‘Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn trên thế giới’

Thứ hai, 26/11/2018 14:24:37 | Chính phủ
Sáng 26/11, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2018 (gọi tắt là Diễn đàn Horasis châu Á 2018) đã chính thức diễn ra tại Thành phố mới Bình Dương. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu quan trọng tại đây.

‘Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn trên thế giới’

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với các đại biểu bên lề Diễn đàn.

Đặc biệt, Diễn đàn Horasis châu Á 2018 thu hút hơn 400 lãnh đạo cấp cao, CEO từ hơn 60 quốc gia và 400 lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) hàng đầu Việt Nam, các vị lãnh đạo trung ương và địa phương gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác và giao lưu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng  cho biết, tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 1986 - 2017 đạt 6,63%/năm. Năm 2017, tăng 6,81%, năm 2018 dự báo tăng trên 6,7%, nằm trong số những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới. 

Quy mô kinh tế Việt Nam hiện đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 34 theo sức mua tương đương. Thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên gần 2.540 USD, nếu tính theo sức mua tương đương là gần 7.640  USD. Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn trên thế giới với tổng kim ngạch thương mại tương đương 200% GDP. 

Không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng.  

“Chính phủ Việt Nam kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả đầu tư, giảm nghèo bền vững; Bảo vệ môi trường, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo các quyền con người, quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh; Khuyến khích mạnh mẽ sự sáng tạo và năng động của người dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, môi trường chính trị - xã hội và kinh tế vĩ mô của Việt Nam luôn ổn định, môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng hy vọng, Diễn đàn Horasis châu Á 2018 sẽ xác định rõ hơn tầm nhìn cho châu Á, xác định rõ hơn những nhân tố tác động đến sự phát triển, đến tương lai của châu Á; xác định rõ các quốc gia, các DN cần phải làm gì cho một châu Á hoà bình, hạnh phúc, phát triển, thịnh vượng; quan tâm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. Đặc biệt sẽ được giới thiệu những cơ hội đầu tư phát triển hấp dẫn tại Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng. 

Trong 2 ngày diễn ra, Diễn đàn có nhiều hoạt động theo hình thức diễn đàn kinh tế thế giới với 4 phiên họp toàn thể và 36 phiên đối thoại song song. 

Đây là lần thứ ba Diễn đàn được tổ chức. Hai diễn đàn trước diễn ra tại Bangkok, Thái Lan (2016) và Kolkata, Ấn Độ (2017). Diễn đàn Horasis châu Á 2018 diễn ra theo khuôn khổ nội dung của Horasis, chú trọng thảo luận về châu Á; những cơ hội, thách thức, tầm nhìn cho các tổ chức trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư - xu thế thành phố thông minh.

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới