Nguyễn Huy Hoàng: Chàng trai 'tuổi 2K' mỗi ngày bơi 20 km

08:00:21 11/08/2019 | Các môn khác
Nếu như ở môn điền kinh, nội dung marathon là khó nhằn nhất, thì cự ly 1.500 m ở môn bơi cũng tương tự, một người bình thường không thể bơi mỗi ngày 20km được. Nhưng từ khi 14-15 tuổi, Nguyễn Huy Hoàng đã phải “nuốt trọn” giáo án đầy khắc nghiệt này, để rồi từ một cậu bé bị các anh lớn trong xóm bắt nạt, giờ chàng trai tuổi 18 đã là kình ngư hàng đầu châu Á và vừa trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành chuẩn A dự Olympic 2020.

Nguyễn Huy Hoàng: Chàng trai 'tuổi 2K' mỗi ngày bơi 20 km

Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng.

Người “mở hàng” may mắn

Dù về đích hạng 15/38 ở cự ly 800 m nam tại giải vô địch thế giới 2019 diễn ra tại Hàn Quốc, Nguyễn Huy Hoàng vẫn đạt chuẩn A dự Thế vận hội Tokyo 2020. Đây thực sự là một tin vui không chỉ với đội tuyển bơi lội Việt Nam, mà còn với cả ngành Thể thao. Ai cũng biết rằng để giành một suất dự Olympic còn khó hơn cả lấy huy chương ở Asiad. Quan trọng hơn, tấm vé dự Thế vận hội của Huy Hoàng tạo nên cú hích cần thiết trong bối cảnh các VĐV Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn ở đấu trường lớn nhất hành tinh. Huy Hoàng tiếp tục cho thấy anh là một người “mở hàng” may mắn.

Còn nhớ, năm 2017, ở lần đầu tiên tham dự SEA Games, Hoàng giành ngay được 1 HCV, đồng thời thiết lập kỷ lục mới của đại hội ở cự ly sở trường 1.500 m tự do. Năm 2018, chập chững đặt chân vào đấu trường Asiad, Hoàng giành được 1 HCB và 1 HCĐ, trở thành VĐV nam đầu tiên của bơi lội Việt Nam giành được huy chương ở đấu trường châu lục. Chắc chắn chàng trai người Quảng Bình sẽ không dừng lại, khi anh còn chưa bước vào độ tuổi chín của sự nghiệp.

Câu chuyện cổ tích

Thôn Thanh Tiến (xã miền núi Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), trong một gia đình có tới 6 anh chị em, nhà gần sông Gianh nên ngay từ nhỏ, Hoàng là con út, đã bì bõm bơi lội cùng chúng bạn. Ngày ấy, Hoàng đã cùng gia đình sớm tối ra các lồng cá ở dưới sông để bắt cá. Ban đầu anh quyết tâm học bơi không chỉ để giúp bố mẹ công việc hàng ngày, mà còn muốn “lên mặt” với các anh lớn trong xóm. Hoàng kể:  “Ngày bé em thường bị mấy anh lớn trong xóm ném ra khúc sông xa. Lúc đó e chỉ biết khóc, cố lóp ngóp dùng sức bơi vào bờ. Sau này em nghĩ mình phải bơi thật giỏi để không bị bắt nạt nữa”.

Năm 11 tuổi, Hoàng nhận thông báo tuyển VĐV bơi lội cho đội tuyển bơi lội của tỉnh. Vốn biết bơi nhiều năm, Hoàng đăng ký luôn, ai ngờ vượt qua vòng tuyển chọn. Nhưng bơi tự do dưới sông, hồ khác khá nhiều với kỹ năng bơi của một VĐV chuyên nghiệp, cậu bé lớn lên từ vùng sông nước phải mất thêm 2 tháng để tập bơi cho bài bản mới được nhận.

Lúc đầu mới lên tập huấn ở đội tuyển Quảng Bình cách xa nhà 50 km, Hoàng nhớ nhà đến phát khóc. Thế nhưng theo thời gian, “rái cá” sông Gianh ngày càng thấy yêu môn bơi, cảm thấy thật nhẹ nhõm khi xuống nước, còn lên bờ thi… “lóng ngóng lắm”.

Một lý do nữa được Huy Hoàng thổ lộ khi quyết bơi thật giỏi vì: “Em không đẹp trai hay nhiều tiền, nên phải cố bơi nhanh hơn mọi người, có huy chương, có tiền thưởng giúp bố mẹ”.

Bảng thành tích của Huy Hoàng nhiều lên theo năm tháng. 13 tuổi, Hoàng ẵm ngay HCV ở giải vô địch trẻ quốc gia và thế là được lên đội tuyển trẻ quốc gia. Đến tháng 10/2016, Huy Hoàng gây xôn xao làng bơi Việt Nam khi bất ngờ vượt qua kỷ lục SEA Games 28 của Lâm Quang Nhật (15 phút 31 giây 03) ở nội dung 1.500 m tự do, làm nên cơn địa chấn khi vô địch SEA Games ở nội dung 1.500 m tự do. 18 tuổi, chàng trai người Quảng Bình làm nên kỳ tích với tấm HCB Asiad, và giờ là lần đầu tiên tham dự Olympic.

Nguyễn Huy Hoàng: Chàng trai 'tuổi 2K' mỗi ngày bơi 20 km - 1

Đi vào lịch sử của bơi Việt Nam với những lần “mở hàng”, hành trình đến với bơi lội của Nguyễn Huy Hoàng giống như một câu chuyện cổ tích. 

Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng chia sẻ: “Hoàng có tố chất và xuất phát điểm tốt. Cũng như các VĐV bơi trọng điểm khác, ngành thể thao đã có hướng đầu tư cho Huy Hoàng trong tương lai. Điều quan trọng là Huy Hoàng cũng phải tự nỗ lực hết khả năng, theo đuổi đam mê tới cùng”.

Về phần mình, chàng trai quê Quảng Bình hồn nhiên chia sẻ: “Nói thật ngay bây giờ em cũng không nghĩ gì về tương lai của mình đâu. Em cứ tập luyện thật chăm chỉ, nỗ lực từng ngày, học hỏi, tích lũy thật nhiều kinh nghiệm từ các VĐV giỏi để cải thiện thành tích, chứ không được hài lòng với chính mình”.

An Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới