Mô hình hay, cách làm sáng tạo

Thứ năm, 31/05/2018 09:00:03 | Các cuộc vận động
“Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền, vận động với cơ quan chức năng có chế tài răn đe và phạt hành chính. Như vậy việc xử lý những vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm mới đạt hiệu quả cao”, ông Phùng Mạnh Khởi, Chủ tịch MTTQ phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ. 

Theo ông Phùng Mạnh Khởi, trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phường Trưng Trắc khá thành công với 2 mô hình: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và Tổ dân phố phòng ngừa đấu tranh chống tệ nạn ma túy.

Cụ thể Y tế phường và MTTQ phường Trưng Trắc đã thống nhất xây dựng các mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, với 4 loại hình khác nhau: Mô hình chế biên thực phẩm giò, chả, bánh chưng bao gói ăn cung cấp trên thị trường với sô lượng lớn.

Mô hình trường mầm non Hoa Hồng sử dụng và chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn cho các cháu mầm non và mẫu giáo.

Mô hình kinh doanh sản phẩm tươi sống và chín tại chợ Phúc Yên và mô hình các hộ kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm cung cấp thực phẩm tươi sống.

Để đảm bảo thực hiện, trạm Y tế và MTTQ đã phối hợp làm kế hoạch xây dựng mô hình, thống nhất các cơ sở này đều phải kí cam kết thực hiện.

MTTQ có trách nhiệm cùng với các tổ chức thành viên như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi tuyên truyền, vận động, đưa vào tiêu chí để bình xét văn hóa và giám sát thực hiện.

“Sự giám sát của nhân dân là rất quan trọng, chỉ cần phát hiện có những loại xe, loại hàng hóa có vấn đề giao dịch khác lạ trong việc giao nhận hàng hóa, thực phẩm ở khu vực chế biến là người dân phản ánh, kiến nghị để ngành chức năng vào cuộc.

Đoàn kiểm tra đều có mời đại diện MTTQ và các đoàn thể tham gia”, ông Khởi nhấn mạnh. 

Về mô hình tổ dân phố phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy, ông Khởi tâm tư: Tổ dân phố số 2 gần ga Phúc Yên, từ năm 2012 vấn đề sử dụng và buôn bán ma túy gây nhức nhối tại đây.

Các đối tượng hoành hành với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Thậm chí, các đối tượng này còn lôi kéo một số người trong địa bàn tổ dân phố vi phạm làm ảnh hưởng tới nếp sống, gây mất an ninh trật tự...

Từ thực trạng đó, MTTQ đã cùng với công an phường thống nhất tổ chức làm mô hình điểm tổ dân phố phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy.

Sau khi ra mắt, MTTQ và công an cùng các đoàn thể tuyên truyền trong nhân dân về tác hại của ma túy, những thủ đoạn của đối tượng sử dụng, buôn bán, lôi kéo người sử dụng... để mỗi người dân nắm rõ đề phòng.

Đồng thời tổ chức các hộ dân kí cam kết gia đình không mắc tệ nạn ma túy, không buôn bán ma túy với mục tiêu không để phát sinh các tụ điểm nóng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng ma túy, không có người nghiện mới.

Đồng thời phát động tinh thần trong nhân dân phát hiện và báo tin qua hòm thư tố giác tội phạm, qua đường giây nóng đối với cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh, bắt giữ....

Phát huy được tinh thần tự quản trong cộng đồng, các tổ liên gia tự quản nhắc nhở nhau trong các ngõ phố và tổ liên gia. 

Với cam kết cụ thể giữ MTTQ với công an là giữ bí mật và an toàn cho người tố giác tội phạm đã tạo điều kiện để người dân tin tưởng và tích cực tố giác.

Chỉ sau vài tháng phát động và thực hiện mô hình điểm, nhân dân đã phối hợp cung cấp thông tin với lực lượng công an bắt 7 đối tượng buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Truy quét các đối tượng từ nơi khác đến buôn bán trên tàu.

Đồng thời, phối hợp với Đoàn thành niên, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện để họ ổn định cuộc sống.

Chia sẻ về cách làm của MTTQ phường Trưng Trắc trong vận động, tuyên truyền, ông Phùng Mạnh Khởi khẳng định: Cách tuyên truyền của Mặt trận và các tổ chức thành viên phải phù hợp với từng đối tượng.

Cán bộ Mặt trận phải thực tế, đi sâu đi sát với phương châm vào từng ngõ, gõ từng nhà. Cùng với đó, trong tuyên truyền rất cần phải đa dạng hình thức, có trọng tâm, trọng điểm và sức thuyết phục cao.

Cán bộ Mặt trận phải làm cho nội dung tuyên truyền đến với người dân được hiểu kỹ, nhớ lâu. 

“Đặc biệt, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền, vận động với cơ quan chức năng có chế tài răn đe và phạt hành chính, có như vậy việc xử lý những vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm và đối tượng tội phạm mới đạt hiệu quả cao”, ông Khởi nêu rõ.  

Hạnh Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới