Bảo vệ dân phố góp phần giữ bình yên cho nhân dân

01:21:00 11/10/2018 | Các cuộc vận động
Thực hiện Nghị định 38 của Chính phủ, lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) được thành lập ở hầu khắp các phường và thị trấn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. 10 năm qua, BVDP đã góp phần tích cực vào tham gia đấu tranh, trấn áp tội phạm, ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đến nay TP HCM hiện có 264 ban BVDP và 1.590 tổ BVDP, với 7.667 thành viên BVDP; có 261 trưởng ban BVDP. Trong 10 năm qua, lực lượng BVDP thường xuyên tổ chức tuần tra ngày, đêm để nắm tình hình, kịp thời phát hiện các vụ việc xảy ra.

Qua đó, phát hiện gần 45 ngàn vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự; giải quyết trên 47 ngàn vụ việc vi phạm hành chính; tham gia hòa giải hơn 30 ngàn vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để diễn biến phức tạp, trong đó hòa giải thành được hơn 21 ngàn vụ, tiếp nhận trên 90 nguồn tin do nhân dân báo liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), cung cấp phản ánh cho lực lượng Công an gần 81 ngàn tin liên quan đến ANTT, trong đó có gần 51 ngàn tin có giá trị. Phối hợp với lực lượng Công an giải quyết 101 ngàn vụ việc liên quan đến ANTT, tham gia, hỗ trợ bắt giữ 6.401 đối tượng phạm tội.

Đại tá Đinh Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết, lực lượng BVDP đã thể hiện được tinh thần và trách nhiệm cao trong công tác, trong chấp hành quy định, thực hiện nghiêm chế độ trực gác, tuần tra, thường xuyên rèn luyện tu dưỡng đạo đức, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật, nhiều thành viên BVDP là đảng viên, cựu chiến binh là lực lượng nòng cốt, có nhiều kinh nghiệm trong nắm bắt tình hình, quản lý đối tượng và có nhiều đóng góp trong đấu tranh trấn áp tội phạm.

Qua thực tế, lực lượng BVDP đã kịp thời xử lý, giải quyết các vụ việc phát sinh, hạn chế xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, từ đó được quần chúng nhân dân tin tưởng, ủng hộ giúp đỡ và cùng tham gia tích cực với lực lượng BVDP trong việc bảo vệ ANTT.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạnh đánh giá: Lực lượng BVDP của thành phố đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đã thể hiện được vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại cơ sở, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh trấn áp, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn thành phố.  

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới