ASEAN - Trung Quốc tăng cường hợp tác ứng phó dịch Covid-19

08:00:36 21/02/2020 | Chính trị
Ngày 20/2 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) và Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN -Trung Quốc về hợp tác ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

ASEAN - Trung Quốc tăng cường hợp tác ứng phó dịch Covid-19

Quang cảnh Hội nghị.

Tại hội nghị, sau khi nghe Tổng Thư ký ASEAN báo cáo về tình hình diễn biến dịch Covid-19 và các bước triển khai ứng phó trong ASEAN tới nay, các nước thành viên ASEAN đã chia sẻ cập nhật về công tác ứng phó dịch bệnh đang được triển khai khẩn trương, tích cực ở mỗi quốc gia cũng như đẩy mạnh hợp tác với các đối tác bên ngoài và cộng đồng quốc tế trong ứng phó dịch bệnh.

Hội đồng Điều phối ASEAN hoan nghênh hành động kịp thời và hiệu quả của các quốc gia thành viên, kênh hợp tác y tế và các cơ quan chuyên ngành ASEAN trong phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát dịch bệnh. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh mục đích của Hội nghị đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN nhằm kịp thời triển khai Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN được thông qua ngày 14/2 vừa qua về Ứng phó chung ASEAN trước sự bùng phát dịch Covid-19. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, ASEAN cần phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của Cộng đồng ASEAN, sự cần thiết tăng cường hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức do dịch Covid-19 gây ra; không để ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân và sự phát triển của các quốc gia thành viên, cũng như tiến trình xây dựng Cộng đồng và các hoạt động chung của ASEAN. Đồng thời khẳng định, Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng, đề ra các biện pháp ứng phó hiệu quả đối với dịch bệnh này, bao gồm cả phòng, chống bùng phát dịch bệnh lcũng như chữa trị cho người nhiễm bệnh và cố gắng duy trì ổn định kinh tế, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận và đánh giá cao. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề xuất các bước triển khai tiếp theo của ASEAN trên tinh thần Tuyên bố Chủ tịch ASEAN được thông qua ngày 14/2/2020 gồm: Tăng cường nỗ lực và hành động chung, tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN thông qua chia sẻ thông tin một cách minh bạch, phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng giữa các cơ quan liên quan trong cả hệ thống ASEAN, ở cấp độ quốc gia và khu vực cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm ứng phó và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tăng cường hỗ trợ công dân của các nước thành viên trong trường hợp cần thiết; tin cậy và ủng hộ lẫn nhau trong nỗ lực xử lý tình hình; cân bằng giữa phòng, chống dịch bệnh với việc duy trì các chính sách liên kết và kinh tế mở; đề cao trách nhiệm của các chính phủ trong việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho người dân và cho các quốc gia thành viên trong Cộng đồng ASEAN về tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như biện pháp ứng phó của mỗi nước; đẩy mạnh hợp tác xử lý các thông tin sai lệch gây hoang mang trong cộng đồng. 

Hội đồng Điều phối ASEAN thống nhất giao Ban Thư ký ASEAN làm đầu mối phối hợp, tổng hợp thông tin và điều phối giữa các cơ quan liên quan của ASEAN và giữa các quốc gia thành viên trong ứng phó dịch bệnh, báo cáo lên Hội đồng Điều phối ASEAN. Hội đồng Điều phối ASEAN sẽ chuẩn bị Báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trình lên các lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 4/2020.   

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, các hoạt động của ASEAN được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020 vẫn được giữ nguyên theo kế hoạch và Việt Nam sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo y tế ở mức cao nhất theo quy định quốc tế cho các đại biểu tham dự các hoạt động ở Việt Nam.

Kết thúc hội nghị, Việt Nam đã ra Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN về kết quả hội nghị. 

Ngay sau Hội nghị đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tham dự Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về hợp tác ứng phó dịch bệnh Covid-19. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong ứng phó dịch bệnh; chia sẻ về những tổn thất lớn mà Trung Quốc đang gặp phải do dịch bệnh; tin tưởng với quyết tâm, năng lực và các biện pháp mạnh mẽ, Trung Quốc sẽ sớm vượt qua khó khăn, kiểm soát thành công dịch bệnh. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc nhất trí đẩy mạnh phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực trong chẩn đoán, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị và vắc xin ngăn ngừa dịch bệnh, thống nhất sẽ tận dụng các cơ chế hợp tác hiện có giữa ASEAN và Trung Quốc, trong đó có thúc đẩy trao đổi, phối hợp về chuyên môn giữa các cơ quan y tế của hai bên.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc về hợp tác ứng phó với dịch Covid-19.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới