Nam Đàn đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật, 20/05/2018 10:28:28 | Chính phủ
Tối 19/5, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2018 - 2025. 

Nam Đàn đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Dự lễ, về phía Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương. 

Về phía tỉnh Nghệ An, có ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV, lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Nam Đàn đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Nam Đàn vinh dự là 1 trong 5 huyện được Trung ương chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM của cả nước. Sau 7 năm triển khai, cùng với sự giúp sức của Trung ương, của tỉnh và nỗ lực, quyết liệt, sáng tạo của chính Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện, Nam Đàn đã hoàn thành các tiêu chí huyện NTM và được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thông qua xây dựng NTM, kinh tế của huyện có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ; với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 9,5%/năm. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển và phục vụ các nhu cầu dân sinh. 

Nam Đàn đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nam Đàn vinh dự là 1 trong 5 huyện được Trung ương chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Nam Đàn và tỉnh Nghệ An  trong xây dựng NTM, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh” trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Và việc Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM đầu tiên là niềm vui, vinh dự lớn nhưng chỉ là bước khởi đầu để Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM và tổ chức thực hiện đề án xây dựng NTM kiểu mẫu - một trong bốn huyện trong toàn quốc được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. 

Nhấn mạnh, vị trí chính trị - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là vinh dự, niềm tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề với cả nước để xứng đáng với quê hương của Người, Đảng bộ và Nhân dân Nam Đàn phải phấn đấu sớm trở thành huyện NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu, xã Kim Liên phải trở thành xã NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu.

Nam Đàn đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Chương trình văn hoá nghệ thuật chào mừng.

Bên cạnh sự giúp đỡ của Ban Chỉ đạo Trung ương, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định, chính sự quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo, với những cách làm hiệu quả của Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn với vai trò chủ thể của người dân mới là yếu tố quyết định để sớm đạt được  mục tiêu đó. Bởi vậy, trước hết, Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị phải khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự cường đổi mới, sáng tạo và luôn vươn lên phía trước của người nông dân. 

Để thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2019 và kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người vào năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn sẽ có những nỗ lực quyết tâm đột phá, xây dựng Nam Đàn trở miền quê đáng sống, xây dựng nông thôn ổn định, hòa thuận, dân chủ, nâng cao không ngừng đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người dân, sớm đạt mục tiêu huyện NTM kiểu mẫu trước năm 2025.

Trong 7 năm xây dựng NTM, huyện Nam Đàn đã huy động được hơn 1.503 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 346,7 tỷ đồng, chiếm 22,65% để xây dựng xây dựng  874 km đường giao thông; 38 trường học cao tầng; 17 trạm y tế; 19 trụ sở làm việc; 17 nhà văn hóa xã, thị trấn; xây dựng mới và nâng cấp 330/330 nhà văn hóa xóm, khối.  

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung với nhiều khởi sắc. Có 85,6% gia đình, 84,2% xóm khối đạt danh hiệu văn hoá; 78% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trung tâm Y tế Nam Đàn có quyết định công nhận là vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai. Quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường và củng cố. Liên tục nhiều năm, Đảng bộ huyện được công nhận Vững mạnh; chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới