Chúng ta tự tin có thể điều trị được Covid-19

06:00:03 22/02/2020 | Các bệnh dịch
Sáng 21/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Báo cáo viên Trung ương tháng 2/2020 với 1.049 điểm cầu, trong đó 3 điểm cầu Trung ương là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long -Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin chuyên đề “Những nét nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam. Dự báo tình hình và những giải pháp của Việt Nam trong thời gian tới”. Qua đó giúp các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, cơ quan tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên nắm rõ chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, qua đó lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền tới các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao nhận thức, chủ động phòng, chống bệnh Covid-19...

Theo ông Nguyễn Thanh Long, 16 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 hiện sức khỏe đều rất tốt, chúng ta tự tin là có thể điều trị được Covid-19.

Tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm Covid-19 nhưng tác động lớn nhất là người trên 60 tuổi. 80% những trường hợp tử vong hiện nay ở Trung Quốc là trên 60 tuổi, trong đó 75% tử vong có liên quan tới bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch, phổi. Thời gian ủ bệnh là 5,2-6 ngày, nhưng khoa học cũng chứng minh rằng thời gian ủ bệnh có thể lên tới 14 ngày. Do đó, WHO và tất cả quốc gia trên thế giới áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày.

Ông Long cũng cho biết, không phải tất cả bệnh nhân đều bị nặng. Chỉ khoảng 10% bị nặng, và chỉ 4% là cần can thiệp về mặt y khoa. Cho nên ngành y tế phân tuyến trong điều trị, có thể điều trị được ngay tại bệnh viện huyện.

“Hiện nay chúng ta có thể tự tin, đủ khả năng cách ly và số lượng cách ly có thể lên tới 30.000 người. Tất cả địa phương đều có phương án cụ thể. Chúng tôi cũng tự tin nói rằng, chúng ta có đủ giường nằm điều trị về mặt y tế đối với bệnh nhân. Chúng ta đã phân tuyến tới tuyến huyện, 1.300 bệnh viện trên toàn quốc có thể điều trị được” - ông Long nói.

Đối với việc điều trị bệnh, theo Thứ trưởng Long, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực và đã chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Đến thời điểm hiện nay đã có 29 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo có trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc đại lục. Hiện đã có gần 76.000 người mắc, gần 2500 tử vong.

H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới