Đoàn kết, xây dựng PVN vững mạnh

Thứ tư, 03/01/2018 13:51:00 | Chính phủ
Thủ tướng yêu cầu, trước hết Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc ủng hộ cho tân Chủ tịch hội đồng thành viên Trần Sỹ Thanh, cùng nhau xây dựng được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vững mạnh.

Đoàn kết, xây dựng PVN vững mạnh

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV PVN. Ảnh: VGP.

Sáng 3/1, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã diễn ra lễ công bố các quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy và phân công nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cho ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy Khối DN Trung ương Phạm Viết Thanh và đại diện các ban, bộ, ngành đã đến dự lễ công bố các quyết định.  

Phát biểu sau khi trao quyết định cho ông Trần Sỹ Thanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcnhấn mạnh, “PVN có vị trí rất quan trọng đối với sự nghiệp  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. PVN phải thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó đó là sản xuất kinh doanh có hiệu quả; đóng góp tích cực vào việc xây dựng phát triển đất nước và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị an ninh quốc phòng góp phần bảo vệ và giữ vững chủ quyền quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng. Ở góc độ khác PVN còn là đơn vị góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”. 

“Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương; tập thể Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét các khía cạnh khác nhau một cách kỹ lưỡng sau khi thống nhất, Thủ tướng Chính phủ cử ông Trần Sỹ Thanh về nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN” - Thủ tướng nói.

Đánh giá cao quá trình và kinh nghiệm công tác của ông Trần Sỹ Thanh- người đã trải qua nhiều cương vị khác nhau; từng tham gia Trung ương từ Ủy viên dự khuyến BCH Trung ương đến Ủy viên Trung ương; từng công tác ở Bộ Tài chính, tỉnh Đăk Lăk, tỉnh Bắc Giang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và gần nhất là vai trò Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn, Thủ tướng cho rằng, ông Thanh đã công tác ở “những nơi đầu sóng ngọn gió, có nhiều khó khăn, phức tạp; nhưng với bản lĩnh cách mạng chân thành, đã luôn đi đầu, đóng vai trò đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó”. 

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm, bản lĩnh và tình cảm cách mạng chân thành của mình, ông Trần Sỹ Thanh sẽ cùng những người lao động dầu khí nhất định đưa PVN trở thành tập thể đoàn kết, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn, phức tạp phải vượt qua. 

Thủ tướng cũng cho rằng PVN là đơn vị có một truyền thống lịch sử tốt đẹp đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. PVN cũng có nhiều cá nhân xuất sắc; những tập thể lao động quên mình, nhằm đóng góp xây dựng tập đoàn và đóng góp xây dựng đất nước. “Trong quá trình đó, chúng ta cũng  phải vấp váp, trả giá do thiếu kinh nghiêm, do chủ quan, do nóng vội. Chúng ta đã trả một cái giá rất đắt đối với một số cá nhân có liên quan trong việc quản lý, điều hành PVN. Chúng ta cũng rất đau buồn về điều này.” 

Nhấn mạnh, điều này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động, tư tưởng của nhiều CBCNV tập đoàn, nhưng Thủ tướng cũng cho rằng vượt qua tất cả, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo  trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công thương trong thời gian vừa qua; đặc biệt là năm 2017, PVN với truyền thống tốt đẹp; với những con người tài năng, ban lãnh đạo PVN đã quản lý, đã chỉ đạo các bộ phận có liên quan, từ ngoài khơi đến trong công nghiệp chế biến và các lĩnh vực dịch vụ khác, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; trong đó đã thực hiện vượt mức sản lượng dầu thô cũng như các mặt hàng, sản phẩm được giao. Thu ngân sách giữ được ổn định, đời sống CBCNV giữ ổn định, không ai bị thiếu lương; không đơn vị nào không có phần thưởng cần thiết để động viên cán bộ nhân dịp Tết.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng giao cho tân Chủ tịch và tập thể cán bộ nhân viên PVN 7 nhiệm vụ quan trọng. 

Tiếp tục giữ gìn và phát huy sự đoàn kết thống nhất, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước giao. Trong đó, chú trọng làm tốt công  tác tư tưởng cho CBCNV, củng cố bộ máy tốt hơn nữa; xây dựng bộ máy tinh gọn trên tinh thần vừa hồng vừa chuyên. Trước hết là Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, ủng hộ cho tân Chủ tịch hội đồng thành viên, cùng nhau xây dựng được tập đoàn vững mạnh. Chỉ đạo thực hiện các giải pháp và điều hành phát triển tập đoàn theo chiến lược phát triển ngành dầu khí và nghị quyết 41. Bám sát tình hình biển đông phối hợp tốt với cơ quan liên quan để tổ chức khai thác dầu khí ở các vùng biển xa nhằm đóng góp kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia. Rà soát cơ cấu lại các nguồn lực. Hoàn thiện đề án tái cơ cấu tập đoàn. Từng bước thoái vốn cổ phần hóa ở các đơn vị thành viên... Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia như dự án Cá voi xanh, Nghi Sơn... Chỉ đạo, xử lý dứt điểm 5 dự án tồn tại kéo dài của ngành dầu khí. Tiếp tục tiết giảm chi phí, ngăn chặn tiêu cực sân trước sân sau của một số đơn vị thành viên và chăm lo tốt đời sống người lao động.

Cùng sáng 3/11, thay mặt Đảng uy khối DN Trung ương, ông Phạm Viết Thanh đã trao quyết định chỉ định bổ sung ông Trần Sỹ Thanh và BCH, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy PVN nhiệm kỳ 2015-2020.

M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới