Kiểm soát dịch Covid-19: Cách ly là biện pháp quan trọng

06:31:05 23/02/2020 | Các bệnh dịch
Tâm dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh vĩnh Phúc) được cách ly trong 21 ngày để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Và đây đó trong cộng đồng đã xuất hiện sự kỳ thị bởi sự thiếu hiểu biết về việc “cách ly”. Theo nhiều chuyên gia y tế, ngay cả trong vùng cách ly, nhiều người cũng chưa ý thức hết được tầm quan trọng của việc cách ly tại địa phương là góp phần cùng cả nước chống dịch.

Kiểm soát dịch Covid-19: Cách ly là biện pháp quan trọng

Kỳ thị do thiếu hiểu biết

Theo các chuyên gia y tế, trong các phương tiện chăm sóc y tế, cách ly là một trong số các biện pháp có thể được thực hiện để kiểm soát nhiễm trùng: ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây truyền từ một bệnh nhân đến bệnh nhân khác, đến nhân viên y tế và đến người thăm bệnh, hoặc từ người bên ngoài đến một bệnh nhân cụ thể (cách ly ngược). Có nhiều hình thức cách ly khác nhau, như việc thay đổi thủ tục tiếp xúc, đưa bệnh nhân cách ly xa tất cả những người khác. Cách ly được sử dụng phổ biến nhất khi bệnh nhân được phát hiện mắc một bệnh truyền nhiễm (lây truyền từ người này sang người khác) do virus hoặc vi khuẩn.

Ngay khi tại Việt Nam xuất hiện người bệnh nghi nhiễm virus covid – 19, để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho biết, việc thực hiện cách ly địa phương có nhiều ca bệnh là biện pháp quyết liệt để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, để hạn chế tốt nhất sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Cách ly tại địa phương có những ca nghi ngờ hoặc đang trong thời gian ủ bệnh sẽ hạn chế thấp nhất sự phát tán virus Covid-19, lây cho những người khác.

Về việc cách ly xã Sơn Lôi, ông Phu nhấn mạnh: Các ca bệnh, hầu hết là ca bệnh xâm nhập, nếu kiểm soát tốt như hiện nay thì dịch bệnh sẽ không lây lan nữa. Hiện đang là “thời kỳ vàng” để các ca bệnh xâm nhập có thể lây lan sang những người khác, nếu chúng ta không kiểm soát tốt những ca tiếp xúc gần đó thì sẽ lây lan cho những người khác nữa. Sau thời gian cách ly khoảng 21 ngày, nếu thời gian này không có các ca bệnh mới thì sẽ không có vấn đề gì, sẽ dừng cách ly.

Theo PGS,TS Vũ Xuân Phú- Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, trách nhiệm của người nghi nhiễm bệnh là phải tuân thủ cách ly để tránh lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, nếu cộng đồng kỳ thị người nghi ngờ, người bệnh, người dân vùng có dịch thì sẽ vô tình cản trở công tác phòng, chống dịch, hạn chế công tác tự giác khai báo bệnh.

Ông Phú nhấn mạnh, kỳ thị người bệnh, kỳ thị vùng miền sẽ làm gia tăng bùng phát dịch mạnh hơn. Điều trị, ngăn chặn và cắt nguồn lây chính là biện pháp đề phòng cho chúng ta. Và cuối cùng là tình người, người bệnh cần sự thương yêu, chia sẻ, đoàn kết của những người chung quanh và cả cộng đồng. 

Cách ly nghiêm ngặt 14 ngày là đặc biệt quan trọng

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh nhấn mạnh, với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số một phải cách ly thật tốt, đặc biệt trong khu vực bệnh viện. Khi tiếp nhận người bệnh tại bệnh viện, dù nghi ngờ hay dương tính ở mức độ nhẹ - nặng, các thầy thuốc phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế. Trong công tác bảo đảm chất lượng điều trị chuyên môn, an toàn cho người bệnh, cộng đồng và thầy thuốc, Bộ Y tế đã có có văn bản nhắc nhở Giám đốc các Sở Y tế, các cơ sở y tế, các ngành hết sức quan tâm đến việc tổ chức cách ly, quản lý người bệnh tại cơ sở y tế của mình.

Theo ông Khuê, việc cách ly phải được triển khai bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế với cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan bảo vệ về pháp luật như công an, chính quyền địa phương. “Có 3 khu vực chúng tôi nêu ra gồm: những người có nghi ngờ nhưng chưa dương tính với Covid-19; người bị bệnh nhưng nhẹ vẫn sinh hoạt được; người bệnh nặng. Với người bệnh nặng, chúng ta phải quản lý một cách khác như tất cả quần áo, chất thải của người bệnh, đặc biệt các nguồn vi sinh vật (nguồn lây virus) phải quản lý theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế về an toàn sinh học, an toàn kiểm soát nhiễm khuẩn”- ông Khuê nói.

Ở góc độ pháp luật, theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm-Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, khi đang trong diện được yêu cầu cách ly, nếu bỏ trốn khỏi khu vực cách ly để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng, tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, cá nhân đó sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. 

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly. Những người về từ vùng dịch được cách ly theo 3 cấp độ

Cấp độ 1: Nghi bệnh, lập tức cách ly tại cơ sở y tế tuyệt đối.

Cấp độ 2: Đối với cá nhân đi từ Hồ Bắc về (17 điểm có dịch, điểm lớn nhất là Vũ Hán), những người này phải cách ly tập trung, số này ít, nằm rải rác các địa phương.

Cấp độ 3: Tiếp xúc hoặc đi từ Trung Quốc về, phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát quản lý của chính quyền các cấp và y tế, không đi ra khỏi nhà.

Mai Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới