4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

Thứ sáu, 05/06/2015 09:50:00 | Chính trị
Ngày 4-6, trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: 4 vị Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công thương; Bộ Khoa học Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PV: Nhiệm kỳ sắp hết rồi nhưng có Bộ trưởng chưa bao giờ đăng đàn, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Một nguyên tắc rất quan trọng là khi quyết định chất vấn Bộ trưởng nào đó là phải có đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Nếu không có câu hỏi chất vấn thì sẽ không có cơ sở để mời Bộ trưởng trả lời chất vấn được, như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, hay Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Như vừa rồi, vấn đề của Bộ Xây dựng nổi lên về an toàn, tai nạn rất nhiều nhưng không có câu hỏi nào chất vấn cả nên không làm cơ sở để mời Bộ trưởng trả lời chất vấn nữa.

Một trong các cơ sở là phải có văn bản gửi đến thì các đại biểu mới lựa chọn?

- Không phải. Ngay từ đầu kỳ họp đã có mẫu để đại biểu đăng ký ý kiến chất vấn, sau 10 ngày thì mới thu lại phiếu. Kiểm phiếu thì không thấy có câu hỏi nào liên quan.

Thưa ông 8 câu hỏi dành cho Thủ tướng được tập trung vào lĩnh vực nào?

- Rất rộng, liên quan đến tất cả các vấn đề kinh tế-xã hội

Vậy có vấn đề về Biển Đông không thưa ông?

- Có vấn đề này.

Theo thông lệ thì kỳ họp giữa năm Thủ tướng thường ủy quyền cho Phó Thủ tướng, nhưng nhiều đại biểu  bày tỏ rất muốn Thủ tướng trả lời chất vấn?

- Tôi rất mong như thế; rất mong Thủ tướng trả lời chất vấn. Trong thiết kế thì ghi Thủ tướng trả lời nhưng vẫn mở ngoặc đơn là có thể ủy quyền Phó Thủ tướng. Việc ủy quyền là thẩm quyền của Thủ tướng, còn câu hỏi vẫn là hỏi, chất vấn Thủ tướng. 

Tại sao kỳ họp này chỉ thiết kế 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn trong khi Kỳ 8 là 3 ngày, thưa ông?

- Thông lệ là 2,5 ngày, trong đó 2 ngày dành cho 4 vị Bộ trưởng, còn 0,5 ngày thì dành cho Thủ tướng. Riêng kỳ họp 8 thì có chuyện rà lại những việc làm, giám sát việc trả lời chất vấn thực hiện từ kỳ họp 6,7 nên có thêm 0,5 ngày để báo cáo.

Trong những nhóm vấn đề chất vấn ông quan tâm vấn đề nào nhất?

- Kỳ này các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn đều liên quan đến vấn đề thời sự. Đó là liên quan đến việc chúng ta đang chuẩn bị hội nhập thế giới, tham gia cộng đồng ASEAN, TPP. Những nội dung này liên quan rất nhiều đến hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy phải làm sao để hàng hóa Việt Nam khi hội nhập không bị thua thiệt trên thị trường, làm sao sản xuất hàng ra bảo đảm chất lượng. Cho nên, hàng nông nghiệp cần phải sản xuất làm sao, sản xuất như thế nào đáp ứng nhu cầu thị trường, cần tránh tình trạng làm không có quy hoạch, hàng hóa sản xuất ra thừa. Thứ hai, hàng hóa sản xuất ra bảo đảm chất lượng, đủ sức cạnh tranh. Ví dụ Bộ Công thương thì liên quan đến đầu ra, lo thị trường để làm sao khi hàng hóa sản xuất ra có thị trường xuất khẩu, tránh việc như câu chuyện dưa hấu vừa qua. Rồi cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm quản lý thị trường tốt, không để hàng nhái, hàng kém chất lượng. hay vai trò của Bộ Khoa học – Công nghệ thì giúp cho việc làm sao đổi mới công nghệ để hàng hóa sản xuất ra có giá thành hạ xuống, năng suất, tránh câu chuyện 17 người Việt Nam sản xuất chỉ bằng 1 người Singapore. Điều này đòi hỏi phải làm sao để tăng năng suất thì mới cạnh tranh được.

Các phiên chất vấn cuối cùng thường được mong đợi nhất, vì khi chưa thỏa mãn trả lời của Bộ trưởng thì ĐBQH sẽ tiếp tục chất vấn Thủ tướng, nhưng thời gian trả lời trực tiếp thường ít?

- Trong chất vấn lần này đã đổi mới, yêu cầu các Bộ trưởng không đi vào việc báo cáo thành tích của ngành mà tập trung vào trả lời chất vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn ông!

T.Dương (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới