Tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại

00:00:53 20/08/2019 | Chính phủ
Trong buổi làm việc sáng ngày 19/8 với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tây Ninh về công tác dân vận chính quyền, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Tây Ninh cần tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu, kết luận buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân cho biết: 6 tháng đầu năm, KTXH trên địa bàn tiếp tục phát triển khá. Cụ thể, tăng trưởng GRDP đạt tăng 8,5% (công nghiệp tăng 16,2% và dịch vụ tăng 6,4%); thu ngân sách đạt 65,1% dự toán, tăng 38,4%; thu hút FDI đạt 663 triệu USD tăng 98,2%; có 36/80 xã (45%) đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, tỉ lệ hộ nghèo còn 2,54%.

Theo đó, công tác dân vận chính quyền được tỉnh gắn kết với việc đẩy mạnh chương trình cải cách hành chính. Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam đánh giá công tác dân vận chính quyền của tỉnh Tây Ninh được triển khai thực hiện nghiêm túc và bước đầu có hiệu quả thiết thực, nhất là trong giải quyết các vấn đề KTXH, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị tỉnh làm rõ một số vấn đề như giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc bức xúc, kéo dài; các giải pháp đối với di dân tự do…

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, một trong những giải pháp chống buôn lậu là tăng cường “hợp tác quốc tế, cung cấp thông tin, xác định trọng điểm”. Đặc biệt, tới đây Tổng cục Hải quan sẽ đưa máy soi container cho các cửa khẩu quốc tế Mộc Bài để chống buôn lậu hiệu quả hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giảm 13% so với cùng kỳ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là đối với tội phạm tín dụng đen, tội phạm ma tuý, tội phạm buôn lậu. Hằng ngày, có nhiều người sang Campuchia đánh bạc, đây cũng là nguyên nhân của tội phạm tín dụng đen. Về công tác chống buôn lậu, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc xử lý hình sự các đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu lớn chưa đạt yêu cầu.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả về các mặt KTXH, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hoá-giáo dục, nâng cao đời sống nhân dân… của tỉnh Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tuy được nâng cao nhưng tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vẫn diễn biến phức tạp; chất lượng giải quyết lần đầu ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, dẫn đến công dân không đồng tình, tiếp tục khiếu nại, tố cáo; ...

Đề cập đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ những hạn chế, bất cập. Đó là, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới còn phức tạp; trong nội địa sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu diễn ra tại địa phương. Thiếu quyết liệt trong việc điều tra, triệt phá đường dây buôn lậu thuốc lá. Các vụ việc xử lý liên quan đến thuốc lá lậu trong thời gian qua chỉ mới dừng lại ở người vận chuyển, mang vác thuê.

Phó Thủ tướng Thường trực đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp căn cơ đối với công tác này. Cụ thể, các cấp chính quyền tập trung nghiên cứu, có biện pháp về chính sách kêu gọi đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân để không bị các đối tượng buôn lậu dụ dỗ vận chuyển hàng hoá buôn lậu, thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên, có ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vùng khó khăn, vùng biên giới để xây dựng tuyến biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển, tuyên truyền mạnh mẽ hơn để nhân dân từng bước thay đổi nhận thức để không tham gia vận chuyển hàng lậu, tiếp tay cho buôn lậu...     

Lê Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới