Nòng cốt tạo nên sự đoàn kết

Thứ ba, 19/02/2019 07:30:00 | Các cuộc vận động
“Những người có uy tín, già làng, trưởng bản trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Tuyên Quang chính là đại diện, là nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân địa phương” ông Âu Thế Thái - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh.

Nòng cốt tạo nên sự đoàn kết

Tuyên truyền pháp luật cho người dân huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Ông Âu Thế Thái cho biết, Tuyên Quang có 22 dân tộc, chiếm 52% dân số trên toàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 1.220 người có uy tín, chính vì vậy cơ chế, chính sách đối với người có uy tín luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng phát huy vai trò của người uy tín trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua công tác này đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Từ thực tế triển khai ở cấp huyện, ông Triệu Đức Long- Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện Chiêm Hóa cho biết, để xây dựng và phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng cốt cán và người có uy tín, Ban Thường trực MTTQ huyện đã hướng dẫn Mặt trận các cấp rà soát, lựa chọn người có uy tín theo kênh của Mặt trận để nắm tình hình khu dân cư. “Để đảm bảo an ninh trật tự, người có uy tín đã tuyên truyền, vận động dựa vào nhân dân để nắm bắt tình hình, phân loại đối tượng có nguy cơ phạm tội để phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ cơ sở. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong thôn làm tốt công tác dân vận, chia sẻ, phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu đúng, làm đúng...” - ông Triệu Đức Long nêu cách làm.

Cụ thể hơn, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn huyện Yên Sơn được hình thành và phát triển, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân. Huyện hiện có 13 mô hình điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều mô hình nổi bật như: Mô hình “Thôn xóm bình yên về ANTT” của thôn 21, xã Kim Phú; mô hình “Tự quản về ANTT” tại xã Phúc Ninh; mô hình “Thôn tự quản về ANTT” tại thôn làng Bụt, xã Phú Thịnh... Thôn Cháy, xã Tân Tiến thành lập mô hình “3 tự quản, 2 tích cực”. Tiêu biểu như xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn những năm gần đây đã không còn phức tạp về ANTT. Để đạt được những thành quả đó, nhấn mạnh vai trò góp sức của người có uy tín, ông Hà Trọng Hiếu, Trưởng công an xã Tân Thiến cho rằng: Xã có 1.074 hộ, trên 4 nghìn dân, trong đó gần 60% người dân tộc Dao, Tày, Hoa. Địa bàn rộng, dân cư phân bố không đều, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, trình độ dân trí hạn chế... nhưng nhờ làm tốt công tác dân vận, hòa giải ở cơ sở nên công tác đảm bảo ANTT đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, không còn xảy ra những vụ việc phức tạp về ANTT.

Cùng với lực lượng chức năng, các cấp chính quyền cơ sở đã tích cực vận động người có uy tín trong đồng bào DTTS vào tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương. Do đó việc bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, trình độ chính trị, hiểu biết xã hội, thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người có uy tín, coi đây là những “ngọn cờ” trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 

Ông Âu Thế Thái khẳng định, những năm qua, tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số.    

Hạnh Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới