Nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền

Chủ nhật, 28/10/2018 07:30:00 | Chính phủ
Chiều 27/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu, giải trình thêm về tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. 

Nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ xác định củng cố hơn nữa kinh tế vĩ mô, coi đây là nền tảng và tăng khả năng chống chịu trước sức ép lạm phát. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền. 

Đề cập đến vấn đề tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, Phó Thủ tướng khẳng định: 3 năm qua quá trình tái cơ cấu nền kinh tế chuyển biến tích cực về chất lượng. Tăng trưởng của cả 3 khu vực công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ được thể hiện rõ rệt. Hiệu quả của tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công nghiệp khai khoáng chế biến, chế tạo; và dịch vụ không chỉ hiệu quả về xuất khẩu mà tăng trưởng cả ở thị trường  trong nước,tổng mức kim ngạch đều tăng trưởng ở mức 2 con số.

Theo Phó Thủ tướng, năng suất lao động có gia tăng, bình quân 5 năm là 5,62%, đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp TFP tăng lên; sức cạnh tranh của nền kinh tế tăng lên, có thứ hạng cao trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những hạn chế như chất lượng tăng trưởng còn chậm, có những yếu tố nếu không củng cố sẽ dẫn đến thiếu tính bền vững; chất lượng thể chế hạ tầng nguồn nhân lực còn hạn chế; đổi mới trong quản trị còn thấp; năng suất lao động tuy tăng nhanh trong giai đoạn qua nhưng so với các nước trong khu vực thì vẫn còn thấp. Hiện lao động trong nông nghiệp chiếm 38% nhưng chỉ làm ra hơn 14% GDP, năng suất lao động thấp.

“Thời gian tới Chính phủ sẽ thực hiện nhất quán tái cơ cấu các ngành kinh tế, xây dựng chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động, phải cơ cấu lại nền kinh tế chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tăng cường đổi mới sáng tạo; phát triển kinh tế tư nhân để tạo động lực cho tăng trưởng, cũng như thu hút có chọn lọc FDI.  

Đề cập đến ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng cho rằng, nước ta là nước có độ mở của nền kinh tế thuộc dạng lớn, gấp 2 lần GDP. Trong khi thế giới diễn biến khó lường, nhất là giá về dầu thô, chính sách dự trự của Mỹ, giá USD tăng cũng sẽ ảnh hưởng tới nước ta. Cho nên Chính phủ kiên định đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, đã tăng cường dự trữ ngoại hối trên 60 tỷ USD, kiểm soát lạm phát, giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên. “Thời gian tới Chính phủ xác định sẽ củng cố hơn nữa kinh tế vĩ mô, coi đây là nền tảng và tăng khả năng chống chịu trước sức ép lạm phát. Bên cạnh đó sẽ tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế”- Phó Thủ tướng cho biết, đồng thời khẳng định: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền. Chính phủ chưa bao giờ có chủ trương phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu; cũng không có ý định nới lỏng lạm phát mà sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ giá cả.    

M.Loan-H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới