Chóng mặt đất nền ven đô

Thứ năm, 12/04/2018 07:30:00 | Bất động sản
Sau vụ cháy chung cư Carina thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã có sự biến động mạnh. Phân khúc chung cư bị ảnh hưởng, khách hàng băn khoăn với nhà chung cư, ồ ạt tìm đất nền. Kết quả, đất nền rơi vào tình trạng đắt hàng, sốt giá.

Chóng mặt đất nền ven đô

Quảng cáo bán đất nền tại khu Long Phước, Q.9, TP Hồ Chí Minh.

Giá đất nhảy múa

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản và Công ty nghiên cứu thị trường nhà đất, trong vài năm trở lại đây đất nền trên địa bàn TP HCM, nhất là khu vực vùng ven liên tục tăng cao. Đơn cử, tại quận 9, quận Thủ Đức đất nền tăng hơn 100%; quận 7, Bình Chánh... tăng hơn 50%. Nguyên nhân tăng giá được lý giải, do hạ tầng phát triển mạnh với các đường cao tốc, vành đai 2, vành đai 3... Mới đây, thành phố quyết định phát triển khu vực phía Đông thành khu đô thị sáng tạo,  góp thêm phần  tạo sức nóng thị trường đất nền khu vực. Đáng chú ý hơn, sau vụ cháy chung cư Carina thị trường bất động sản đã có sự biến động mạnh. Phân khúc chung cư bị ảnh hưởng ít nhiều, khách hàng chê nhà chung cư ồ ạt tìm đất nền. Kết quả, đất nền rơi vào tình trạng đắt hàng, sốt giá.

Ghi nhận trong 1 – 2 tuần trở lại đây, đất nền khu vực quận 9 trở nên sôi động hơn lúc nào hết. Đất nền phân lô nhỏ lẻ tại các trục đường Nguyễn Duy Trinh, Võ Văn Hát, Lã Xuân Oai, Tam Đa, Gò Cát... đồng loạt tăng giá cao. Chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại một số dự án nhảy múa chóng mặt. Ghi nhận tại hẻm 1088, Nguyễn Duy Trinh (phường Long Trường), giá 1 m2 đất dao động khoảng 28 triệu đồng/m2, mấy ngày gần đây giá đất tăng lên 33 triệu đồng/m2. Tại đường Gò Cát (phường Phú Hữu), giá đất cũng tăng nhanh. Cụ thể, trong tháng 2, giá đất ở đây dao động từ 25 – 30 triệu đồng/m2, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại đất nền đã tăng thêm từ 2 đến 3 triệu đồng/m2.

Mặc dù giá đất tăng cao, tăng nhanh song nhu cầu mua đất để ở, mua đất đầu tư không thuyên giảm. Lượng người mua tấp nập xem đất từ 7h sáng đến chiều tối, thậm chí 21h vẫn có nhiều người chở nhau đi xem đất. Bà Nguyễn Thanh Phúc (quận Bình Thạnh) than vãn: “Dư chút vốn nên muốn đầu tư cái gì đó cho sinh lời. Giờ quyết định đầu tư đất nền song giá đất sốt cao không tưởng”. Bà Phúc cho hay, trước đây vài tuần bà có tìm hiểu mua đất dự án trong đường Tam Đa (quận 9) với giá khoảng 20 triệu đồng/m2 (diện tích 65 m2) với tổng số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng. Đắn đo vì giá cao, đến hôm qua quay lại hỏi mua thì giá đã lên đến 24 triệu đồng/m2. Như vậy miếng đất tăng lên hơn 200 triệu đồng. “Nếu quyết định mua ở thời điểm đó tôi  đã lời cao. Giờ giá đỉnh điểm như hiện nay tôi không biết quyết như thế nào, nhưng chắc là mua vì đất nền sẽ tiếp tục tăng”- bà Phú băn khoăn.   

Không riêng người mua đất nôn nóng, nhân viên môi giới cũng hòa chung không khí nhộn nhịp sốt đất nền trên thị trường. Mong muốn đáp ứng nhu cầu người mua đất, giới đầu tư, nhân viên môi giới chủ động trực dài trên các tuyến đường chính, đồng thời “đóng đô” từ sáng sớm đến chiều tối tại các dự án đã và đang phân lô nhỏ lẻ. Nói về đất nền nhiều nhân viên môi giới không ngừng mời chào các dự án lớn, nhỏ. 

Đầu nậu “thổi” giá?

Theo các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản, hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu thực tế của khách mua khá lớn và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người có khả năng thanh khoản. Đa số là khách hàng đầu tư (chiếm khoảng 70% - 80%) kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm 2018 có thể tiếp tục tăng dù không đột biến nhưng vẫn tạo mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư so với các phân khúc khác. 

Chóng mặt đất nền ven đô

Giá đất nền vùng ven liên tục tăng. 

Dù khá kỳ vọng vào sự tăng trưởng của phân khúc đất nền, song không ít ý kiến bày tỏ quan ngại. Nhiều quan điểm cho rằng, cơn sốt này sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

Trước  sức nóng đang lên của thị trường đất nền ở các quận, huyện ngoại thành, đặc biệt sau sự cố Carina, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định, sau vụ cháy chung cư Carina, phân khúc thị trường căn hộ bị tác động không nhỏ, giao dịch bị chững lại. Tuy nhiên, HoREA nhận thấy tác động này chỉ có tính ngắn hạn, trong vài tháng rồi thị trường lại ổn định. 

Riêng về đất nền, thời gian gần đây giá của phân khúc này tăng đột biến. Người có nhu cầu mua để ở và mua đầu tư cần cân nhắc, bởi lợi dụng cháy chung cư Carina nên nhiều môi giới đẩy giá đất lên cao, không đúng với giá trị thật của thị trường. Liên quan đến thị trường đất nền ở  các quận, huyện vùng ven bị thổi giá, ngày 10/4, trong buổi họp tình hình thực hiện quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa, lãnh đạo UBND TP HCM cảnh báo tình trạng giá đất ảo. 

Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bằng nhiều hình thức tác động, môi giới nhà đất đang làm sai lệch thông tin giá đất, đẩy giá đất tăng cao. Thành phố yêu cầu các quận – huyện đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý chặt để người dân không bị lợi dụng. Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, chính quyền tôn trọng thị trường nhưng phải đúng với thực tế.  

Thanh Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới