An toàn vắcxin nội

Thứ tư, 25/04/2018 07:24:23 | Các bệnh dịch
Tháng 4/2018, vắcxin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc. “Đến nay đã có 19 tỉnh, TP triển khai với trên 50 nghìn trẻ từ 18-24 tháng tuổi, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng”- GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết.

An toàn vắcxin nội

Tiêm vắcxin cho trẻ    

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, trước đó, tháng 2-2018, vắcxin MRVAC được triển khai tại 4 tỉnh Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong buổi tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18-24 tháng. Công tác tư vấn về sử dụng vắcxin MRVAC đã được thực hiện theo hướng dẫn của Dự án Tiêm chủng mở rộng, được các bậc cha mẹ đồng ý chấp thuận tiêm vắcxin MRVAC cho trẻ. Theo báo cáo của 4 tỉnh, đã có 7.787 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC. Kết quả thu được cho thấy tính an toàn của vắcxin MRVAC tương tự như vắc xin sởi - rubella do Ấn Độ sản xuất đã sử dụng như giai đoạn 2014 - 2016.

Dựa trên kết quả này, tháng 4/2018, Bộ Y tế đã triển khai rộng tại 19 tỉnh, TP. 19 tỉnh, TP triển khai tiêm vắcxin phòng sởi-rubella (MRVAC) “made in Việt Nam” gồm: Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Bình Phước.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong giai đoạn 2014-2016, Việt Nam đã triển khai thành công chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho hơn 23 triệu trẻ em dưới 19 tuổi trên toàn quốc. Sau đó, đến năm 2016 Bộ Y tế tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắcxin sởi-rubella miễn phí cho trẻ 16-17, tuổi trên toàn quốc với gần 2 triệu trẻ, đạt tỷ lệ 94,9%. Đây là cơ hội để tăng cường miễn dịch cộng đồng, đặc biệt tại những vùng khó, vùng sâu, vùng xa, vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, góp phần quan trọng trong việc khống chế bệnh sởi bền vững hơn.

“Việc triển khai thành công 2 chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho hơn 23 triệu trẻ em dưới 19 tuổi đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ và nâng cao sức khỏe trẻ em, vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh. Chiến dịch đã đánh dấu những bước tiến quan trọng trong tiến trình đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và khống chế bệnh rubella tại Việt Nam như cam kết với cộng đồng quốc tế” - GS. Đức Anh chia sẻ. Tuy nhiên, hiện nay cộng đồng đang đối mặt với nỗi lo mới là miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở trẻ em và bà mẹ mang thai đang ở mức thấp.

Nghiên cứu tồn lưu miễn dịch với vi rút sởi ở trẻ 2-9 tháng tuổi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương năm 2015 cho thấy: Tỷ lệ trẻ 2-9 tháng tuổi có kháng thể kháng sởi đủ bảo vệ chỉ đạt 13,1%. Tỷ lệ trẻ không được bảo vệ phòng bệnh sởi chiếm 86,9%. Tỷ lệ trẻ có kháng thể bảo vệ cao nhất ở nhóm trẻ 2 tháng tuổi (35,1%), tiếp theo là nhóm 3-5 tháng tuổi (21,3%), thấp nhất ở nhóm 6-9 tháng tuổi (0,5%). Trẻ lớn tuổi nhất còn kháng thể bảo vệ là 6, 7 tháng tuổi. 100% trẻ từ 7-9 tháng tuổi không còn kháng thể bảo vệ.

Nhóm trẻ có mẹ đã từng mắc sởi có tỷ lệ bảo vệ 22,8% cao gấp 2,5 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắcxin sởi. Nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi nhưng đã từng tiêm vắcxin sởi có tỷ lệ bảo vệ 11,5% cao gấp 1,1 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắcxin.

Từ kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh sởi có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động đến các cơ sở y tế tiêm vắcxin phòng bệnh sởi và rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi, hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.    

Xuân Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới