Tứ kết Cup Quốc gia: Nóng ngoài sân

Thứ sáu, 11/05/2018 09:00:16 | Bóng đá
Chiều 11/5, các trận đấu lượt đi tứ kết Cup Quốc gia sẽ diễn ra với nhiều cuộc đọ sức hứa hẹn hấp dẫn. Thế nhưng, nóng nhất lúc này lại là chuyện xung quanh “cuộc chiến” giữa Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) với Ban Trọng tài.

Tứ kết Cup Quốc gia: Nóng ngoài sân

Sân Pleiku là điểm tựa để HAGL kiếm tìm chiến thắng.

Không mời vẫn cứ điền tên

VPF đã có văn bản gửi Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đề nghị không mời trọng tài Nguyễn Trọng Thư và Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền tham gia làm nhiệm vụ kể từ vòng 8 V-League và tứ kết cúp quốc gia 2018.

Văn bản của VPF đã chỉ rõ: “Thời gian qua đã xảy ra những sự việc thiếu sót, tồn tại khá nổi cộm, gây nhiều dư luận thiếu tích cực, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của đội ngũ trọng tài, ảnh hưởng đến công tác tổ chức trận đấu nói riêng và hình ảnh giải đấu nói chung. Một số trọng tài chỉ có thiếu sót nhỏ, chưa làm ảnh hưởng đến diễn tiến và kết quả trận đấu (di chuyển, chọn vị trí chưa tốt, nhận định lỗi chưa chính xác, phối hợp giữa trọng tài và trợ lý trọng tài chưa chính xác). Nhưng vẫn còn một số trường hợp mắc thiếu sót lớn”. 

Theo VPF, các trọng tài Nguyễn Phương Nam (Hải Phòng), Nguyễn Trung Kiên B (Hà Nội), Nguyễn Văn Kiên (Thanh Hóa), Nguyễn Trọng Thư và giám sát trọng tài Dương Văn Hiền được chỉ rõ những sai sót và VPF đề xuất VFF tạm thời không phân công làm nhiệm vụ đối với trọng tài Phương Nam tại các trận đấu tứ kết Cúp Quốc gia (lượt đi vào ngày 11/5 và lượt về vào ngày 15/5).

Nhưng nóng nhất chính là việc trong danh sách trọng tài được VPF đề nghị không mời chính là trọng tài Nguyễn Trọng Thư và Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền.

Trọng tài Trọng Thư vòng 2 mắc lỗi sai luật, bị kỷ luật rồi được trở lại và mắc tiếp sai lầm y hệt ở vòng 6, trận đấu chính giám sát trọng tài là Dương Văn Hiền bao che cho cái sai của trọng tài, thế nên bản kiến nghị của VPF cho biết: “Việc ghi nhận và đánh giá về những thiếu sót của trọng tài Nguyễn Trọng Thư trong trận đấu của vòng 6 của ông Dương Văn Hiền chưa đầy đủ và chính xác. Xét tính chất, vai trò của giám sát trọng tài Dương Văn Hiền đồng thời cũng là Phó ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, để đảm bảo tính công bằng và khách quan một cách cao nhất, cũng như giúp ông Hiền tập trung hoàn thành tốt chức trách của phó ban Trọng tài, VPF và ban điều hành không mời ông Hiền làm nhiệm vụ từ vòng tứ kết cúp quốc gia”.

VPF chỉ ra sai sót và yêu cầu thôi làm nhiệm vụ. Sai như thế nhưng với quyền của Ban Trọng tài, ông Hiền vẫn tự phân công mình cùng trọng tài Thư làm nhiệm vụ tiếp.

Cả trọng tài Nguyễn Trọng Thư lẫn giám sát Dương Văn Hiền đều vẫn làm nhiệm vụ như bình thường tại Cup quốc gia sau khi bị VPF gửi văn bản yêu cầu “treo”.

Cho đến lúc này, trả lời giới truyền thông ông Hiền vẫn lên tiếng khẳng định mình sẽ làm nhiệm vụ giám sát nhưng từ chối tiết lộ 2 trận cụ thể mà ông tham gia. 

Mặc dù VPF có công văn đề nghị VFF sẽ không mời 2 ông này tham gia làm nhiệm vụ nhưng Ban Trọng tài (trưởng ban là ông Nguyễn Văn Mùi, phó ban là ông Dương Văn Hiền) vẫn tiếp tục phân công hai ông Hiền và ông Thư làm nhiệm vụ và gửi văn bản đến phòng điều hành trọng tài VFF. Phía VPF ngay lập tức từ chối danh sách này và phản hồi ngược lại cho VFF.

Trước vấn đề này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Ban điều hành giải đấu luôn có những trao đổi về công tác phân công trọng tài ở từng vòng đấu một, nhưng họ không có quyền làm thay đổi sự phân công của Ban trọng tài mà chỉ có kiến nghị khi thấy không hợp lý. Tất nhiên, người quyết định cuối cùng vẫn là VFF”.

1 ngày trước khi lượt đi tứ kết diễn ra, hôm qua (10-5), Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã thay mặt Thường trực VFF có văn bản gửi Ban Trọng tài yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp nhằm sớm giải quyết triệt để và hiệu quả các vấn đề còn tồn tại trong công tác trọng tài đã bộc lộ tại những vòng đấu vừa qua.

VFF Trong văn bản gửi Ban trọng tài, VFF yêu cầu cần đánh giá, rà soát và phân công trọng tài theo đúng nguyên tắc và phù hợp với năng lực, tính chất của các trận đấu.

Không phân công làm nhiệm vụ đối với các trọng tài không đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, đạo đức, làm ảnh hưởng đến uy tín của trọng tài bóng đá quốc gia và gây mất lòng tin đối với khán giả hâm mộ, đồng thời đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc đối với những trọng tài mắc sai sót nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, nhằm sớm giải quyết triệt để và hiệu quả các vấn đề còn tồn tại trong công tác trọng tài đã bộc lộ tại những vòng đấu vừa qua, VFF đề nghị Trưởng, Phó Ban trọng tài tạm thời không trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ Giám sát trọng tài tại các trận đấu để dành thời gian tập trung tối đa cho công tác chuyên môn, tăng cường quản lý, giám sát hoạt động trọng tài, đồng thời đôn đốc, động viên, nhắc nhở và hỗ trợ các trọng tài hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Phố Núi lại hút khách

Chiều nay sân Pleiku lại dậy sóng khi chủ nhà HAGL tiếp đón đội bóng đang bất bại Hà Nội. Mới chỉ hơn một tháng sau khi thảm bại trên sân Hàng Đẫy các cầu thủ trẻ HAGL có cơ hội chứng minh mình khi tiếp đón Hà Nội FC trong khuôn khổ trận đấu tứ kết Quốc gia 2018.

Đây đều là 2 đội bóng thu hút lượng fan cực lớn bởi lối chơi cống hiến của mình cùng những ngôi sao U23 Việt Nam và nhiều người cho rằng đây có thể coi là trận chung kết sớm ở giải Cup QG năm nay.

Sức hút ở trận này chắc chắn sẽ rất lớn, không chỉ bởi chất lượng chuyên môn tới từ dàn sao U23 Việt Nam từng giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018 của hai đội bóng, mà nó còn đến bởi trong 3 lần hành quân tới phố núi gần đây nhất, Hà Nội FC chưa từng biết mùi chiến thắng.

Đội bóng Thủ đô đã phải nhận thất bại 2-3 ở V-League 2015, thua 0-1 ở mùa giải 2016 và không thể tránh khỏi thất bại với tỷ số 2-3 ở mùa giải năm ngoái dù đang hừng hực khí thế đua vô địch.

Gặp Hà Nội FC trên sân Pleiku, đội bóng phố Núi cũng chưa từng e dè kể cả trong những thời điểm mà đội bóng này thi đấu phập phù và đứng trước nguy cơ xuống hạng. Đó là điểm tựa lớn cho các học trò HLV Minh Ninh trước trận đấu.

Còn với Hà Nội FC, chiếc Cup Quốc gia vẫn là điều họ còn thiếu trong bộ sưu tập danh hiệu của mình và với những gì đã thể hiện suốt từ đầu giải đấu thì cơ hội để họ bổ xung danh hiệu đó là hiện thực nếu vượt qua được đối thủ khó chịu HAGL.  

   Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới