Bộ Ngoại giao thông tin về bé gái 13 tuổi bị Trung Quốc bắt giữ do nghi buôn lậu ngà voi

Thứ năm, 17/05/2018 17:05:18 | Chính trị
Chiều 17/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết với trường hợp em nhỏ 13 tuổi bị Trung Quốc bắt vì nghi buôn lậu 2kg ngà voi.

Cụ thể, liên quan đến vụ việc một trẻ em 13 tuổi người Việt Nam vừa bị bắt giữ tại Trung Quốc do nghi buôn lậu trang sức bằng ngà voi, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh liên hệ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để tìm hiểu hướng xử lý của nước này với vụ việc. Bên cạnh đó, các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết cũng được chuẩn bị để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. 

Cũng liên quan đến những thông tin trong nước, trả lời câu hỏi của PV quốc tế về việc phía Việt Nam có cung cấp hỗ trợ nào về mặt lãnh sự cho công dân Nguyễn Hải Long đang bị tòa án Đức đưa ra xét xử hay không, bà Hằng cho biết: Mọi công việc liên quan đến bảo hộ công dân sẽ được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật. 

Trả lời về phản ứng liên quan đến dư luận Đức về Trịnh Xuân Thanh, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Về vụ việc này, chúng tôi đã phát biểu nhiều lần. Hiện Việt Nam đang tiếp tục trao đổi chặt chẽ với phía Đức. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức vì lợi ích của nhân dân 2 nước”. 

Trả lời câu hỏi về tình hình Biển Đông, tại cuộc họp báo này, bà Hằng cũng một lần nữa khẳng “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước quốc tế về luật biển 1982. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng”. 

Liên quan đến sự việc Trung Quốc đặt tên lửa trên các bãi đảo thuộc quần đảo Trường Sa, bà Hằng cho biết báo chí Việt Nam đã thông tin đầy đủ về các thông tin của vụ việc cũng như các biện pháp xử lý của các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Nêu quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, đặc biệt là điểm nóng Trung Đông và việc Mỹ tuyến bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh:  

“Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết mọi bất đồng. Chúng tôi mong rằng các thành viên tham gia kế hoạch hành động chung toàn diện cần tiếp tục kiên trì thương lượng để tìm ra giải pháp mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực và thế giới”.

“Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực leo thang tại Dải Gaza trong những ngày vừa qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine”. 

“Một lần nữa, Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực chấm dứt leo thang căng thẳng giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, Nỗ lực tìm kiếm 1 giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên liên quan cũng như hòa bình ổn định trong khu vực”.

“Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên hợp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan”. 

Bà Hằng cũng khẳng định “lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine”.

M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới