Nhân Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/4): Chuyển mục tiêu từ phòng chống đến loại trừ sốt rét

11:57:40 25/04/2018 | Các bệnh dịch
Theo Viện trưởng Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương Trần Thanh Dương: Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/4) năm nay có chủ đề “Sẵn sàng đánh bại sốt rét” nhằm thống nhất mục tiêu chung về một thế giới không sốt rét; cảnh báo xu hướng lo ngại về tình hình sốt rét như Báo cáo sốt rét thế giới năm 2017 đã nêu.

Việt Nam đã chuyển từ hoạt động phòng chống sang phòng chống và loại trừ sốt rét. Mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 ở Việt Nam là đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận với chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế; những người có nguy cơ mắc sốt rét được bảo vệ bằng cách phù hợp.

Thời gian tới, Viện sẽ đẩy mạnh công tác phòng chống sốt rét, tập trung vào vùng trọng điểm; hoàn thiện phòng xét nghiệm ký sinh trùng, vi sinh đạt tiêu chuẩn ISO; tiếp tục tăng cường năng lực cho khoa Khám bệnh chuyên ngành, bổ sung cán bộ, trang thiết bị, cơ sở vật chất; xây dựng mở rộng khu khám và điều trị bệnh.

Đồng thời, Viện sẽ nâng cao năng lực chuyên môn cho các Trung tâm tuyến tỉnh, tuyến huyện để thực hiện công tác giám sát, phát hiện, điều trị kịp thời bệnh sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng

Theo ghi nhận của Bộ Y tế, đến tuần 14 của năm 2018, cả nước có 1.702 trường hợp mắc sốt rét; so với cùng kỳ 2017 tăng 7,45% (1.584 trường hợp). Trong đó, các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Bình Phước là những tỉnh trọng điểm có số người mắc cao, duy trì số mắc sốt rét cao so với các tỉnh còn lại.

Để phòng bệnh sốt rét hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo: Hiện nay, chưa có vắcxin phòng ngừa sốt rét, chính vì vậy việc phòng chống muỗi truyền bệnh vẫn được xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét (như: diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh).

Ở các vùng có bệnh sốt rét lưu hành, người dân cần mặc quần dài, áo tay dài khi đi làm nương, làm rừng, bôi thuốc xua muỗi lên những nơi da hở, đốt hương muỗi, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng…

Người dân cũng có thể làm cửa lưới, mành rèm chống muỗi ở các cửa sổ để giảm tối đa sự xâm nhập của muỗi vào nhà. Điều quan trọng nhất, hữu hiệu nhất để phòng chống sốt rét hiện nay là phải ngủ màn thường xuyên, màn phải được tẩm hóa chất và phun hóa chất diệt muỗi...    

T.P.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới