Cầu thủ V-League sắp bị cắt giảm lương hàng loạt: Nhạy cảm, nhưng…

07:30:00 05/04/2020 | Bóng đá
Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tác động xấu tới kinh tế xã hội. Các giải bóng đá và cầu thủ cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Nếu như các cầu thủ nước ngoài hầu hết đã bị cắt giảm lương, thì ở Việt Nam vẫn đang nghe ngóng tình hình bởi đây là câu chuyện rất nhạy cảm.

Cầu thủ V-League sắp bị cắt giảm lương hàng loạt: Nhạy cảm, nhưng…

Những ngày sôi động của cầu thủ Việt.

Ronaldo chấp nhận giảm lương gần 300 tỷ đồng 

Mới đây, lãnh đạo Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thực hiện cuộc họp qua video với Hiệp hội CLB bóng đá châu Âu (ECA) và Hiệp hội cầu thủ thế giới (FIFPro). Mục tiêu của cuộc họp là nhằm định hình những thay đổi mà bóng đá cần thực hiện, để thích ứng với cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra.

Trong cuộc họp, các bên đều nhận thức được sự cần thiết phải thích nghi với kịch bản mới. Các đề xuất của FIFA có khả năng sẽ được thi hành từ tuần tới. Biện pháp có tác động lớn nhất là yêu cầu các cầu thủ giảm lương trong khi Covid-19 làm tê liệt thế giới bóng đá để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng tài chính trong lĩnh vực môn thể thao vua.

Thực tế, khi mùa giải 2020 đang hoãn vô thời hạn thậm chí nguy cơ huỷ bỏ, nguồn thu từ tiền bán vé, quảng cáo... gần như là con số 0 thì để duy trì hoạt động, nhiều đội bóng buộc phải thắt chặt hầu bao, trong đó cắt giảm lương cầu thủ - khoản chi phí lớn nhất - được tính tới đầu tiên.

Theo báo chí Italia, siêu sao Cristiano Ronaldo chấp nhận giảm 11,4 triệu USD (khoảng 268 tỷ đồng) trong 35 triệu USD (821 tỷ đồng) tiền lương sau thuế mỗi mùa, tương đương giảm lương từ tháng 3 đến tháng 6. Sau hành động này, tất cả cầu thủ Juventus đều làm như Ronaldo.

Còn tại Tây Ban Nha, những ngôi sao của Barcelona như Lionel Messi, Antoine Griezmann, Luis Suarez... sẽ bị giảm thu nhập nghiêm trọng khi CLB chính thức cắt giảm 70% lương cầu thủ để giảm gánh nặng tài chính mùa Covid-19.

Ở các giải đấu khác, hầu hết các đội bóng cũng đã, đang và sẽ cắt giảm lương hàng loạt cầu thủ. Đây là việc làm cần thiết để đối phó với một mùa giải dự kiến hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19.

Câu chuyện giảm lương của cầu thủ Việt Nam

Ở Việt Nam, các CLB thuộc hệ thống 3 giải chuyên nghiệp quốc gia 2020 là V-League, hạng Nhất, Cúp quốc gia hiện chưa thu được đồng nào từ tiền bán vé do giải bị hoãn hoặc thi đấu trên sân không khán giả). Giải tạm hoãn nhưng CLB vẫn đều đặn phải trả phí sinh hoạt, trả lương cầu thủ theo hợp đồng đã ký, vì vậy để duy trì hoạt động, việc cắt giảm lương cầu thủ có thể sẽ phải tính tới.

Cầu thủ V-League sắp bị cắt giảm lương hàng loạt: Nhạy cảm, nhưng… - 1

Danh thủ Ronaldo.

Tuy nhiên, đến hết tháng 3, vẫn chưa có đội bóng nào tiến hành cắt giảm lương của cầu thủ. Nhưng nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với việc V-League phải nghỉ thêm nhiều tháng, thì việc giảm lương gần như sẽ phải làm, dù đây là chuyện rất nhạy cảm với bóng đá Việt Nam.

Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang cho biết: ”Nếu hoãn 1-2 tháng thôi thì không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng nếu kéo dài 5-6 tháng, ban lãnh đạo CLB sẽ cân nhắc lại và cùng hội ý với các cầu thủ để đưa ra một quyết định hợp lý nhất”.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chủ tịch CLB TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Ban lãnh đạo đội bóng cũng có kế hoạch họp với ban huấn luyện và các cầu thủ để bàn về vấn đề này. Các cầu thủ của CLB TP Hồ Chí Minh đã có ý kiến từ đầu mùa dịch, nếu tình hình dịch mà kéo dài thì họ cũng sẽ đồng hành cùng câu lạc bộ”.

Ở Nam Định, HLV Nguyễn Văn Sỹ cho biết, toàn đội vẫn đang tập luyện đều hàng ngày nên chưa có phương án giảm lương các cầu thủ: “Trong thời gian tới, nếu tình hình đại dịch vẫn căng thẳng, Ban lãnh đạo và các cầu thủ sẽ ngồi lại với nhau bàn bạc phương án hợp lý nhất”.

Trong khi đó, tại Than Quảng Ninh, HLV Phan Thanh Hùng cho biết ưu tiên hàng đầu của đội bóng đất Mỏ là phòng, chống dịch Covid-19 chứ chưa nghĩ tới chuyện lương bổng.

Các CLB lớn trên thế giới có nguồn thu gắn chặt với nhà tài trợ, tiền bán vé, bản quyền truyền hình, bán vật phẩm lưu niệm,… Khi giải đấu bị hoãn, các nguồn thu đều bị ảnh hưởng nặng nề trong khi lương tính riêng các cầu thủ mỗi mùa đã chiếm một nửa ngân sách.

Tuy nhiên, với các đội bóng Việt Nam, chuyện lỗ lãi trong suốt hơn 20 năm lên chuyên nghiệp vẫn khá mập mờ, vì thế giảm lương cầu thủ là bắt buộc, nhưng phải chờ xem tình hình ra sao các lãnh đạo đội bóng mới quyết.

An Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới