Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực dự Hội nghị tập huấn về cứu trợ cho các tôn giáo

Thứ sáu, 10/08/2018 18:06:00 | Các cuộc vận động
Phát biểu tại Hội nghị tập huấn về cứu trợ nhân đạo cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành tôn giáo, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong rằng, “thông qua các học viên, kiến thức về hoạt động cứu trợ sẽ được phổ biến tới nhiều người dân, từ đó thu hút ngày càng nhiều người tham gia vào công việc mang tính nhân văn cao cả này”.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực dự Hội nghị tập huấn về cứu trợ cho các tôn giáo

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị tâp huấn. 

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban thường UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2015 - 2020), ngày 10/8, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn về Hiến chương nhân đạo và các tiêu chuẩn tối thiểu trong cứu trợ nhân đạo cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành tôn giáo của 6 tỉnh, thành phía Nam. 

Dự Hội nghị có ông Ngô Sách Thực,  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Cẩm, Phó Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA); đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Tháp. Đặc biệt Hội nghị có sự hiện diện của hơn 50 học viên là chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đại diện lãnh đạo của 9 tôn giáo của 6 tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết:  Chương trình phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt nam với Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã được thực hiện trong 3 năm. Thực tế cho thấy công tác phối hợp ngày càng trở nên sâu rộng, có kết quả rất thiết thực, vai trò của các tôn giáo đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là phát huy được xã hội hóa toàn dân tham gia công tác này. Các cơ quan liên quan đã mở một số lớp tập huấn cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đại diện lãnh đạo của các tôn giáo.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, để công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được hiệu quả thì việc tuyên truyền đóng vai trò hết sức quan trọng. “Tuyên truyền nhằm mục tiêu nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường”. 

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực dự Hội nghị tập huấn về cứu trợ cho các tôn giáo

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực chụp hình lưu niệm với các học viên.

Theo Phó Chủ tịch, hiện nay chương trình phối hợp có hàng trăm mô hình trên toàn quốc, trong đó đã xuất hiện các mô hình như dạy bơi cho người dân, hỗ trợ người dân ở các nhà chùa, câu lạc bộ người dân tham gia bảo vệ môi trường ở các địa bàn dân cư… bước đầu phát huy hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh, cứu trợ là một trong những hoạt động hết sức quan trọng, không thể thiếu trong công tác giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Do vậy, “các tập huấn như hôm nay là rất thiết thực, bổ sung những kỹ năng, kiến thức, cũng như cách thức triển khai hiệu quả. Đặc biệt là thông qua các học viên, kiến thức về hoạt động cứu trợ sẽ được phổ biến tới nhiều người dân, từ đó thu hút ngày càng nhiều người tham gia vào công việc mang tính nhân văn cao cả này”.

Ban tổ chức cho biết, tại Hội nghị tập huấn các học viên sẽ được tập huấn trong 2,5 ngày với các chuyên đề quan trọng như: Bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam; các hoạt động phòng, chống thiên tai quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng;  các giai đoạn cứu trợ - nhu cầu các giai đoạn cứu trợ; quản lý và lập kế hoạch cứu trợ; Hiến chương nhân đạo - tiêu chuẩn tối thiểu trong cứu trợ nhân đạo…

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới