Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

08:00:13 05/04/2020 | Các bệnh dịch
Trước thực trạng khan hiếm khẩu trang phòng chống dịch Covid-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) giới thiệu giải pháp khử khuẩn khẩu trang đơn giản, tiết kiệm bằng lò vi sóng.

Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Ảnh minh họa.

Theo đó, PGS.TS Doãn Ngọc Hải- Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết Viện đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử trùng khẩu trang, bao gồm khẩu trang y tế và khẩu trang vải đã qua sử dụng bằng lò vi sóng.

Theo đó, khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trùng bất kỳ (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 0,9%) để tạo độ ẩm. Sau đó, đặt khẩu trang vào trong lò vi sóng (sóng viba) ở công suất vi sóng 800w và quay trong 1 phút. Theo PGS Hải, vi sóng có khả năng đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus. Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này sạch tối đa (99,99999). “Đây là một giải pháp trong mùa dịch. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ tiệt trùng một cái khẩu trang của riêng mình để tái sử dụng. Khẩu trang tái sử dụng phải đúng chuẩn khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải. Với việc khử khuẩn này, khẩu trang có thể tái sử dụng đến khi người dùng muốn bỏ đi”- ông Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, các nghiên cứu đã khẳng định virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 cũng dễ bị tiêu diệt bởi tia UV (ánh nắng mặt trời), các chất sát khuẩn thông thường: Cloramin B, Javen... Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cùng với đeo khẩu trang, cần có thói quen rửa tay sạch với xà phòng, dung dịch rửa tay có cồn, nước rửa tay khô có nồng độ cồn từ 60%. Các sản phẩm phải đảm bảo về nồng độ các chất có tính kháng khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì vậy người dân không nên quá lo lắng vì khó mua khẩu trang phòng dịch.

P.V.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới