Nghĩa Hành, huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Ngãi

07:30:00 24/08/2019 | Các cuộc vận động
Huyện Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Điều đó đã tạo nên diện mạo mới, sức sống mới, động lực phát triển mới cho địa phương này.

Nghĩa Hành, huyện nông thôn mới  đầu tiên của Quảng Ngãi

Hạ tầng giao thông ở vùng nông thôn Nghĩa Hành (Quảng Ngãi). Nguồn: Quanngai Online.

Nghĩa Hành có diện tích tự nhiên hơn 23.400 ha; trong đó, diện tích đất nông nghiệp khoảng hơn 19.570 ha, chiếm hơn 83%. Huyện có 11 xã và 1 thị trấn, với dân số hơn 91.700 người; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số Hre là hơn 1.110 người, phân bổ tại 3 xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây và Hành Dũng.

Đây là địa phương có bề dày truyền thống cách mạng, lịch sử văn hóa lâu đời, người dân giàu lòng yêu quê hương, đất nước và ý chí kiên cường cách mạng. Đây cũng là nơi ghi dấu những chiến công hiển hách của quân và dân Quảng Ngãi trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh oanh liệt, vùng đất cách mạng Nghĩa Hành phải gánh chịu nhiều tổn thất, đau thương mất mát. Song bằng ý chí kiên cường, bất khuất, sau ngày thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Nghĩa Hành đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong xây dựng NTM, huyện đã tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng; đẩy mạnh dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, ổn định. Đặc biệt là việc phát triển, nhân rộng các vùng cây ăn quả tập trung tại các xã Hành Minh, Hành Nhân, Hành Tín Đông; vùng trồng lúa chất lượng cao tại xã Hành Dũng, Hành Thịnh; các trang trại quy mô lớn cũng như phát triển cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống…Nhờ đó, năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt hơn 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 4,3%.

Ông Phan Bình- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành chia sẻ, huyện định hướng xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho phát triển; phát huy vai trò mạnh mẽ của nhân dân, huy động nguồn lực của cộng đồng là nhân tố quyết định. Sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết để từ đó xây dựng NTM trở thành phong trào rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, thực sự trở thành phong trào tụ hội ý Đảng, lòng dân rất mạnh mẽ.

Qua 8 năm thực hiện xây dựng NTM, huyện đã huy động được hơn 995 tỷ đồng, bố trí cho các xã hoàn thiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM.

Ông Bình thông tin thêm, với mỗi một tiêu chí xây dựng NTM, huyện không tổ chức làm đại trà mà chọn một xã làm điểm ứng với một tiêu chí nhất định để tạo không khí thi đua giữa các xã với nhau. Trong quá trình thực hiện, các xã kiểm tra, tổ chức sơ kết, tổng kết học tập kinh nghiệm của nhau để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Xã làm tốt được biểu dương khen thưởng, cấp kinh phí cho việc thực hiện các tiêu chí khác, xã làm chưa tốt được tập thể cùng nhau góp ý, đưa ra biện pháp, cách làm hiệu quả hơn.

Chính nhờ sự sáng tạo trong cách làm như thế, huyện Nghĩa Hành đã thành công và gặt hái “quả ngọt” trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; trở thành điểm sáng để các huyện khác trong tỉnh Quảng Ngãi học hỏi và làm theo.

Xây dựng nông thôn mới, tới năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện Nghĩa Hành đạt hơn 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 4,3%. Theo ông Phan Bình- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, huyện định hướng xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho phát triển; phát huy vai trò mạnh mẽ của nhân dân, huy động nguồn lực của cộng đồng là nhân tố quyết định. Sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết để từ đó xây dựng NTM trở thành phong trào rộng khắp. Qua 8 năm thực hiện xây dựng NTM, huyện đã huy động được hơn 995 tỷ đồng, bố trí cho các xã hoàn thiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM.

Vĩnh Trọng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới