khúc nhà ở cao cấp và nhà ở giá trung bình khiến cho phần lớn người thu nhập thấp vẫn chưa có cơ hội sở hữu nhà ở.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, thị trường đang rất thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân lao động, người có thu nhập thấp… là những yếu tố gây ra tác động đến an sinh xã hội. Điều này đặt ra yêu cầu thị trường cần phải điều chỉnh để giảm tình trạng cung nhà ở cao cấp vượt xa so với cầu, ngược lại cung nhà ở giá trung bình lại thiếu hụt nặng nề. 

Có một thực tế đã từng được Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS nêu lên, đó là việc thị trường BĐS tại Hà Nội và TP HCM vẫn đang tiếp nhận một số lượng lớn căn hộ, cụ thể là 60.000 căn hộ (TPHCM) và 80.000 căn hộ (Hà Nội), tuy nhiên, chỉ khoảng 70% trong những con số nêu trên được chào bán và có chủ sở hữu. Nguyên nhân của sự tồn kho này là do giá bán các căn hộ đang ở mức cao, vượt quá sức mua của người dân. 

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong năm 2019, thị trường BĐS sẽ nhắm đến phân khúc nhà ở giá trung bình và nhà ở xã hội. Dự báo về thị trường BĐS trong năm 2019, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, thị trường tiếp tục phát triển ổn định, không có sự biến động mạnh. Tình trạng sốt cục bộ nếu có chỉ xảy ra ở lĩnh vực đất nền song cũng không có đột biến. Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, trong năm 2019, phân khúc nhà ở giá bình dân, nhà ở xã hội sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đây là xu hướng tất yếu mà các chủ đầu tư cần phải tập trung hướng đến để ngăn chặn tình trạng dư thừa phân khúc căn hộ giá cao dẫn đến việc thị trường không tiêu thụ được. Trong khi đó, phần lớn người thu nhập thấp lại không có cơ hội để sở hữu nhà.

Minh Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới