Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi người hãy xứng đáng là công dân của thành phố mang tên Bác

Thứ ba, 15/05/2018 15:12:00 | Chính trị
Ngày 15/5, Thành ủy TP HCM đã tổ chức lễ biểu dương tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2017 – 2017) nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018).

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi người hãy xứng đáng là công dân của thành phố mang tên Bác

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém để sửa đổi cách làm việc. Ảnh: Hồng Phúc.

Đợt này, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM có quyết định biểu dương, khen thưởng đối với 153 tập thể và 244 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017-2018.

Phát biểu tại lễ biểu dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn đã có sự chuyển biến bước đầu tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

Tuy nhiên, ông Nhân cũng nhìn nhận còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự tận tâm, tận tụy vì nước, vì dân như lời dạy của Bác Hồ.

Đó còn là những hạn chế, yếu kém chủ quan trên một số lĩnh vực như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, việc quản lý và phát triển đô thị, quản lý và sử dụng tài nguyên, ô nhiễm môi trường, cải cách hành chính, quản lý giáo dục,… trong đó có không ít mặt gây bức xúc xã hội.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhắc vào một số chỉ tiêu cụ thể, nhưng chưa đạt được do nhiều yếu kém, bất cập, như: chỉ số phát triển năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); năng lực quản trị công cấp tỉnh (PAPI); cải cách hành chính (PAR – Index) trong năm 2018 không đạt chỉ tiêu, chỉ nằm trong top 5 cả nước.

“Những hạn chế yếu kém đó, xét cho cùng là do xuất phát từ bộ máy, là do con người, là một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự thấm nhuần và quán triệt tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chưa thật sự trách nhiệm, tận tâm, tận tụy vì nước, vì dân như lời dạy của Người”, Bí thư TP HCM chỉ thẳng vào bất cập, yếu kém.

Dù vậy, người đứng đầu Đảng bộ TP HCM vẫn tự hào, khi nhìn vào một số điểm sáng trong phong trào thi đua. Trong xã hội,  vẫn có các tấm gương sáng đang từng ngày từng giờ thầm lặng cống hiến cho cuộc sống, cho cộng đồng, cho tập thể, cho đồng đội, đồng bào mình bằng những việc làm thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp.

“Có những người hết lòng, tận tụy châm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân hiểm nghèo. Có những gương anh dũng để gìn giữ trật tự an toàn xã hội, cuộc sống bình yên cho người dân thành phố thân yêu…

Đó còn là những cô chú đã nghỉ hưu, các đồng chí cựu chiến binh, vẫn dốc sức mình cho các hoạt động xã hội tại địa phương mình, chăm lo cho thế hệ trẻ. Đó còn là những văn nghệ sĩ say mê sáng tạo, tích cực, tự nguyện và nhiệt tình phục vụ công chúng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; đã tái hiện sâu sắc và sinh động hình ảnh Bác Hồ và tình cảm mênh mông của bác đã làm lay động tâm cảm bao khán thính giả gần xa;…”.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo thành phố rất trân trọng và xúc động trước tấm gương đó, và họ là những tập thể, những cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, người dân thành phố luôn trách nhiệm, gương mẫu, hết lòng vì thành phố.

Chia sẻ mong muốn để cuộc vận động đi vào thực chất hơn, Bí thư TP HCM yêu cầu về tinh thần trách nhiệm, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và thực hành chuẩn mực đạo đức công vụ trong cán bộ, đảng viên cần tự giác và thường xuyên hơn. Cụ thể, mỗi cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên thành phố cần tiếp tục thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh, nhất là phải thật sự tự giác rèn luyện, tu dưỡng để xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh.

“Phải nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục, sữa chữa để giữ gìn, phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi người hãy xứng đáng là công dân của thành phố mang tên Bác

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tập thể điển hình học tập làm theo lời Bác. Ảnh: Hồng Phúc.

Riêng với mỗi đảng viên, người đứng đầu Đảng bộ TP HCM yêu cầu phải tự giác tu dưỡng, rèn luyện; nói đi đôi với làm, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác và chức trách của từng người. Mỗi cán bộ, đảng viên phải phấn đấu xứng đáng là công bộc của dân, là học trò, con cháu của Bác Hồ, hơn nữa phải xứng đáng là công dân của thành phố mang tên Bác.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa tận tụy với dân

“Những hạn chế yếu kém đó, xét cho cùng là do xuất phát từ bộ máy, là do con người, là một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự thấm nhuần và quán triệt tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chưa thật sự trách nhiệm, tận tâm, tận tụy vì nước, vì dân như lời dạy của Người”.

“Mỗi cán bộ, đảng viên hãy nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục, sửa chữa; để giữ gìn, phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, để có thể khẳng định và giữ vững niềm tin yêu, ủng hộ của nhân dân”.

Thành Luân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới