Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Thứ năm, 14/06/2018 13:58:30 | Chính trị
Chiều 13/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do ông Cao Đức Phát, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; ghi nhận những kết quả mà địa phương này đã đạt được trong thời gian qua. 

Ngoài ra, giải pháp căn cơ nhất để giảm nghèo và thoát nghèo bền vững là giáo dục và đào tạo con người; còn nông nghiệp chỉ là giải pháp ngắn hạn. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần phải làm rõ các phương án hữu hiệu nhất để triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp…

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ngãi, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, địa phương đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp tăng bình quân 4,4%; cơ cấu kinh tế ngành chuyển dịch theo hướng nông nghiệp giảm, lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ tăng.

Tỉnh đã thu hút được 54 dự án với tổng vốn đăng ký 2.075 tỷ đồng  đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nhiều dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Một số doanh nghiệp đã đi vào hoạt động có hiệu quả. 

Toàn tỉnh hiện có 22 cụm công nghiệp được hình thành với tổng diện tích hơn 279 ha. Có 124 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp với vốn đăng ký khoảng hơn 2.300 tỷ đồng, có 79 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm cho 3.300 lao động, mức thu nhập bình quân từ 3-4,5 triệu đồng/lao động/tháng. Tỉnh đã bố trí tổng kinh phí trên 925 tỷ đồng để thực hiện các nhóm chính sách, … Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo từ 21% năm 2008 giảm xuống còn 11,2% vào cuối năm 2017. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 171.000 hộ sản xuất có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, trong đó có 128.799 hộ nông nghiệp.

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đến thăm quan một số mô hình nông nghiệp tiêu biểu của huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới