Những giọt nước tạo nên biển lớn

07:30:00 02/04/2020 | Các cuộc vận động
Trong những ngày thế giới lao đao bởi đại dịch, Lời kêu gọi Toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam như một ngọn lửa thắp lên tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi người một tấm lòng gửi đến Mặt trận, bằng tình yêu, sự sẻ chia và niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng như những giọt nước mát lành tạo nên biển lớn - biển của tình nghĩa đồng bào, biển của sức mạnh Việt Nam.

Những giọt nước tạo nên biển lớn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chứng kiến lễ tiếp nhận ủng hộ tại Lễ Phát động Toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19. 

1. Một ngày cuối tuần, cầu thủ của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai Nguyễn Văn Toàn tìm đến UBTƯ MTTQ Việt Nam để trao toàn bộ số tiền mà anh kêu gọi người hâm mộ cùng đồng đội chung tay phòng chống dịch Covid-19. Nguyễn Văn Toàn cũng là người đầu tiên trong đội tuyển U23 Việt Nam huy động sự ủng hộ của người hâm mộ trên fanpage của mình. Sau 4 ngày huy động, số tiền người hâm mộ và một số cầu thủ trong đội tuyển chuyển vào tài khoản của anh lên tới 150 triệu đồng, trong đó cá nhân cầu thủ Nguyễn Văn Toàn ủng hộ hơn 30 triệu đồng. 

Ca sĩ, diễn viên Chi Pu cũng là một trong những người nổi tiếng tiên phong đứng ra ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 với số tiền 1 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm chi phí nhập khẩu, lắp đặt trang thiết bị, máy móc cho một phòng cách ly áp lực âm ở Hà Nội và 5.000 bộ trang phục bảo hộ cho các lực lượng chống dịch ở hai đầu Nam – Bắc. Trong những ngày di chuyển liên tục giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cô và ekip của mình đã tìm đến Mặt trận để trao tặng 2.500 bộ trang phục bảo hộ. Không chỉ với vai trò là nghệ sĩ mà còn là một người trẻ, một công dân Việt Nam, ca sĩ Chi Pu cho rằng, bản thân cô cần có hành động thiết thực để ủng hộ đất nước. Niềm tự hào về một Việt Nam đã và đang chiến đấu mạnh mẽ với bệnh dịch chính là động lực để cô ca sĩ trẻ đặt niềm tin “dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi”.

Đối với những người trẻ, có sức ảnh hưởng trong xã hội như ca sĩ, diễn viên Chi Pu hay cầu thủ bóng đá Nguyễn Văn Toàn, thì chỉ riêng việc họ hành động và đứng ra kêu gọi người hâm mộ cùng chung tay đóng góp ủng hộ phòng chống đại dịch đã là nguồn cảm hứng, lan truyền và thôi thúc thế hệ trẻ cùng chung tay hỗ trợ đất nước, nhất là trong thời điểm mà nhiều quốc gia trên thế giới trở nên ảm đạm bởi số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang tăng lên từng giờ, từng ngày.

Như một cơn bão cuồng nộ quét qua Trung Quốc, Italia, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh, cả châu Âu và phần còn lại của thế giới, đại dịch Covid-19 đã phá tan những hệ thống phòng thủ tưởng như kiên cố nhất, hiện đại nhất, chắc chắn sẽ để lại hậu quả khôn lường. Trong đó hơn cả là nỗi đau mất mát từ mỗi gia đình có người tử vong vì dịch bệnh.

Nhưng thảm hoạ mang tên Covid-19 lại giống như một phép thử để mỗi quốc gia, dân tộc có thêm bản lĩnh, lòng tự trọng vượt qua giông bão, còn bản thân mỗi một cá nhân nhỏ bé nhận ra điều tốt đẹp nhất lại từ chính mình, khi mỗi người vì mọi người.

Ông Võ Văn Bá, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, dù đã 90 tuổi vẫn tìm đến Mặt trận để trao số tiền 200 triệu đồng mà ông chắt chiu dành dụm được. Ông bảo rằng, đây là tấm lòng của ông để góp công góp sức cùng Nhà nước giúp đỡ đồng bào bị nạn.

Cũng về dưới mái nhà Mặt trận, với tình cảm của một người cha có con đang được điều trị Covid19, với niềm tin dành cho đội ngũ y bác sĩ và cũng là một doanh nhân, ông Jonhnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã ủng hộ 30 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn sử dụng mặt bằng siêu thị miễn thuế Mộc Bài để hỗ trợ miễn phí cho tỉnh Tây Ninh làm khu cách ly tránh dịch.

Để nói về những việc đã làm, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ nói rằng, chung tay cùng Chính phủ, Mặt trận góp sức bảo vệ cộng đồng cũng chính là bảo vệ chúng ta và gia đình của chúng ta.

2. Việt Nam được cộng đồng thế giới đánh giá là một trong những quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Quyết liệt từ khâu cách ly, khoanh vùng, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân cho tới nhiều chuyến bay đến các vùng tâm dịch trên thế giới để đón người Việt còn mắc kẹt.

Tại các bệnh viện hay các khu cách ly tập trung cho đến những đường mòn lối mở vùng biên giới, hàng ngàn y bác sĩ, chiến sĩ quân đội, công an và tình nguyện viên vẫn đang ngày đêm căng mình bảo vệ, chữa trị, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho không chỉ người Việt mà còn cả người nước ngoài.

Bản lĩnh và ân tình mang tên Việt Nam đã làm dấy lên tinh thần dân tộc của người Việt, đó là một dân tộc dù phải trải qua nhiều mất mát đau thương nhưng vẫn là một dân tộc nhân ái và yêu chuộng hoà bình.

Để tin và yêu hơn, trên mạng xã hội, nhiều người đã nhuộm đỏ hình ảnh đại diện của mình bằng màu cờ Tổ quốc - lời của trái tim đồng vọng cùng đất nước với niềm tin về một ngày mai tươi sáng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Bởi vì “Không chỉ hệ thống chính trị mà toàn dân cùng chống dịch” như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ đã khẳng định sự đồng lòng của người Việt Nam trong cuộc chiến này.

Câu nói “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không còn là khẩu hiệu mà đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần Việt Nam khi đối diện với những khó khăn, thách thức cho dù chúng ta phải “hy sinh lợi ích về kinh tế” nhưng quyết “không bỏ ai ở lại phía sau”. Và ơn nghĩa đồng bào lại thêm một lần được nhắc đến khi Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19. Trong lời kêu gọi, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của mỗi người để chung tay sẻ chia khó khăn cùng đất nước.

3. Ý nghĩa thống nhất, hội tụ ý chí toàn dân tộc của người Việt Nam đã hình thành từ xa xưa, từ thuở Vua Hùng xuyên suốt ngàn năm đến nay. Hòn Đá Thề trên núi Nghĩa Lĩnh giữa đất Phong Châu thời các Vua Hùng là biểu tượng nhắc nhở muôn dân gạt bỏ mọi khác biệt, cho đến Đại hội quốc dân đồng bào dưới mái đình Hồng Thái, Tuyên Quang thời Mặt trận Việt Minh… đó là những biểu tượng xuyên suốt của Mặt trận, của khối đoàn kết đồng lòng muôn người như một.

Một khi ý thức dân tộc được khơi nguồn, tinh thần yêu nước được khơi mạch qua tổ chức Mặt trận thì ý thức và tinh thần đó hoà chung một nguồn, chảy theo một hướng, tạo nên sức mạnh vượt qua mọi lực cản…

Cánh cổng số 46, đường Tràng Thi, TP Hà Nội trụ sở của cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng như cơ quan Mặt trận ở 63 tỉnh thành những ngày này luôn mở cửa để đón từng đoàn người tìm về ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Có những tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị ủng hộ từ hàng trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng bằng tiền mặt hoặc qua chuyển khoản và hiện vật có giá trị tương đương, có những người là Việt kiều xa quê hương nhờ người thân đến ủng hộ, cũng có những cụ già, em nhỏ gom góp số tiền dành dụm của mình để mang đến Mặt trận…

Hơn lúc nào hết chúng ta hiểu rằng, chỉ khi đối diện với những khó khăn vất vả, những thử thách do dịch bệnh, thiên tai gây ra thì sự chia sẻ dù ít hay nhiều vẫn luôn là điều đáng quý, đáng trân trọng nhất.

Những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều xuất phát từ trái tim. Nghĩa cử ấy như những giọt nước mát lành tạo nên biển lớn, biển của tình người, biển của sức mạnh Việt Nam, với niềm tin chiến thắng đại dịch.

Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản tại Ngân hàng: Thời gian tổ chức vận động, quyên góp dự kiến là 45 ngày, kể từ ngày Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra Lời kêu gọi (từ ngày 17/3-30/4/2020). Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Số tài khoản: 1483201009159 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Thủ đô.
Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt: Thời gian tổ chức vận động, quyên góp dự kiến là 45 ngày, kể từ ngày Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra Lời kêu gọi (từ ngày 17/3-30/4/2020). Phòng Kế hoạch – Tài chính (109, 111), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 46 Tràng Thi - Hà Nội. Điện thoại: 0243 8256326; 02438256536. Đ/c Đinh Thị Thúy Ngân, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính: 0904.321618. (Đề nghị quý cơ quan ghi rõ nội dung chuyển tiền ủng hộ: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19)

Ủng hộ bằng tin nhắn: Thời gian tiếp nhận tin nhắn đóng góp: Từ 00h00 ngày 19/3/2020 đến 24h00 ngày 18/6/2020. Cú pháp nhắn tin: CV n gửi 1407(Trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng). Giá trị ủng hộ: 20.000 đồng nhân n lần. Quý vị ủng hộ, hãy soạn: CV n gửi 1407

Hoàng Yến

Tin cùng chuyên mục

Tin mới