Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Chủ nhật, 15/04/2018 09:00:00 | Các cuộc vận động
Những vùng quê vốn cằn cỗi, nghèo nàn nhưng qua bàn tay nhào nặn của mình, người nông dân Hà Tĩnh đã tạo thành những miền quê an lành, trù phú và rất đáng sống. Đại biểu khắp 62 tỉnh, thành cũng như đại sứ các nước đều ấn tượng và khâm phục trước cách làm của Hà Tĩnh.

Trước khi bước vào Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, vườn mẫu, ngày 14/4, đoàn đại sứ các nước (Nhật Bản, Bỉ, Canada, Lào, Thái Lan…), đoàn các đồng chí Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XII và đại biểu 62 tỉnh, thành đã tham quan các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tiêu biểu ở Hà Tĩnh.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn đến tham quan tại Khu di tích đặc biệt Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Chỉ trong 1 ngày, tại Hà Tĩnh đã có 8 đoàn với hơn 500 đại biểu đã về tham quan, học tập tại các KDC kiểu mẫu, vườn mẫu.

Trong khi cả nước thực hiện 19 tiêu chí trong thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thì Hà Tĩnh thực hiện 20 tiêu chí – thêm tiêu chí KDC kiểu mẫu, vườn mẫu. Tiêu chí sáng tạo của Hà Tĩnh đã biến những vùng đồi hoang sơ, cằn cỗi thành những khu vườn xanh mướt, bài bản và vẽ nên những bức tranh quê hương an lành, trong trẻo nhưng không kém phần sinh động, trù phú.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những thành quả của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM, nhất là xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu.

Ngỡ ngàng trước sự đổi thay từng ngày của NTM Hà Tĩnh, đại biểu Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Sở NNPTNT kiêm Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Ninh Bình chia sẻ: “Tôi đã đến thăm Hà Tĩnh không dưới 7 lần và mỗi lần đều thấy có nhiều thay đổi. Đặc biệt lần này Hà Tĩnh đã có một diện mạo mới từ việc xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu. Đây là điều rất đáng để chúng tôi học tập”.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Nông dân Hà Tĩnh đã tạo nên những khu vườn trù phú.

“Tôi đã đến tham quan, học tập ở Hà Tĩnh rất nhiều lần và mỗi lần đến các miền quê của Hà Tĩnh đều tạo cho tôi ấn tượng và sự khâm phục sâu sắc”, bà Lê Thị Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT kiêm Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Lạng Sơn chia sẻ.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Cổng nhà, bờ rào độc đáo.

Song song với quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện tiêu chí riêng có của mình. Sau 5 năm triển khai, tiêu chí 20 của Hà Tĩnh được cả hệ thống chính trị và người dân đồng thuận và nỗ lực xây dựng. Hiện toàn tỉnh có 228 khu dân cư NTM kiểu mẫu; 2.300 vườn mẫu đạt chuẩn và có hơn 8.000 khu vườn kiểu mẫu cùng hàng chục ngàn vườn hộ khác đang được cải tạo để tiếp tục tạo nên giá trị kinh tế mới.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Những bức tường khắc họa Truyện Kiều hút kháck.

Không chỉ miền núi, đồng bằng mà ở miền biển, những người nông dân Hà Tĩnh cũng tạo nên những miền quê lý tưởng, níu chân biết bao du khách thập phương. Bên cạnh thực hiện tiêu chí số 20 chung với các địa phương khác thì huyện Nghi Xuân còn tạo ra một nét riêng đó là mỗi KDC thành lập 1 câu lạc bộ văn nghệ dân gian. Điều này đã tạo nên 1 nghi Xuân khác biệt, ấn tượng. Đây là bước đệm tốt để địa phương này hút khách du lịch.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Mô hình homstay của thôn Phong Giang (Tiên Điền, Nghi Xuân) níu chân du khách.

Trao đổi tại buổi tọa đàm “Xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu - sự bền vững trong xây dựng NTM”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Mặc dù xuất phát điểm còn thấp, nhưng Hà Tĩnh đã biết phát huy, khơi dậy được sức dân, trân trọng, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa song song với phát triển kinh tế, môi trường… Tất cả nhân dân, cán bộ cùng chung sức, đồng lòng xây dựng NTM. Ngoài ra, Hà Tĩnh chọn xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu, đây là cách làm mới, sáng tạo. Tất cả các KDC cùng thi đua, cùng chung mục đích và qua đó cho thấy NTM ở Hà Tĩnh chuyển động thực sự từ chất.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Những món ăn dân giã ở những miền quê đáng sống khiến du khách rất hài lòng.

Mới đây, Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc thi KDC kiểu mẫu, vườn mẫu lần thứ nhất với 1.015 KDC, 16.831 vườn tham dự.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Tại thôn Phong Giang, du khách còn được tặng chữ  thư pháp miễn phí.

Ấn tượng với những ‘miền quê đáng sống’ ở Hà Tĩnh

Và thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian.

Thực sự, xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu đã tạo ra động lực trực tiếp cho người dân và cộng đồng, bởi lợi ích thiết thực mang lại. Qua đó, đã khơi dậy được tinh thần “Tự tôn, tự tin và tự chủ” của người dân và cộng đồng. Từ yêu cầu của chương trình, trở thành nhu cầu đòi hỏi, khát vọng của người dân.

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới