Lập chốt kiểm tra ra vào Quảng Ninh: Dân chấp hành, lực lượng chức năng không phải 'ra tay' phạt

19:00:55 07/04/2020 | Các bệnh dịch
Ghi nhận qua các chốt kiểm soát người, phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh cho thấy, tất cả mọi công dân, trong đó có cả người nước ngoài đều chấp hành nghiêm túc, chưa có trường hợp nào phản ứng với lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Với tinh thần lấy người dân làm gốc, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng dịch. 

Kiểm tra, giám sát 100% người, phương tiện ra, vào Quảng Ninh

Để kiểm soát người và phương tiện bên ngoài tỉnh vào Quảng Ninh trong bối cảnh nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng cao, từ ngày 18/3, tại các tuyến đường bộ, đường thủy dẫn vào tỉnh đã triển khai 13 chốt kiểm tra liên ngành bao gồm: Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, bến phà Rừng (TX Quảng Yên); QL10 (TP Uông) Bí; QL4B (Tiên Yên); QL279 (TP Hạ Long) và 8 chốt tại TX Đông Triều (cầu Vàng Chua, cầu Đá Vách, cầu Hoàng Thạch, đường 345, bến phà Triều…).

Lập chốt kiểm tra ra vào Quảng Ninh: Dân chấp hành, lực lượng chức năng không phải 'ra tay' phạt

Quảng Ninh tổ chức chốt kiểm tra liên ngành tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng. Ảnh: Baoquangninh.vn.

Các chốt được gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương, triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát 100% người, phương tiện ra/vào Quảng Ninh. Qua đó, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, tích cực giải thích, thuyết phục và làm rõ mục đích vào Quảng Ninh. Đồng thời, yêu cầu chỉ được vào tỉnh trong trường hợp thực sự cần thiết, còn lại đều yêu cầu quay đầu. Các trường hợp người dân vẫn tiếp tục có nhu cầu vào Quảng Ninh, lực lượng chức năng đều triển khai kiểm soát, khai báo y tế và các biện pháp kiểm tra theo đúng quy định, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết: Chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng nơi được xác định là đầu mối quan trọng nhất để kiểm soát người dân, du khách vào Quảng Ninh. Với quan điểm nhanh gọn, an toàn, không bỏ sót, do đó lực lượng chuyên ngành tại chốt đã phối hợp rất tốt, chủ động triển khai xây dựng kế hoạch kiểm tra theo hình thức cuốn chiếu, đảm bảo ANTT, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m đối với tất cả các tình huống, bố trí các vị trí tập kết phương tiện kiểm tra để không ảnh hưởng lưu thông trên tuyến… Công tác vận hành tại chốt rất trôi chảy ngay cả trong thời điểm đông phương tiện cùng kiểm tra một lúc.

Tại tất cả các chốt, ngoài phương tiện trong diện ưu tiên như: Xe cứu thương, thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép…, xe tải đã được tạo điều kiện lưu thông sau khi kiểm tra y tế để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong tỉnh.

Đối với xe gia đình, cá nhân, lực lượng chức năng trực chốt tiến hành kiểm tra thân nhiệt ngay tại trạm soát vé, di chuyển về khu tập trung khai báo lý do, kiểm tra giấy tờ liên quan và khai báo y tế theo hệ thống được sắp sẵn với phương châm nhanh gọn, thuận tiện. Tại chốt đã thực hiện phân làn, mỗi cán bộ liên ngành tại chốt nắm các công việc cố định trong quy trình khép kín. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện theo quy định đều yêu cầu quay đầu và cương quyết không để vào Quảng Ninh.

Cùng với đó, các tổ công tác liên ngành luôn nhận được sự hỗ trợ, đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, lái xe, người tham gia giao thông. Đây là niềm động viên rất lớn để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Vừa làm nhiệm vụ kiểm soát vừa kiêm tuyên truyền viên

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên nhu cầu đi lại giữa các tỉnh vào Quảng Ninh vẫn còn rất lớn. Cụ thể từ khi triển khai các chốt kiểm soát (18/3), lực lượng liên ngành đã thực hiện kiểm tra tổng số gần 170.000 lượt phương tiên, với gần 350.000 người, trong đó có 644 người nước ngoài.

Có điều không chỉ triển khai kiểm tra khai báo, y tế theo quy định, lực lượng thực thi công vụ còn kiêm thêm nhiệm vụ của một tuyên truyền viên. Theo đó, thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền về các trường hợp không được vào Quảng Ninh theo quy định; thuyết phục người điều khiển phương tiện chỉ đi trong trường hợp thực sự cần thiết, còn lại yêu cầu quay đầu trở về.

Lập chốt kiểm tra ra vào Quảng Ninh: Dân chấp hành, lực lượng chức năng không phải 'ra tay' phạt - 1

Lực lượng liên ngành TX Đông Triều (Quảng Ninh) kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn tại Chốt cầu Vàng Chua (xã Bình Dương). Ảnh: Baoquangninh.vn.

Đánh giá về hiệu quả bước đầu của các chốt, ông Nguyễn Văn Năm, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an thị xã Quảng Yên), điều hành kiểm soát chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng cho biết: Mặc dù thời tiết mưa gió thất thường, trong đó những ngày vừa qua có mưa lạnh về đêm, nhưng chốt trực đã làm rất tốt nhiệm vụ, chức năng của mình, đảm bảo an toàn, không bỏ sót trường hợp nào. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều có ý thức rất cao, tự giác với nhiệm vụ của mình, phối hợp nhuần nhuyễn, bài bản và là cán bộ tuyên truyền hiệu quả.

Qua đó dù có khá nhiều trường hợp người dân từ tỉnh khác vào Quảng Ninh, thiếu các giấy tờ theo quy định buộc phải quay đầu. Tuy nhiên, tất cả mọi công dân, trong đó có cả người nước ngoài đều chấp hành nghiêm túc, chưa có trường hợp nào phản ứng với lực lượng thực thi nhiệm vụ. Lực lượng chức năng cũng chưa phải tiến hành xử phạt trường hợp nào vi phạm.

Có thể thấy rằng, bản thân người dân Quảng Ninh đã có ý thức chấp hành rất cao, tuân thủ các quy định, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh về cách ly toàn xã hội, hạn chế đi ra đường khi không thực sự cần thiết… 

PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới