Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Chủ nhật, 06/05/2018 19:55:28 | Chính phủ
Ngày 6/5, tại TP HCM, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương phối hợp với UBND TP HCM tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ - BNN)”. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bếp ăn tập thể dành cho công nhân của Công ty TNHH Nidec Tosok.

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động chưa thực sự tốt, số vụ TNLĐ, số người mắc BNN, số vụ sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao. Chỉ tính riêng năm 2017, trên toàn quốc đã xảy ra gần 9.000 vụ TNLĐ, làm hơn 9.000 người bị thương, trong đó hơn 900 người chết. Nhất là những tháng đầu năm 2018, số vụ TNLĐ, hỏa hoạn, cháy nổ tăng cao, một số vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người vẫn xảy ra. 

Để Tháng hành động được triển khai hiệu quả, thiết thực, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục triển khai đồng bộ, thường xuyên có hiệu quả các chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị 29-CT/TW của Ban Bí thư, Luật An toàn, vệ sinh lao động và văn bản hướng dẫn thi hành. 

Cùng với đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác chỉ đạo, trách nhiệm quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các vi phạm; rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Tổng kết và có hướng dẫn nhân rộng các mô hình đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với từng ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh và quy mô doanh nghiệp; sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm TNLĐ - BNN.

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp, cơ sở cần tăng cường đầu tư, đổi mới sử dụng công nghệ, máy thiết bị tiên tiến, rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, phòng chống cháy nổ; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc để chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp.

Đối với người lao động, trước hết vì sức khỏe, tính mạng và lợi ích của chính mình cần tuân thủ đúng các nội quy, quy trình làm việc; chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng làm việc an toàn; kịp thời phản ánh với cơ quan chức trách hoặc kiên quyết từ chối hoặc rời bỏ công việc, nơi làm việc nếu thấy rõ các nguy cơ, sự cố mất an toàn, vệ sinh lao động để tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp và gia đình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ. 

“Đảng, nhà nước luôn đặt lợi ích, sức khỏe, tính mạng người lao động lên trên hết, không phát triển kinh tế bằng mọi giá. Phát triển kinh tế phải đi đôi với đảm bảo điều kiện lao động, sức khỏe, tính mạng người lao động. Chúng ta hãy chung tay hành động vì an toàn, vệ sinh lao động cho tôi, cho bạn và cho tất cả chúng ta” - ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. 

Trước đó, lãnh đạo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Liên đoàn lao động   Việt Nam và lãnh đạo TP HCM đã  đến dự lễ khai mạc triển lãm An toàn, vệ sinh lao động.

Ngay sau lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát về an toàn vệ sinh tại Công ty TNHH San Hà và kiểm tra bếp ăn tập thể dành cho công nhân của Công ty TNHH Nidec Tosok tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Quang cảnh buổi lễ.

Sau khi nghe lãnh đạo Công ty TNHH San Hà báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng,  việc triển khai chuỗi thực phẩm an toàn khép kín, đưa thực phẩm “từ trang trại thẳng đến bàn ăn” mà doanh nghiệp này đang thực hiện là đúng đắn và phù hợp với xu thế. 

Phó Thủ tướng hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp thực hiện theo mô hình này; đồng thời đề nghị TP HCM cần áp dụng rộng rãi việc sử dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc thực phẩm, từ đó dần thay đổi thói quen sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm để làm sao  hướng tới người dân trong nước được sử dụng thực phẩm đạt tiêu chuẩn như các loại thực phẩm xuất khẩu. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến thăm bếp ăn tập thể dành cho công nhân của Công ty TNHH Nidec Tosok tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7). 

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới