Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bình Định

Thứ bảy, 20/01/2018 16:08:00 | Chính phủ
Sáng ngày 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bình Định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. (Ảnh: VGP).

Báo cáo với Thủ tướng và Đoàn công tác tại buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: trong năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng và đang chuyển biến theo hướng tích cực, tổng sản phẩm địa phương tăng 6,72%. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần vượt khó, quyết tâm của Bình Định trong bối cảnh gặp thiên tai liên tiếp trong hai năm vừa qua. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tăng trưởng của tỉnh có dấu hiệu chậm lại (năm 2017 đạt 6,72% so với 7,7% năm 2016) và dưới mức tiềm năng. Khu công nghiệp, khu kinh tế chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Nguồn lực đầu tư còn hạn chế, nhiều dự án chậm triển khai. 

Tỷ lệ hộ nghèo cao (10,65% trong khi cả nước khoảng 6,9%). Cải cách hành chính còn hạn chế; một số công trình dở dang gây bức xúc.

Do đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Định cần quy hoạch quản lý tốt hơn, chặt chẽ hơn 134 km bờ biển quý của tỉnh nhà.

“Quy hoạch theo hướng những năm tới đây thì du lịch là lĩnh vực quan trọng, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Định”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định cần có giải pháp xử lý hiệu quả xung đột giữa công nghiệp, du lịch, dịch vụ và môi trường. 

Công tác này phải bắt đầu từ quy hoạch, không để mâu thuẫn, cản trở, triệt tiêu lợi thế của địa phương trong phát triển.

Trong đó, tập trung phát triển cả 4 trụ cột kinh tế, đó là những lợi thế vượt trội của Bình Định, gồm ngư nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng, logistics, du lịch và công nghiệp chế biến. Phát triển có hiệu quả cảng Quy Nhơn. 

Đặc biệt, phát triển thủy sản thành ngành kinh tế lớn, biến cá ngừ đại dương thành thương hiệu lớn của Bình Định. Chú trọng thu hút đầu tư vào chế biến thủy sản, hệ thống kho bảo quản, kho cấp đông để nâng giá trị sản phẩm.

Chiều 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, trao quà trong chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cho bà con huyện Tuy Phước, Bình Định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bình Định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ dâng hoa tại tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành. (Ảnh: VGP).

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã đến thăm, dâng hương tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đặt giữa quảng trường Quy Nhơn.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Nhà máy sản xuất tôn Hoa Sen tại Khu kinh tế Nhơn Hội; quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn và thị sát tuyến Quốc lộ 19 mới đang thi công, nối từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A.

Văn Nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin mới