Đề xuất Chính phủ có chương trình hành động ‘để không còn các tỉnh bị bỏ lại phía sau’

Thứ sáu, 28/12/2018 18:50:20 | Chính trị
Ngày 28/12, tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cho rằng, Chính phủ đã có chương trình hành động vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, thì Chính phủ cũng cần có chương trình hành động, giúp các tỉnh còn khó khăn vươn lên để không còn các tỉnh khó khăn bị bỏ lại phía sau.

Tháo gỡ khó khăn cho BT

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, trong năm 2018 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách nhưng thành phố Đà Nẵng đã thực hiện nhiều đổi mới, rà soát điều chỉnh nhiều tồn tại để phát triển. Đơn cử như duy trì tăng trưởng tăng 7,86% so với 2017, thu ngân sách tăng 13% so với cùng kỳ, du lịch và dịch vụ phát triển, chăm lo đời sống xã hội của nhân dân, đồng thời cũng giải quyết vấn đề giao thông, môi trường. 

Tuy nhiên để Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới, ông Thơ đề nghị Chính phủ cần sớm ban hành cơ chế thay thế cho Nghị định 144 về cơ chế đặc thù về đầu tư tài chính ngân sách để tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới, đồng thời sớm phê duyệt dự án cảng biển Liên Chiểu để bố trí vốn triển khai ngay trong năm 2019. 

Cũng theo ông Thơ, Chính phủ cần có hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc thực hiện Kết luận 2852 năm 2012 về đất đai để tháo gỡ những khó khăn để thành phố tiếp tục phát triển, đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án để tập trung nguồn nhân lực phát triển kinh tế xã hội. 

“Việc triển khai thí điểm sáp nhập Văn phòng UBND, Văn phòng đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND nhưng đang có vướng mắc trong quá trình thực hiện do đó mong Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ có chỉ đạo để tháo gỡ vướng mắc”, ông Thơ bày tỏ.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Hải, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang kiến nghị Chính phủ tiếp tục có những tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các dự án theo hình thức BT, đồng thời mở rộng các khu công nghiệp và mở rộng các khu công nghiệp mới. Quan điểm trên cũng nhận được sự đồng tình từ lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, và Thành phố. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị nhìn nhận, năm 2018 nền kinh tế phát triển đạt được chỉ tiêu ngoan mục, GDP hơn 7%, tạo tiền để để nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn nữa, trong đó có vai trò quan trọng của Thủ tướng Chính phủ hành động quyết liệt truyền cảm hứng cho cán bộ để cố gắng vươn lên hoàn thành chỉ tiêu do đó đây cũng là 2 năm liên tiếp tỉnh hoàn thành 24/24 chỉ tiêu đề ra, tìm kiếm nhiều dư địa tăng trưởng. 

Tuy nhiên theo ông Chính, hiện tỉnh còn gặp khó khăn trong tìm kiếm hướng đi nguồn năng lượng. Ngoài quy hoạch nhà máy nhiệt điện khí, ông Chính đề xuất quy hoạch dự án điện gió ở Tây Quảng Trị khi ở đây có tiềm năng gió tốt, có thời điểm phát điện đến cực đại lên đến 30-31 MGW. Hiện có khoảng 1000 MGW của các nhà đầu tư đề xuất quy hoạch điện gió nhưng đang khó khăn trong đường dây thu gom điện, do đó kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt cho làm đường dây thu gom nguồn điện. Như vậy mới có nguồn năng lượng sạch. 

“Dự án điện khí Đông Nam Quảng Trị nhưng thông thường thời gian có chủ trương đến đàm phán rất lâu, đã 7 năm rồi nhưng chưa triển khai được dự án cho nên mong Chính phủ quan tâm để tăng thêm nguồn năng lượng tạo ra giá trị để thúc đẩy kinh tế” - ông Chính bày tỏ.

Cho rằng Chính phủ đã có chương trình hành động vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, ông Chính đề nghị, Chính phủ cần có chương trình hành động, giúp các tỉnh còn khó khăn vươn lên để không còn tình trạng các tỉnh bị bỏ lại phía sau.

Tiết kiệm, tinh giản biên chế để giảm chi thường xuyên

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, mặc dù chi thường xuyên đã giảm từ 64 còn 62%, nợ công được kiểm soát tuy nhiên vốn đầu tư giải ngân còn chậm, hiện mới đạt 40% dự toán, cổ phần hóa chưa đạt yêu cầu, hiện mới có 15 doanh nghiệp được cấp phê duyệt cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán, đổi mới sự nghiệp công lập còn chậm. 

Do đó ông Dũng kiến nghị, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành địa phương cần tăng cường tiết kiệm chống lãng phí, tăng cường giải ngân vốn đầu tư, giảm bội chi ngân sách xuống 3,6% GDP, nợ công dưới 4% GDP, kiểm soát lạm phát, tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 18 của trung ương 6 để giảm chi thường xuyên. Nâng cao kỷ luật kỷ cương tài chính, quản lý tài sản công đất đai, khoáng sản.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu tăng trưởng cao trở lại cho nên trong bối cảnh đó các nước ưu tiên tập trung cho phát triển nông nghiệp để tạo bền vững và khả năng chống đỡ. Do đó với độ mở của nền kinh tế hơn 200% GDP sẽ tác động đến ta vì ta là nước xuất khẩu lớn trong nông nghiệp. Vì thế, hiện trước mắt đang có 3 thách thức lớn, nếu chủ quan sẽ gay go. Đó là tính bền vững của nông nghiệp trước biến đổi khí hậu và thiên tai; chuỗi liên kết giá trị nông sản ngành nào cũng có nhưng chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ khiến năng suất thấp, tính cạnh tranh mức độ và rủi ro, thị trường xuất khẩu đứng 14 thế giới về nông sản cộng với chiến tranh thương mại là thách thức lớn của nước ta. 

Do đó năm 2019 phải phấn đấu cao hơn, có những giải pháp hiệu quả hơn trong việc tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy nhanh mục tiêu xây dựng nông thôn mới. “Tỉnh nào có gì vướng mắc cần thông tin liên hệ với bộ để trực tiếp tháo gỡ”-ông Cường nhắc các lãnh đạo địa phương chú ý theo dõi những vướng mắc tại cơ sở.

Trong khi đó, nhấn mạnh đến việc độ mở của nền kinh tế đã hơn 200% GDP, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, phát triển thị trường nội địa có ý nghĩa sống còn với dân số hơn 90 triệu dân như nước ta. Do đó phải có chiến lược ưu tiên, cơ chế hỗ trợ cho phát triển thị trường nội địa, thương mại điện tử. Vì vậy các cấp chính quyền địa phương cần phải vào cuộc, có sự hỗ trợ để thị trường nội địa vươn lên để có thể cạnh tranh được với hàng hóa các nước xâm nhập vào.  

Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, trong năm 2019 bên cạnh nhiều thuận lợi cũng có nhiều thách thức khó khăn đang đối mặt cho nên ngành Công an sẽ thực hiện những mục tiêu của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội đề ra, duy trì an ninh hòa bình của đất nước, nắm chắc tình hình không để bị động bất ngờ, tăng bạn bớt thù, vô hiệu hóa ngay những nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, kinh tế, môi trường, xã hội, an ninh mạng.

Một giải pháp được ông Lâm đưa ra là cần xây dựng xã hội lành mạnh, kéo giảm tội phạm, vi phạm pháp luật. Mỗi năm giảm 3.000 vụ án thì sẽ có 3.000 gia đình không có người bị hại, và 3.000 gia đình không có người bị đi tù. “Bên cạnh đó, xây dựng lực lượng Công an trong sạch vững mạnh, gần dân, xây dựng từng bản làng thôn xóm, khu dân cư làm sao để lấy lại niềm tin từ nhân dân, được mọi người dân tin yêu”, ông Lâm cho hay.

H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới