Khuyến khích mô hình khu công nghiệp sinh thái

Thứ tư, 10/10/2018 07:40:00 | Các cuộc vận động
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng Vũ Anh Thư đề nghị: Các Khu công nghiệp cần thu hút các doanh nghiệp (DN) có thiết bị công nghệ sản xuất theo hướng tiên tiến, hiện đại, sử dụng năng lượng tiết kiệm, thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng thành công mô hình KCN sinh thái.

Khuyến khích mô hình khu công nghiệp sinh thái

Đoàn kiểm tra khảo sát tại khu vực xử lý nước thải KCN Nam Cầu Kiền.

Để giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQ TP Hải Phòng đã có buổi kiểm tra, khảo sát tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng. 

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền có tổng diện tích 263 ha do Công ty cổ phần Shinec là chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng cơ sở đã thu hút được 37 doanh nghiệp (26 DN Việt Nam, 5 DN Hàn Quốc, 1 DN Hà Lan và 5 DN Trung Quốc kể cả Hồng Kong, Đài Loan), trong đó có 20 DN đã đi vào hoạt động, 17 DN đang đầu tư xây dựng nhà xưởng hoặc dừng hoạt động. 

Theo ông Phạm Hồng Điệp - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Shinec, khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, KCN đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, báo cáo thường xuyên các vấn đề môi trường tại KCN. Thiết lập quy trình quản lý - giám sát ô nhiễm môi trường, cập nhật liên tục các vấn đề môi trường phát sinh, lấy mẫu quan trắc nước thải hàng tháng tại hố ga thoát nước thải của nhà đầu tư. KCN hàng ngày tiến hành tưới cây, quét dọn, phun rửa bằng xe chuyên dụng. Đặc biệt, tích cực tăng diện tích cây xanh, mặt nước cách ly cũng như định kỳ nạo vét, duy tu hệ thống thu gom, thoát nước mưa, nước thải. KCN đã lắp đặt hệ thống camera giám sát toàn bộ khu vực, theo dõi môi trường liên tục.

KCN cũng đã chỉ định đơn vị tư vấn lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải cho nhà đầu tư và hỗ trợ chi phí lắp đặt đồng hồ. Thực hiện đấu nối vào hệ thống thu gom – xử lý nước thải tập trung. Hoàn tất nâng công suất nhà máy xử lý nước thải tập trung… Đồng thời, Công ty cổ phần Shinec và các nhà đầu tư trong KCN đã thành lập cụm phòng cháy chữa cháy cũng như xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó và khắc phục các sự cố môi trường, đưa ra các tình huống giả định và phương án xử lý sự cố. Thiết lập và ứng dụng thành công Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001-2015. Lồng ghép và sử dụng nhuần nhuyễn các quy trình, phương pháp trong phòng ngừa, quản lý - giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố môi trường phát sinh…

Tuy nhiên, ông Điệp cũng cho rằng, trong quá trình triển khai vẫn còn một số hạn chế: Các DN trong KCN đa số có quy mô nhỏ, vốn đầu tư còn hạn chế nên việc đầu tư, xây dựng và vận hành các công trình bảo vệ môi trường còn chưa tương xứng với sự phát thải của DN. DN đầu tư cơ sở hạ tầng có ý thức nhưng thiếu công cụ và giải pháp để quản lý tốt nguồn ô nhiễm không khí từ các cơ sở sản xuất. Ngoài ra, hoạt động xả thải của các DN nằm ngoài KCN, sự thiếu ý thức của nhân dân địa phương đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến KCN.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, giải pháp mà KCN Nam Cầu Kiền đã đạt được trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng Vũ Anh Thư đề nghị chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố tăng cường giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Song song với đó cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, công khai thông tin các DN, địa phương để xảy ra ô nhiễm môi trường để phát huy vai trò giám sát của người dân và cộng đồng.

Từ kết quả giám sát, bà Vũ Anh Thư cũng khuyến nghị, KCN cần quan tâm đến việc thu hút các doanh nghiệp có thiết bị công nghệ sản xuất theo hướng tiên tiến, hiện đại, sử dụng năng lượng tiết kiệm, thân thiện với môi trường. Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Đặc biệt KCN cần tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp với các nhà đầu tư thứ cấp, làm rõ các điều khoản trong công tác bảo vệ môi trường. Quan tâm tới các thiết chế công đoàn trong KCN, góp phần xây dựng thành công mô hình KCN sinh thái.    

Hạnh Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới